Chào đời ở tuần thai 26, bé sơ sinh 870g đã phải phẫu thuật do ống động mạch bị 'lỗi'

15-11-2022 10:47 AM | Y tế

SKĐS - Chỉ nằm trong bụng mẹ được 26 tuần, trẻ phải chào đời non tháng sau cơn chuyển dạ sớm của mẹ, với cân nặng 800 gram, có biểu hiện suy hô hấp rất nặng phải thở máy. Tuy nhiên, sau đó các bác sĩ đã phát hiện ống động mạch của con chưa đóng lại được...

Bé là con của vợ chồng chị V.T.T . Sau khi chào đời non tháng, trẻ được chăm sóc đặc biệt, trong quá trình chăm sóc trẻ, các bác sĩ tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội phát hiện ống động mạch của trẻ chưa đóng lại được mặc dù đã dùng thuốc để ống động mạch của con tự đóng lại nhưng 3 lần đều thất bại.

Các bác sĩ đã giải thích cho gia đình chị V.T.T và chuyển trẻ sang Bệnh viện Tim Hà Nội để các bác sĩ chuyên khoa tim mạch phẫu thuật.

Chào đời ở tuần thai 26, bé sơ sinh 870g đã phải phẫu thuật do ống động mạch bị 'lỗi' - Ảnh 1.

ThS.BS. Vương Hoàng Dung trưởng khoa hồi sức Nhi đang chuẩn bị cho con trước khi phẫu thuật (Ảnh:BVCC)

Tiếp nhận trẻ, BS Tuấn Anh - Khoa Hồi sức tích cực Nhi cho biết khi bé được chuyển đến Bệnh viện Tim cháu được 32 ngày tuổi, biểu hiện của cháu lúc đó là khó thở, oxy hạ, tím tái chính vì thế phải cho cháu dùng máy hỗ trợ hô hấp (CPAP).

Nhận thấy đây là một trường hợp phức tạp và có nhiều nguy cơ do con còn quá nhỏ, hơn nữa cháu lại sinh thiếu tháng với cân nặng thấp, vì vậy dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện, liên Khoa Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực Nhi và Khoa Ngoại Nhi đã hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho trẻ theo phương pháp cắt, khâu ống động mạch.

Trải qua hơn 1 giờ căng thẳng trong phòng mổ, ca phẫu thuật cắt, khâu ống động mạch cho trẻ sơ sinh non tháng đã thành công tốt đẹp, mạch, huyết áp và nhịp tim bệnh nhi ổn định. Hiện trẻ đang được nằm và tiếp tục điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Tim Hà Nội.

ThS BS Nguyễn Đăng Hùng - người mổ chính cho trẻ chia sẻ vì cơ thể trẻ quá nhỏ, khó tiếp cận mạch máu. Hơn nữa, hệ hô hấp, hệ thần kinh của bé phát triển chưa hoàn thiện nếu sai sót trong phẫu thuật dù rất nhỏ cũng gây ra các tai biến.

Tuy nhiên nếu không phẫu thuật, trẻ sẽ dẫn đến suy tim, không dung nạp được thức ăn làm cho bé không lên cân thậm chí dẫn đến bé sẽ tử vong. Ngay cả không có bệnh tim bẩm sinh cũng có nhiều biến chứng trên cơ thể một trẻ sinh non, nên ca phẫu thuật trên những trẻ như thế này là rất khó khăn. Các bác sĩ đã phải rất cân nhắc và quyết đoán khi đưa ra chỉ định mổ vì có quá nhiều nguy cơ...

Chào đời ở tuần thai 26, bé sơ sinh 870g đã phải phẫu thuật do ống động mạch bị 'lỗi' - Ảnh 3.

ThS.BS Nguyễn Đăng Hùng cùng ê kíp đang tiến hành phẫu thuật cắt, khâu ống động mạch cho trẻ sinh non (Ảnh:BVCC)

ThS.BS Vương Hoàng Dung trưởng khoa Hồi sức tích cực Nhi cho biết thêm phẫu thuật cắt, khâu ống động mạch ở trẻ nhỏ rất khó khăn tuy nhiên việc hồi sức cho trẻ sau phẫu thuật cũng là một bài toán khó để giúp trẻ sau này hòa nhập với cộng đồng vì khi trẻ đẻ thiếu tháng sau khi mổ có nguy cơ nhiễm trùng cao cùng với lá phổi chưa hình thành nên dễ dẫn đến viêm phổi mãn tính.

Theo các chuyên gia, ống động mạch chiếm từ 5 - 10% các dị tật tim bẩm sinh; Ống động mạch phổ biến ở những trẻ sơ sinh non tháng (xuất hiện khoảng 45% trẻ sinh ra < 1750 g và 70-80% trọng lượng khi sinh < 1200 g).

Khoảng 1/3 số ống động mạch sẽ tự động đóng, ngay cả ở trẻ có cân nặng rất thấp. Khi còn ống động mạch ở trẻ đẻ non có thể dẫn đến suy tim, xuất huyết phổi, suy thận, không dung nạp thức ăn, viêm ruột hoại tử, và thậm chí tử vong...

Sáng 15/11: Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng; 2 công ty dược bị Cục Quản lý Dược xử phạt nặngSáng 15/11: Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng; 2 công ty dược bị Cục Quản lý Dược xử phạt nặng

SKĐS - Theo thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc mới COVID-19 giảm, trong khi bệnh nhân nặng gia tăng, hiện có 64 trường hợp đang thở oxy, thở máy; 2 công ty dược bị Cục Quản lý Dược xử phạt nặng.

Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH