Có tác dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, giải rượu và hạ huyết áp. Cách chế biến: dưa hấu 1000g, gạo tấm 500g (nếu không có gạo tấm có thể thay bằng gạo tẻ giã nhỏ), mứt quất 20g, đường phèn 100g. Dưa hấu bỏ vỏ và hạt, thái miếng ; mứt quất thái vụn; gạo tấm đãi sạch cho vào nồi ninh nhừ, tiếp cho bỏ dưa hấu và mứt quất vào đun thêm vài dạo là được, chế thêm đường phèn chia ăn vài lần trong ngày. Theo dược học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi tiểu tiện, được mệnh danh là “thiên nhiên bạch hổ thang”, nghĩa là có tác dụng tương tự như cổ phương Bạch hổ thang, một bài thuốc thanh nhiệt tả hoả điển hình trong dược học cổ truyền.
Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn