DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chào Xuân 2015
22:30 18/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm Giáp Ngọ đang dần khép lại với bộn bề trăn trở. Thế giới còn nhiều bất ổn với nỗi lo khủng bố lơ lửng đe dọa khắp các nước, kinh tế thế giới suy thoái...

Năm Giáp Ngọ đang dần khép lại với bộn bề trăn trở. Thế giới còn nhiều bất ổn với nỗi lo khủng bố lơ lửng đe dọa khắp các nước, kinh tế thế giới suy thoái, đẩy cuộc sống của người dân nhiều quốc gia đang sung túc vào cảnh giật gấu vá vai... Mảnh đất thân thương hình chữ S của chúng ta cũng phải cong mình chống lại những con sóng lớn. Nhưng với sự đấu tranh vừa mềm mỏng vừa cương quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước, biển Đông đã phần nào yên ả trở lại. Cầu Nhật Tân, cây cầu dây văng hiện đại nhất Đông Nam Á đi vào hoạt động, nối hai bờ sông Hồng khiến lòng dân hân hoan trước sự chuyển mình ngày một tươi sáng của Thủ đô Hà Nội. Mặc dù vẫn còn những bất cập trong quản lý, điều hành, tiêu cực tham nhũng chưa được đẩy lùi một cách triệt để nhưng nhiều sự kiện, nhiều thành tựu đã làm an lòng nhân dân cả nước.

Hòa chung dòng chảy của cả nước, ngành y tế đã bước qua năm 2014 với nhiều dấu ấn khó phai. Khi đất mẹ gặp gian nguy về chủ quyền biển đảo, y tế đã ngay lập tức cùng nhân dân xông lên tuyến đầu, chung lưng gánh vác gian truân của đất nước qua Chương trình Ngành y tế cùng ngư dân bám biển với những việc làm thiết thực: tặng hàng trăm tủ thuốc, trang thiết bị y tế cho tàu cá đánh bắt xa bờ; gắn việc chăm sóc sức khỏe ngư dân với phát triển kinh tế biển đảo và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Lần đầu tiên, chỉ sau một năm triển khai, vấn đề giảm tải bệnh viện hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân cùng với việc cải cách các thủ tục hành chính đã bước đầu đạt được những kết quả ý nghĩa, với tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đã tăng lên 28,1; giảm thời gian chờ đợi gần 50 phút/lượt khám, tiết kiệm 27 triệu ngày công lao động/năm. Đường dây nóng y tế giúp ngành nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng của dân; biểu dương kịp thời cá nhân và tập thể cán bộ y tế làm tốt, xử lý những tồn tại, khuyết điểm; giải tỏa kịp thời những bức xúc của người bệnh, làm tăng thêm niềm tin của người dân với ngành y tế.

Trên trường quốc tế, vị thế y tế của Việt Nam đã được định vị rõ nét khi trở thành 1 trong 10 quốc gia đi đúng lộ trình thực hiện Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ, được Tổng thống Obama mời là 1 trong 2 nước đầu tiên trên thế giới tham gia Sáng kiến an ninh y tế toàn cầu. Còn nữa, sự thành công trong mạng lưới y tế cơ sở của Việt Nam đã được quốc tế đánh giá cao, là một dẫn chứng để các nước học tập. Đoàn báo chí Liên hợp quốc đến tìm hiểu về mô hình y tế cơ sở của Việt Nam, đã tận mắt chứng thực và ghi nhận nhiều ưu điểm của mô hình này.

Đội ngũ cán bộ y tế từ biên giới tới hải đảo, từ trung tâm phồn hoa đô hội tới vùng sâu, vùng xa vẫn ngày đêm đồng hành cùng nỗi đau người bệnh, lặng thầm hy sinh giành giật sự sống khỏi lưỡi hái tử thần. Nhưng đi cùng những lặng thầm, những hăng say, những dũng cảm... ngành y cần lắm sự đồng hành sẻ chia của người bệnh, của nhân dân. Mỗi sự đồng cảm, chia sẻ của người bệnh là liều thuốc tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm không quản vất vả, nguy hiểm chiến đấu với bệnh tật, vững lòng chăm lo cho sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều bất cập như nạn cò mồi bệnh viện, đây đó vẫn còn những y, bác sĩ sách nhiễu ăn tiền, gây phiền hà cho bệnh nhân... Bộ Y tế quán triệt xử phạt phải kiên quyết, không dung túng, bao che nhằm hạn chế tái phạm những bất cập trên.

Là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống luôn đồng hành cùng nhân dân và đất nước của mình. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để trở thành người bạn của mỗi gia đình, đem đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích, xác thực về chăm sóc sức khỏe, kịp thời đưa thông tin chính thức, mới nhất, giúp người dân hiểu rõ những quyết sách của Bộ Y tế, biểu dương những tấm gương vì người bệnh, yêu nghề, đồng thời phát hiện những tiêu cực, nhằm đấu tranh vì một ngành y giàu tính nhân văn. Bên cạnh đó, báo Sức khỏe&Đời sống sẽ tiếp tục cải tiến, đưa ra nhiều chuyên mục bổ ích, lý thú, đem đến những thông tin phong phú về tất cả các lĩnh vực của xã hội phục vụ bạn đọc cả nước.

Có thể nói, 2014 là năm ngành y tế đã nỗ lực hết sức mình, vượt qua khó khăn của kinh tế thị trường, đạt được một số thành tựu quan trọng trên mặt trận chăm sóc sức khỏe người bệnh. Dù còn nhiều bất cập, chặng đường phía trước còn nhiều chông gai, nhưng với sự đồng cảm, đồng hành của người dân, ngành y tế sẽ vững bước tiếp tục hành trình vì sức khỏe, vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhân dịp năm mới, kính chúc toàn thể bạn đọc báo Sức khỏe&Đời sống sức khỏe, an khang, thịnh vượng!

TỔNG BIÊN TẬP

Đã ký

TTƯT.BS. TRẦN SĨ TUẤN

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm