Cháo thuốc bổ dưỡng thanh nhiệt ngày hè

Khí hậu nóng bức, mồ hôi ra nhiều gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Sau đây là 7 món cháo thuốc bổ dưỡng giúp thanh nhiệt trong ngày hè.

1.Cháo thuốc đảng sâm ý dĩ phục linh

Gồm: Đảng sâm 20g, ý dĩ 16g, phục linh 12g, gạo nếp 60 - 80g. Đảng sâm, phục linh sắc hãm lấy nước cốt, thêm lượng nước thích hợp nấu cháo với ý dĩ và gạo nếp vo sạch. Ăn với bột gia vị, muối hoặc đường. Món cháo thuốc này dùng tốt cho người tỳ vị hư nhược, khí huyết hư, cơ thể gầy yếu, mất sức ăn kém, khát nước hoặc tiêu chảy lâu ngày, sa hậu môn trực tràng...

Cháo thuốc bổ dưỡng thanh nhiệt ngày hè - Ảnh 1.

Cháo thuốc đẳng sâm ý dĩ phục linh bổ đưỡng, thanh nhiệt.

2.Cháo sắn dây

Bột sắn dây 30g, đậu xanh 50g, gạo tẻ 50 – 80g. Gạo ngâm nước 1 đêm; đậu xay vỡ. Cả hai đem nấu cháo, khi cháo chín, hòa bột sắn với ít nước cho vào, thêm chút muối hoặc đường để ăn. Tác dụng giải nhiệt giải khát khi nắng nóng mùa hè. Món này tốt cho người bị tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường týp II, tiêu chảy mạn tính do tỳ hư.

3. Cháo đậu xanh lá sen

Lá sen 1- 2 lá, đậu xanh 50g, gạo tẻ 60g. Lá sen sắc kỹ lấy nước; đậu xanh xay vỡ. Gạo và đậu vo sạch, nấu cháo với nước lá sen. Nguyên liệu cháo này rất đơn giản tuy nhiên đây cũng được đánh giá là cháo thuốc rất tốt cho sức khoẻ. Tác dụng giải nhiệt, giải khát, phòng chống say nắng. Món này rất thích hợp với người tăng huyết áp, mỡ máu cao, béo phì.

Cháo thuốc bổ dưỡng thanh nhiệt ngày hè - Ảnh 2.

Cháo đậu xanh lá sen bổ dưỡng thanh nhiệt, thích hợp với người tăng huyết áp, mỡ máu cao, béo phì.

4. Cháo táo

Táo tây 1 quả gọt vỏ thái lát, gạo tẻ 50g rang chín vàng. Tất cả cho vào nồi, thêm nước nấu cháo. Món này rất tốt cho người chán ăn, ăn kém, suy nhược cơ thể sau bệnh nặng dài ngày.

5. Cháo củ súng

Củ súng nấu cháo cũng có thể là một loại cháo thuốc tốt cho sức khoẻ. Củ súng 40g, đường phèn 20g. Củ súng bỏ vỏ lấy phần nhân trắng giã nhỏ như bột và cho vào nồi thêm 200ml nước, đun trên lửa nhỏ khi chín cho đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho trẻ ăn ngày 2 lần lúc đói và ăn liền 3 ngày.

6.Cháo đậu ván trắng

Đậu ván trắng 50g, gạo 50g, thịt lợn nạc 50g, bột gia vị vừa đủ. Đậu ván trắng, gạo xay thành bột, thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ ướp bột gia vị, xào chín. Cho bột đậu ván trắng, bột gạo vào nồi, thêm 250ml nước quấy đều, đun lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày 1 lần lúc đói, ăn liền 3 – 4 ngày. Công dụng: kiện tỳ hòa vị, thanh thử thấp, là món ăn rất tốt trong ngày nắng nóng.

Cháo thuốc bổ dưỡng thanh nhiệt ngày hè - Ảnh 3.

Đậu ván trắng kiện tỳ hòa vị thanh thử thấp.

7. Cháo mía

Mía đỏ 200g, đậu xanh 50g và gạo 50g. Mía đem nướng nóng và ép lấy 250ml nước. Đậu xanh để cả vỏ cùng gạo xay nhỏ và cho vào nước mía đun lửa nhỏ. Khi cháo chín cho trẻ ăn ngày 2 lần, ăn liền 5 ngày.


BS. Thanh Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH