Ung thư buồng trứng là loại ung thư hay gặp trong phụ khoa, chiếm khoảng 20% tổng số các ung thư của cơ quan sinh dục nữ. Khi mắc ung thư buồng trứng cần khám và chữa trị kịp thời. Đồng thời với chữa trị, người bệnh nên ăn các loại cháo bổ trợ cho chữa trị ung thư buồng trứng như dưới đây:
Cháo thịt dê nấu gừng: gừng sống 30g, thịt dê 100g, gạo vừa phải. Gừng sống xắt miếng mỏng, thịt dê chặt cục, đổ vào gạo, đổ nước vào nấu cháo mà dùng.
Cháo a giao: a giao 5g, ngải diệp 15g, đỗ trọng 10g, gạo vừa phải. Sắc ngải diệp, đỗ trọng làm nước thuốc, gạo vo sạch nấu cháo, đổ nước thuốc vào, a giao dùng nước nóng đổ vào cho tan ra. Đổ a giao vào khi ăn cháo mỗi ngày 1 thang, liên tiếp 10 ngày.
Cháo đại táo: câu kỷ tử 30g, đại hồng táo 10 quả, gạo vừa đủ. Táo rửa sạch bỏ hạt, đổ vào nồi nấu chung với câu kỷ tử và gạo vo sạch, thành cháo. Mỗi ngày ăn 3 lần (nóng).
Cháo phật thủ: phật thủ 15g, tô ngạnh 15g, gạo 30-60g. Hai vị trước sắc nấu lấy nước thuốc, gạo vo sạch, đổ nước vào nấu cháo. Cháo sắp chín thì đổ nước thuốc vào, nấu cho sôi, thêm đường trắng vào, trộn đều, ăn nóng.
Cháo trần bì: mộc hương, trần bì 15g, thịt heo 50g, gạo vừa phải. Sắc 2 vị trên lấy nước thuốc. Thịt lợn xắt cục nhỏ đổ vào nối nấu với gạo vo sạch, thành cháo. Cháo sôi, đổ nước thuốc vào, nấu cho chín thịt là ăn được.
Lương y Hoài Vũ