DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cháo thuốc cho sản phụ thiếu sữa, tắc sữa
08:00 02/11/2014 GMT+7
Sau khi đẻ, nhiều chị em không có sữa hoặc ít sữa. Nguyên nhân là do sau đẻ, sức khỏe yếu lại mất máu nhiều quá khi sinh làm khí huyết hư nhược không sinh sữa được...

Sau khi đẻ, nhiều chị em không có sữa hoặc ít sữa. Nguyên nhân là do sau đẻ, sức khỏe yếu lại mất máu nhiều quá khi sinh làm khí huyết hư nhược không sinh sữa được... Nếu không chữa ngay thì ứ kết càng ngày càng nhiều, bầu vú ngày càng đau tức, vú sưng phát sốt. Phép chữa là sơ can giải uất, thông lạc. Dùng một trong các bài:

Bài 1: Tiêu dao thang gia giảm: sài hồ 12g, bạch thược 8g, trần bì 6g, bạc hà 8g, bạch linh 8g, bạch truật 8g, đương quy 8g, cam thảo 4g, sinh khương 2g, mộc thông 8g, thông thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Sản phụ bị thiếu sữa, tắc sữa nên ăn canh móng giò hầm hằng ngày sẽ có nhiều sữa.

Bài 2: sài hồ 8g, trần bì 6g, thiên hoa phấn 8g, đương quy 8g, bạch thược 12g, cát cánh 6g, thông thảo 6g, xuyên sơn giáp 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Lưu ý:

- Mỗi ngày nên dùng 5 móng giò lợn ninh lấy nước uống, chỉ trong 5 - 6 ngày là có sữa; hoặc mỗi ngày lấy vài con cá diếc ninh lấy nước uống trong 3 - 4 ngày sẽ nhiều sữa.

- Không dùng các vị mạch nha, sơn tra, thần khúc là những vị làm mất sữa.

Món ăn cho chị em khi bị thiếu sữa, tắc sữa:

- Cháo chân lợn: chân lợn 1 - 2 cái (phần móng là chủ yếu), thông thảo 3 - 5g, rễ sậy tươi 10 - 15g, gạo tẻ 100g, hành trắng 2 củ. Thông thảo, rễ sậy sắc lấy nước, bỏ bã; chân giò nấu lấy nước cốt. Đem nước cốt chân giò và nước sắc dược liệu cùng nấu gạo tẻ thành cháo, khi cháo được cho thêm hành củ đã giã giập hoặc thái lát, cho ăn nóng.

- Thông nhũ thang: thông thảo 8g, chân lợn 2 cái, xuyên khung 6g, xuyên sơn giáp 8g, cam thảo 4g. Xuyên sơn giáp được nướng phồng trên chảo, chân lợn làm sạch chặt khúc. Tất cả hầm chín nhừ, lấy nước bỏ bã thuốc, thêm gia vị cho ăn. Kết hợp dùng nước hành nấu rửa, vuốt nhẹ núm vú theo chiều nan hoa nhiều lần.

- Vừng đen ăn với chân giò hầm: chân giò 1 cái, vừng đen 250g. Vừng đen rang chín, tán mịn để sẵn. Mỗi lần ăn 10 - 15g kèm với canh chân giò hầm, ngày 3 lần.                       

   BS.  Đào Minh

 

Tin liên quan
Xơ mướp chữa tắc tia sữa
SKĐS - Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt...
Chữa vú sưng đau, tắc tia sữa với bồ công anh
SKĐS - Theo y học cổ truyền, bồ công anh có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thường dùng chữa sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt, viêm dạ dày, khó tiêu,…
Làm gì khi bị tắc tia sữa?
Tôi 32 tuổi, lần đầu làm mẹ, sinh con được hơn 4 tháng. Mấy ngày nay, thời tiết khó chịu nên con tôi bú ít hơn mọi khi. Chính vì thế mà hai bầu vú tôi có hiện tượng bị căng cứng, đau đến phát sốt. Tôi đã tìm cách vắt bớt sữa đi nhưng vẫn không cải thiện được là bao. Xin quý báo tư vấn tôi cần phải làm gì?
Món ăn chữa viêm tắc tuyến sữa
Bầu sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé. Tuy nhiên khi cho con bú, nhiều bà mẹ lại gặp phải tình trạng viêm, tắc tuyến sữa hay áp-xe vú. Viêm tắc tuyến sữa là quá trình bế tắc, ứ đọng sữa và tạo mủ cấp tính, hay gặp ở bà mẹ cho con bú nhất ở những bà mẹ sinh con đầu lòng.
Xoa bóp đơn giản chữa tắc tia sữa
Tắc tia sữa là bệnh hay gặp ở phụ nữ đang cho con bú. Khởi đầu thường tắc tia sữa, sau đó sữa ứ lại và gây viêm hoặc áp xe tuyến vú, biểu hiện bằng các triệu chứng sốt nóng, vú sưng nóng đỏ đau, phần nhiều là ở một bên vú nhưng cũng có khi ở cả hai bên, kèm theo buồn nôn, nhức đầu, bứt rứt, miệng khô, đại tiện táo..
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm