Sau đây là một số món ăn thuốc đơn giản và tác dụng giải nhiệt, phòng trị cảm nắng nóng rất hiệu quả.
Cháo lá bạc hà: lá bạc hà 10g, gạo lức 100g. Rửa sạch lá bạc hà đun với 200ml nước còn 100ml, bỏ bã, lấy nước. Gạo đãi sạch, đổ nước vừa đủ nấu cháo đặc; khi cháo vừa chín tới, cho nước thuốc vào, tiếp tục đun sôi vài phút nữa là được. Ngày 1 bát chia ăn 2-3 lần. Người dạ dày hư hàn nên ăn ít. Tác dụng sơ tán phong nhiệt trị cảm nắng nóng, đau đầu, sốt, mắt đỏ, họng sưng đau do cảm phong nhiệt mùa hè.
Cháo bạc hà sơ tán phong nhiệt trị cảm nắng nóng, đau đầu, sốt, mắt đỏ, họng sưng đau do cảm phong nhiệt mùa hè.
Cháo đậu xanh, lá sen: đậu xanh 30g, lá sen 1/4 lá, gạo lức 100g. Rửa sạch đậu xanh cho vào nồi nấu trước, khi chín cho gạo và lá sen vào, nấu cháo loãng. Ngày 1 bát chia ăn 2-3 lần. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thử, bồi bổ sức khỏe, trị cảm nắng nóng, ngực khó chịu, đầu căng.
Cháo đậu xanh bách hợp: đậu xanh 50g, bách hợp tươi 50g, gạo lức 100g. Đậu xanh, bách hợp rửa sạch, đổ nước vừa đủ, cho 2 thứ vào nấu trước; khi chín, cho gạo vào nấu cháo loãng. Ngày 1 bát chia ăn nhiều lần. Tác dụng thanh nhiệt giải độc trừ ho trị cảm nắng, nóng. Người cảm phong hàn không nên dùng.
Bí đao lượng vừa phải giã vắt lấy nước, uống nhiều nước. Trị cảm nắng.
Dưa chuột giã nát vắt lấy nước uống nhiều lần. Trị cảm nắng nóng.
Tỏi sống 1 củ to giã nát cho nước chín hòa uống. Chữa cảm nắng, ngất đột ngột.
Mướp đắng tươi 1 quả bỏ ruột, nấu nước uống. Trị cảm nắng nóng.
Đậu xanh 60g, hoa mướp tươi 8 bông. Cho nước vừa đủ nấu chín đậu xanh, vớt đậu ra, cho hoa mướp vào nấu sôi. Uống ấm. Trị cảm nắng.
Rễ cúc tần, lá ngải cứu, xuyên tâm liên, lá mùi tàu mỗi loại 20g; gừng tươi 8g. Sắc uống 1-2 thang. Trị cảm nắng.
Vỏ vối 20g, tía tô 30g, hương nhu 16g, trần bì 8g, cam thảo dây 16g. Sắc uống. Trị cảm nắng.
Hạ khô thảo 20g, lá tre 20g; rễ cỏ tranh, cỏ nhọ nồi, trắc bá diệp mỗi loại 16g. Sắc uống 1-2 thang. Trị cảm nắng, nóng.
Nước ép bí đao trị cảm nắng.
Quả trám tươi bỏ hạt 60g, hành củ 15g, gừng tươi 10g, tía tô 10g. Các thứ rửa sạch cho vào nồi với 1 lít nước lã đun sôi còn 400ml, vớt bỏ bã cho 1 ít muối. Uống trong ngày. Tác dụng giải biểu, tán hàn, trừ cảm, sốt, đau đầu, hắt hơi, chảy nước mũi.
Nồi nước xông có các lá chữa cảm cúm, hạ sốt: lá bạch đàn hoặc lá hương nhu, lá chanh, lá bưởi, lá tía tô, kinh giới, bạc hà, lá tre, lá hành mỗi thứ một ít, rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ đậy vung kín, nấu sôi, già, để lại 1 bát 150-200ml, sẽ uống sau khi xông. Cho bệnh nhân xông. Sau khi xông, uống hết bát nước thuốc, nằm nghỉ, tránh gió lùa. Kết hợp ăn cháo giải cảm: hành 3-4 củ thái lát, tía tô 1 nắm rửa sạch, nấu cháo chín, gia hành, tía tô, đun sôi, uống, ăn nóng, lau khô mồ hôi, nằm nghỉ.
Trà phòng cảm cúm: lá nhãn 100g, lá bạch đàn 100g, rửa sạch phơi khô, bóp vụn, hoa hòe 20g, trộn đều để dùng dần. Mỗi lần dùng 1 thìa cà phê trà, hãm với 200ml nước sôi, chắt ra hãm lần 2, chia uống nhiều lần trong ngày.