Cháo, canh thuốc cho chị em đau bụng khi mang thai

SKĐS - Đau bụng khi mang thai là hiện tượng rất hay xảy ra trong những tháng đầu hay suốt thai kỳ.

Chị em có khi đau vùng bụng ngực hoặc bụng dưới; đôi khi đau vùng eo lưng bụng. Đó là do khi thai lớn lên thì tử cung người mẹ cũng to lên, dây chằng tròn hai bên căng giãn ra gây đau bụng.

Theo Đông y, nguyên nhân do tử cung hư hàn hoặc do khí uất hoặc do khí huyết đều hư. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc bổ dưỡng, an thai cho chị em.

Cháo đậu đen gạo nếp: đậu đen 30g, gạo nếp 100g. Gạo nếp và đậu đen vo sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo loãng, ăn theo bữa. Tác dụng: bổ thận an thai, hết đau bụng.

Cháo cá chép lá gai: Cá chép 500g, lá gai 30g, gạo nếp 100g, gia vị vừa đủ. Cá chép bỏ mang, ruột, rửa sạch, nấu canh. Lá gai sắc lấy nước hòa chung với nước canh cá chép, cho vào gạo nếp đã vo sạch vào nấu cháo, nêm gia vị. Ăn theo bữa. Tác dụng an thai. Chữa có thai đau bụng.

Cháo đậu đen dây tơ hồng: đậu đen 50g, dây tơ hồng 30g, gạo 100g. Tất cả vo rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo loãng. Ăn theo bữa. Tác dụng: bổ thận an thai. Chữa có thai đau bụng dọa sẩy thai.

Cháo mạch môn sinh địa: mạch môn tươi 50g giã lấy nước, sinh địa 50g giã lấy nước, gừng tươi 10g, ý dĩ nhân 10g, gạo 100g. Gạo vo sạch cho vào nồi, cho ý dĩ nhân, gừng tươi vào, đổ nước vừa đủ nấu cháo loãng, cháo chín cho nước mạch môn và sinh địa vào, nấu thêm một lát là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói. Tác dụng an thai. Chữa mang thai đau bụng, hay nôn.

Cháo bí ngô: bí ngô 30g, đường mạch nha 20g, gạo ngon 50g. Gạo vo sạch, bí ngô rửa sạch thái miếng cho vào nồi cùng đường mạch nha, thêm nước nấu cháo loãng. Ngày ăn 1 bát, ăn nóng. Tác dụng: bổ trung an thai. Chữa mang thai đau bụng.

Mì sợi nấu xuyên tiêu: xuyên tiêu 10g, mì sợi 150g, gia vị vừa đủ. Xuyên tiêu sao tán bột mịn; mì sợi cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi cho bột gia vị, bột xuyên tiêu vào là được, ăn bữa chính. Tác dụng: ôn vị tán hàn giảm đau trừ nôn. Chữa đau bụng khi có thai do lạnh tổn thương tỳ vị.

Canh cật dê đỗ trọng ngũ vị tử: cật dê 2 quả, đỗ trọng 15g, ngũ vị tử 6g, bột gia vị, hành vừa đủ. Cật dê bổ đôi lọc bỏ màng hôi, rửa sạch thái miếng cho vào nồi. Đỗ trọng, ngũ vị tử đựng trong túi vải cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cật dê chín thấu thì cho gia vị, đun sôi lại là được. Ăn lúc đói. Tác dụng: bổ gan thận dưỡng gân cốt. Trị có thai đau bụng, thai động bất an.

Nước hạt sen sa nhân: sa nhân 8g, tô ngạnh 5g, hạt sen 60g. Hạt sen bỏ tâm, các vị rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun hạt sen trước, sau cho sa nhân, tô ngạnh vào đun tiếp, chín hạt sen là được. Ăn hạt sen uống nước. Tác dụng: hành khí bổ thận bổ gan, an thai, hết đau bụng.


Lương y Đình Thuấn
Ý kiến của bạn