Cháo dinh dưỡng, không thể bạ đâu mua đấy

29-12-2014 9:40 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Do sự tiện lợi và “có vẻ sạch sẽ”, nên lâu nay, món cháo dinh dưỡng (bán ở các cửa hàng) đã trở thành sự ưa thích của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Do sự tiện lợi và “có vẻ sạch sẽ”, nên lâu nay, món cháo dinh dưỡng (bán ở các cửa hàng) đã trở thành sự ưa thích của các bậc phụ huynh có con nhỏ. Quan sát ở các cửa hàng, cháo được làm khá tươi, khi người mua gọi, người bán mới đun nấu và cho vào túi. Tuy nhiên, trước mắt là vậy, nhưng còn ở nhiều cửa hàng cháo dinh dưỡng, nguyên liệu còn tồn lại từ những ngày trước, rồi chất lượng rau củ quả như thế nào, vệ sinh ra sao và đặc biệt là việc đổ cháo nóng vào những hộp nhựa mỏng manh, chưa ai dám chắc liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe.

Các quán cháo dinh dưỡng mọc lên khắp nơi.

Trên địa bàn Thủ đô hiện có rất nhiều quán cháo dinh dưỡng, trước cổng bệnh viện, trường học và các tuyến đường lớn, đông dân cư.

Các quán này bán khá đầy đủ, từ cháo thịt lợn, bò, cá, gà, lươn, cua, ếch, thập cẩm... với đầy đủ rau, củ, quả... Khách hàng có nhu cầu loại cháo gì, người bán sẽ lấy loại thực phẩm đó cho vào cháo trắng và đun lại cho khách. Giá các loại cháo dinh dưỡng này dao động từ 15 - 22 ngàn đồng/bát.

Sở dĩ các quán cháo mọc lên dễ dàng là vì đã được “công thức hóa”. Việc kinh doanh cháo dinh dưỡng khá đơn giản, mặt bằng rộng, không cần nhiều vốn và nhân viên phục vụ. Khi khách yêu cầu, người bán chỉ cần đong đếm đủ lượng cho vào nồi quấy là xong. Và thường những món cháo này dành cho con trẻ, những vị khách dễ tính, nên không mấy ai được thưởng thức để tìm hiểu về chất lượng.

Chính vì thế, các cửa hàng cháo dinh dưỡng đua nhau phát triển, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Các quán cháo dinh dưỡng đều trang trí đẹp mắt, biển hiệu rực rỡ, bát đĩa, xoong nồi sạch sẽ; nhân viên có đồng phục gọn gàng. Thực phẩm đều được các cửa hàng chế biến sẵn, khách lựa chọn loại gì, nhân viên mới lấy ra nấu. Do vậy, rất khó để biết những nguyên liệu đó còn tươi hay không và sự thơm ngon của những bát cháo dinh dưỡng có nhờ vào các phụ liệu như mì chính, chất phụ gia, bảo quản hay không?

Thực ra cháo nào cũng gọi là cháo dinh dưỡng cả, bởi bổ sung đầy đủ các vi chất, vi lượng. Hiện nay, cơ quan chức năng chỉ quản lý các điều kiện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm như: con người, dụng cụ chế biến; mặt bằng... chứ không thể kiểm soát được chất lượng của từng bát cháo. Đặc biệt là cháo dành cho trẻ nhỏ, người già, đó là những đối tượng rất dễ bị kích thích khi ăn phải những thực phẩm kém chất lượng. Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý chọn những quán cháo uy tín, tin cậy và không nên “bạ đâu mua đấy”.

Quang Lê

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH