Chánh Tín: 'Tôi trầm uất vì nợ nần'

17-03-2014 10:02 AM | Văn hóa – Giải trí

Làm phim thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng, gia đình tài tử mong được chiếu cố gia hạn thời gian tịch thu nhà để vợ chồng đạo diễn, diễn viên Chánh Tín xoay xở tìm nơi ở mới.

Làm phim thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng, gia đình tài tử mong được chiếu cố gia hạn thời gian tịch thu nhà để vợ chồng đạo diễn, diễn viên Chánh Tín xoay xở tìm nơi ở mới.

Chiều 15/3, trả lời phỏng vấn, đạo diễn - diễn viên Nguyễn Chánh Tín cho biết, ông đang trong tình cảnh bi đát nhất từ trước đến nay. Vì nợ ngân hàng, ngôi nhà gia đình ông gắn bó hàng chục năm qua sắp bị tịch thu. Thời hạn thi hành án là vào 20/3.

Tiếp phóng viên tại căn nhà có phần bề bộn khi gia chủ đang túng quẫn, ông không giấu được sự mệt mỏi.

Nguyễn Chánh Tín cho biết ông vốn đã bệnh lại càng bệnh nặng hơn vì bị xử thua trong vụ kiện đến phải mất căn nhà gắn bó bao năm.
Nguyễn Chánh Tín bế tắc trước số nợ lớn. Ảnh: Chi Mai.

- Vài năm qua ông vẫn hoạt động nghệ thuật, làm phim đều đặn, vì cớ gì lại lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn như thế này?

- Từ việc bộ phim Dòng máu anh hùng phát hành khoảng 7 năm trước bị ăn cắp bản quyền ở nước ngoài, gia đình tôi dần đi vào cảnh mắc nợ vì đã dốc hết sức vào bộ phim. Tôi còn đầu tư kinh doanh bị thua lỗ. Mấy năm qua làm ăn khó khăn quá. Lại thêm mình tin người, thiếu hiểu biết nên đồng ý ký giấy bán căn nhà vốn đang là vật thế chấp vay ở ngân hàng. Về giấy trắng mực đen rõ ràng mình làm sai, bị thua trong vụ kiện căn nhà. Nhưng về cái tình, cái lý bên ngoài, tôi thấy mình đã bị người ta lừa mới đến nông nỗi này.

- Tình trạng sức khỏe của ông hiện giờ ra sao?

- Tôi đau bệnh nhiều lắm, trầm uất không ngủ được. Đáng lẽ tôi phải nằm viện để bác sĩ theo dõi căn bệnh suy gan. Nhưng tôi không chịu nổi cảnh ở bệnh viện vì ngày nào cũng thấy người chết nên "trốn" về nhà. Các bác sĩ là chỗ bạn bè của tôi. Họ giận lắm vì khuyên tôi không được.

- Là người nổi tiếng, từng thành công rực rỡ, giờ rơi vào cảnh này, cảm nhận của ông như thế nào?

- Buồn và rối trí quá. Trước tình trạng phim bị ăn cắp bản quyền, rồi làm ăn lỗ lã, tôi cũng đã chuẩn bị tinh thần đón nhận ngày này nhưng giờ buồn không kể nổi vì mọi thứ đến nhanh quá, "sụp" nhanh quá. Gần đây, tôi còn đi đóng phim, có khi, ngân hàng đến đòi nợ ngay trên phim trường. Sức khỏe tôi càng yếu, đầu óc lại không thoải mái, nhiều lần phải cấp cứu vì ngất.

- Thời hạn bị ngân hàng tịch thu nhà đã gần kề, ông sẽ xoay xở như thế nào?

- Vợ chồng tôi cam kết thực hiện thi hành bản án giao nhà cho ngân hàng. Nhưng trước tình cảnh tôi bệnh tật, đau yếu thế này, thời gian và sức khỏe không có đủ để đi tìm chỗ mới ở, tôi đã làm đơn xin được tạm hoãn thi hành án có điều kiện, kéo dài đến hết tháng 9 để còn kịp trở tay. Tôi tha thiết mong được giúp đỡ.

- Trong trường hợp đến thời gian được gia hạn mà chưa có khả năng trả nợ và bị mất nhà, ông sẽ làm gì?

- Ngân hàng có bảo họ sẽ thuê lại cho gia đình một chỗ mới để chúng tôi ở, chắc là một căn chung cư. Giờ tôi không biết tính thế nào. Nghĩ đến cảnh phải đi ra khỏi căn nhà mà vợ chồng xây dựng, gắn bó hàng chục năm qua mà đau lòng quá. Nếu không có chỗ ở thì chắc đành phải chịu cảnh đi thuê hay ở nhờ nhà bạn bè chứ giờ biết làm sao.

Nam diễn viên liên tục nhận được điện thoại hỏi thăm từ bạn bè, khán giả.
Tài tử một thời đang mắc nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường, gan... Ông liên tục nhận được điện thoại hỏi thăm từ bạn bè, khán giả.

- Từ khi vụ việc vỡ lở đến giờ, ông đón nhận sự giúp đỡ từ bạn bè ra sao?

- Thời tôi còn nhiều tiền, ngồi trên bàn tiệc, thấy người sơ giao than thở đến thời gian nợ đáo hạn ngân hàng không trả nổi, tôi bảo vợ mở tủ lấy ngay 2 tỷ đồng ra cứu giúp. Giờ đến lúc mình cũng mắc nợ như thế. Thời gian qua, tôi sống nhờ vào bạn bè, anh em kết nghĩa không đấy chứ. Người giúp vài ba chục, trăm, vài chục triệu đồng, đỡ được đồng nào hay đồng đó.

Sống trong căn nhà mà lúc nào cũng phập phồng đến ngày dọn ra đường, lòng tôi ngổn ngang quá. Nhiều đồ quý trong nhà cũng đành phải bán đi để trang trải cuộc sống. Từ mấy chậu kiểng rất đẹp, đến lồng chim, bức tranh chân dung mà tôi rất thích đến bức tranh của họa sĩ Lê Chánh tặng tôi trước khi mất... đều bị bán hết rồi. Bán lấy tiền mà mua thuốc uống.

- Mong mỏi lớn nhất hiện tại của ông là gì?

- Tất nhiên là thoát nợ nần, giữ được căn nhà. Nhưng nếu không được thì cũng làm sao có chỗ ở để gia đình ổn định. Tôi cũng đã làm đơn gửi lên cơ quan chức năng xem xét lại hồ sơ vụ kiện xử tôi mất căn nhà, mà theo tôi là còn uẩn khúc.

Nét hào hoa của Nguyễn Chánh Tín trong bức chân dung treo trên tường nhà ông.
Nét hào hoa của Nguyễn Chánh Tín trong bức chân dung treo trên tường nhà ông.

- Kế hoạch về lâu về dài cho cuộc sống của ông như thế nào?

- Đáng lẽ bạn bè tổ chức cho tôi đêm nhạc lớn, ghi dấu sự trở lại của Nguyễn Chánh Tín với nghề ca hát vì giọng tôi còn rất khỏe, hát tốt lắm. Nhưng chuyện nhà đang rối thế này nên chắc cũng phải chờ thêm thời gian. Sắp tới, ca sĩ Thanh Lan ở hải ngoại về, nếu hoàn tất được thủ tục xin phép biểu diễn trong nước, tôi và Thanh Lan cũng lên kế hoạch đi hát ở nhiều nơi.

Còn về phim ảnh, tôi luôn luôn đam mê. Có khả năng đến đâu thì tôi vẫn làm phim chứ không sợ gì cả.

Còn về lâu về dài, chắc tôi phải sang Canada định cư, sống nhờ vào con trai, chứ biết làm sao.

Năm 2005, Chánh Tín thực hiện bộ phim Dòng máu anh hùng với kinh phí 1,5 triệu USD. Lúc đó, với cương vị Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam, ông thế chấp nhà vay ngân hàng 8,3 tỷ đồng.

Bộ phim thu về được 7 tỷ đồng khi công chiếu trong nước, sau khi chia rạp còn 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do bị ăn cắp bản quyền, phim thất bại về doanh thu khi chiếu tại nước ngoài khiến Chánh Tín lâm vào nợ nần. Đến 2009, số nợ ngân hàng lên đến 10,5 tỷ. Trước tình cảnh đó, Chánh Tín chấp nhận bán nhà cho ngân hàng, nhằm trả nợ và ngân hàng thu hồi vốn. Tuy nhiên, ngôi nhà này trước đó đã được ông làm tài sản bảo lãnh cho công ty CP điện ảnh và truyền thông Chánh Tín, do ông Nguyễn Chánh Minh Thức làm Tổng Giám đốc, vay 8,3 tỷ đồng của Ngân hàng Phương Nam. Do không hiểu biết, Chánh Tín đồng ý đơn phương hủy hợp đồng vay vốn, khi không được sự bàn bạc đồng ý của ông Nguyễn Chánh Minh Thức, là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Việc giao dịch mua bán nhà là trái luật.

Ngân hàng Phương Nam đã kiện ra tòa. Ngày 18/7/2012, Toà tuyên Chánh Tín và gia đình phải bàn giao ngôi nhà cho ngân hàng. Chánh Tín sau đó kháng cáo nhưng không được Toà chấp nhận. Nếu không được hoãn thi hành án, gia đình ông sẽ phải ra khỏi nhà trong chưa đầy một tuần nữa.

 

 


Ý kiến của bạn