DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cháo thuốc bắc tăng cường đề kháng mùa dịch
ThS.BS. Nguyễn Quang Dương - 08:30 16/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có nhiều cách tăng sức đề kháng cho cơ thể, nhất là trong mùa dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, trong đó có thể kể đến món cháo thuốc bắc rất đơn giản và dễ làm.

Ưu điểm của cháo thuốc

Chúng ta từ nhỏ cho tới lớn, ai cũng đã từng một lần ăn cháo. Cháo dễ nấu, dễ ăn, dễ hấp thu và dễ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho người già và trẻ nhỏ, tại sao như vậy?

Đặc điểm tuổi nhỏ như các trẻ dưới 3 tuổi chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn, tuổi già nhiều bệnh lý, các cơ quan suy giảm, đặc biệt cơ quan tiêu hóa, do đó ăn không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể nên ngày càng gầy yếu, cơ thể suy kiệt. Vì vậy ăn cháo thích hợp vì cháo là sản phẩm nấu từ gạo mà ra, nó nhừ nát nên dễ hấp thu, dạ dày không phải co bóp nhiều để nghiền nát thức ăn.

cháo nấm đông cô

Cháo nấm đông cô.

Cháo thuốc "Ngưu báng nấm đông cô"

 Trong đông y có nhiều các vị thuốc có thể nấu cháo ăn nhằm mục đích tăng cường sức khỏe, tăng cường miễn dịch cho người bệnh cũng như người khỏe mạnh. Tùy mỗi mặt bệnh mà có từng bài cháo riêng cho các đối tượng. Bài “Cháo Ngưu báng nấm đông cô” là một bài chung cho mọi người có thể ăn được và tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng các bạn nên dùng.

Củ ngưu báng tươi

Củ ngưu báng tươi.

Thành phần: Ngưu báng 30 gam, nấm đông cô (nấm hương) 30 gam, táo tàu 30 gam, gạo tẻ 100 gam, đậu xanh 30 gam.

Cách dùng: Ngưu báng và nấm đông cô rửa sạch, thái nhỏ, đại táo bỏ hạt, thái nhỏ, các thức trên cho vào nồi nấu như cháo ăn hằng ngày.

Ngưu báng có tác dụng tăng cường dinh dưỡng, thanh can giải độc, lợi niệu thông lâm, giảm căng thẳng mệt mỏi, đại táo tăng cường đề kháng, nấm hương tăng cường dinh dưỡng, đậu xanh mát gan lợi niệu…

nấm đông cô Nấm đông cô.

Các vị trên kết hợp với nhau như một bài thuốc trong “thực y trị bệnh” của Trung Quốc, đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy, người đề kháng suy giảm, mệt mỏi suy nhược…

Trong mùa dịch hiện nay để chiến thắng COVID-19 mỗi chúng ta cần tăng cường miễn dịch và thể lực vì nhân cường tật nhược, hơn nữa điều trị virus hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu. Vì vậy, trong mùa dịch hay sau mỗi lần ốm dậy hoặc khi cơ thể mệt mỏi các bạn có thể nấu món cháo này ăn để tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

Xem thêm: Cháo thuốc trường sinh

Cháo thuốc giúp tiêu đờm, giảm ho

ThS.BS. Nguyễn Quang Dương

((Phụ trách khoa Ung bướu Bệnh viện Tuệ Tĩnh))

Tin liên quan
Cháo thuốc dành cho người viêm phế quản mạn tính
Viêm phế quản là một bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, nhất là ở người cao tuổi thuộc phạm vi chứng khái thấu, đàm ẩm của y học cổ truyền.
Cháo thuốc trị cảm lạnh
SKĐS - Cảm lạnh là bệnh thường gặp trong mùa đông, do nhiệt độ xuống thấp, cơ thể không thể thích nghi kịp, dễ nhiễm cảm toàn thân đau mỏi, nhức đầu, chân lạnh...
Cháo thuốc cho người viêm khí quản
SKĐS - Đông y gọi viêm khí quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh có hai thể: cấp tính và mạn tính. Ngoài các bài thuốc Đông y theo từng thể bệnh, xin giới thiệu một số món ăn hỗ trợ góp phần làm tăng hiệu quả điều trị.
10 món cháo thuốc chữa viêm phế quản
SKĐS - Viêm phế quản là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi, thuộc phạm vi chứng khái thấu, đàm ẩm của y học cổ truyền. Nguyên nhân do ngoại phong hàn, phong nhiệt và khí táo. Bên cạnh việc dùng thuốc thì thực phẩm hỗ trợ cũng rất hiệu quả để phòng chống căn bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm