DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cháo biển đậu giải nhiệt
07:22 08/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo ẩm thực cổ truyền phương Đông, chủ khí của mùa hè là Nhiệt và Thử với tính chất chủ yếu là ôn nhiệt.

Cháo đậu xanh.

Theo ẩm thực cổ truyền phương Đông, chủ khí của mùa hè là Nhiệt và Thử với tính chất chủ yếu là ôn nhiệt. Bởi vậy, trong ăn uống nên trọng dụng các thực phẩm có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ thấp ích khí, sinh tân giải khát ; đồng thời cũng chú ý chế biến các đồ ăn thức uống dưới những dạng nhiều nước, giàu chất dinh dưỡng nhưng lại dễ tiêu và dễ ăn như canh, súp, phở, cháo... Bài viết này xin được giới thiệu một vài món cháo thanh nhiệt giải thử để bạn đọc tham khảo.

Có tác dụng thanh nhiệt giải thử, kiện tỳ ích vị, hoá thấp chỉ tả, dùng đặc biệt tốt vào mùa hè cho những người tỳ vị vốn dĩ hư nhược, biểu hiện bằng các chứng trạng như hay đầy bụng, chậm tiêu, chán ăn, mệt mỏi, đại tiện lỏng hoặc nát: Cách chế biến:   Biển đậu 100g, hoài sơn 100g, đại táo 15g, gạo tẻ 100g, đường trắng 100g. Biển đậu ngâm nước một đêm, gạo đãi sạch, hoài sơn thái phiến, đại táo bỏ hạt. Cho biển đậu và gạo vào nồi ninh trước, tiếp đó bỏ hoài sơn và đại táo vào đun tiếp cho thật nhừ, chế thêm đường chia ăn vài lần trong ngày. Theo dược học cổ truyền, biển đậu (còn gọi là bạch biển đậu) vị ngọt, tính bình, có công dụng thanh thử hoá thấp, kiện tỳ ích khí.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm