Có thể nói rằng gạo nếp, long nhãn, táo đỏ, hoài sơn, ý dĩ là những vị thuốc Đông y vô cùng phổ biến, đồng thời cũng là những loại thực phẩm thường xuyên được sử dụng với mục đích tăng cường sức khỏe, đẩy lùi tật bệnh.
Năm nguyên liệu này đều có những tác dụng tốt đối với tâm, tỳ khi kết hợp lại sẽ trở thành một món ăn - bài thuốc tuyệt vời giúp kiện tỳ, bổ huyết, ích khí, an thần.
Tác dụng của gạo nếp trong món cháo ngũ vị bổ huyết
Gạo nếp là một thực phẩm quen thuộc với nhiều người. Đây cũng là một vị thuốc được sử dụng trong Đông y, dưỡng sinh.
Đông y gọi gạo nếp là nhu mễ. Đây là một vị thuốc vị ngọt, tính ấm, vào các kinh tỳ, vị, phế, có công dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ ôn vị. Có thể nói rằng gạo nếp là một loại thực phẩm bổ dưỡng ôn hòa, có tác dụng bổ hư, bổ huyết, kiện tỳ ôn vị.
Gạo nếp có tác dụng bổ huyết, kiện tỳ ôn vị.
Tác dụng của long nhãn
Long nhãn hay còn gọi là nhãn nhục, là phần thịt của quả nhãn sau khi được bóc vỏ, bỏ hạt, sấy khô. Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt là trong việc bổ huyết, an thần, tăng cường trí nhớ.
Đông y cho rằng, long nhãn tính ấm, vị ngọt, vào các kinh tâm và tỳ. Có công dụng bổ ích tâm tỳ, dưỡng huyết an thần. Dùng cho các trường hợp khí huyết hư, hồi hộp đánh trống ngực, hay quên, mất ngủ, sắc mặt vàng do huyết hư.
Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, long nhãn chứa nhiều carbohydrate, protein, các loại axit amin và vitamin, canxi, phốt pho, sắt, axit tartaric, adenosine… có tác dụng giảm mỡ máu, bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng mạch máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, kháng khuẩn, chống stress, chống lão hóa.
Tác dụng của táo đỏ
Táo đỏ còn được gọi là hồng táo, có nhiều loại táo đỏ nhưng chung quy lại chúng đều là những thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời cũng là vị thuốc thường dùng trong Đông y.
Theo Đông y, táo đỏ vị ngọt tính ấm có công dụng kiện tỳ dưỡng vị, dưỡng tâm an thần, dưỡng khí bổ huyết. Thường xuyên ăn táo đỏ giúp bổ ích khí huyết, nuôi dưỡng tỳ vị.
Có câu ngạn ngữ rằng "nhất nhật thực tam táo, chung sinh bất hiển lão" tức là một ngày ăn ba quả táo thì cả đời cũng không thấy già, câu nói này chính là nói về lợi ích của việc ăn táo, thông qua các tác dụng của mình, táo có thể giúp con người có sức khỏe và sống lâu hơn.
Tác dụng của hoài sơn
Đông y cho rằng hoài sơn vị ngọt, tính bình. Đây là loại thuốc có phần vỏ ngoài màu vàng, thịt bên trong màu trắng, tương tự như da thịt con người.
Cũng theo Đông y, tỳ thuộc thổ, có màu vàng, còn màu trắng vào phế thuộc kim, trong quan hệ ngũ hành, thổ sinh kim, do đó hoài sơn có tác dụng bổ tỳ dưỡng vị, sinh tinh ích phế.
Ngoài ra, thuốc này còn vào kinh thận, giúp bổ thận và bổ tinh. Hoài sơn tính bình, không lạnh không nóng, bổ mà không trệ, dưỡng âm nhưng không gây nê trệ, có thể đạt được hiệu quả điều hòa và bồi bổ cả tam tiêu trong cơ thể.
Tác dụng của ý dĩ
Trong Đông y, ý dĩ tính mát, vị ngọt, nhạt, vào các kinh tỳ, phế, thận, có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, kiện tỳ trừ thấp, thư cân trừ tý, thanh nhiệt bài nùng.
Ý dĩ chủ trị các chứng phù thũng, tê phù, tiểu tiện khó khăn, thấp tý co cứng, tiêu chảy, khí hư bạch đới. Ý dĩ sống vị nhạt, khả năng lợi thủy thẩm thấp mạnh, có thể trừ thấp trừ phong, thanh nhiệt bài nùng, trừ tý giảm đau, hiệu quả rõ rệt với các chứng tiểu tiện khó, phù thũng và đau do phong thấp.
Khi sao vàng ý dĩ, sẽ làm giảm tính hàn lương, đồng thời hương vị trở nên thơm, tác dụng lý khí kiện tỳ được tăng cường rõ rệt.
Ý dĩ có tác dụng kiện tỳ.
Cách nấu cháo ngũ vị bổ huyết, ích khí, an thần
Nguyên liệu: 25g long nhãn, 25g táo đỏ, 25g sơn dược, 25g hạt ý dĩ, 100g gạo nếp, nước và đường phèn vừa đủ.
Cách làm: Nấu long nhãn, táo đỏ, sơn dược, hạt ý dĩ và gạo nếp cùng với nước thành cháo, sau đó thêm đường phèn để tạo vị ngọt theo khẩu vị của từng người.
Món này là một món cháo dinh dưỡng với nguyên liệu phổ biến, dễ thực hiện, giúp điều hòa thân thể, đặc biệt thích hợp với những người bị hồi hộp do tâm huyết hư.
Mời bạn xem tiếp video:
5 món cháo dinh dưỡng ngon bổ rẻ, càng ăn bệnh tật càng tránh xa | SKĐS