DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chàng trai 34 lần hiến máu cứu người
Trần Thị Thiệt - 16:00 15/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 10 năm qua, cái tên Nguyễn Đình Diệu và số điện thoại của anh đã trở thành một “địa chỉ” quen thuộc trong ngân hàng máu sống.

“Tôi hiến máu lần đầu tiên vào năm 2002. Do một lần có người bạn bị tai nạn giao thông khi vào bệnh viện cấp cứu cần truyền máu gấp nên tôi đã tình nguyện hiến máu cứu bạn. Nhờ vậy, bạn tôi đã qua cơn nguy kịch. Chứng kiến bạn tôi khỏe lên từng ngày và sau đó trở về với cuộc sống bình thường, tôi thầm hiểu sự quý giá của những giọt máu kịp thời ứng cứu để giành lại sinh mạng bạn tôi. Và tôi bắt đầu tham gia hiến máu thường xuyên. Bởi đôi khi chỉ cần sẻ chia một ít máu của mình cũng có thể cứu cả tính mạng một con người”. Đó là những chia sẻ của anh Nguyễn Đình Diệu (SN 1981)  – bí thư đoàn phường Hoà Thuận, thành phố Tam Kỳ - người đã có 34 lần hiến máu nhân đạo.

Không chỉ tham gia hiến máu theo các đợt phát động ở địa phương, anh Diệu còn tham gia ứng cứu cho máu trực tiếp đối với những ca bệnh cần máu gấp. Hơn 10 năm qua, cái tên Nguyễn Đình Diệu và số điện thoại của anh đã trở thành một “địa chỉ” quen thuộc trong ngân hàng máu sống ở các bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, Bệnh viện Nhi. Anh bảo cứ mỗi lần bệnh viện gọi là anh sẵn sàng chạy vào viện ngay, bất kể là giờ nào. Bởi vậy, với anh Diệu thì chiếc điện thoại trở thành vật “bất ly thân”, không bao giờ để hết pin hay tắt chuông điện thoại. Tôi hỏi anh có thấy phiền vì nhiều khi có những ca bệnh cần truyền máu cấp cứu vào đêm khuya không? Anh trả lời bằng cách kể cho tôi nghe câu chuyện về một lần anh hiến máu trực tiếp vào đêm khuya: “Một đêm năm 2006, cả gia đình đang ngủ bỗng thức giấc vì chuông điện thoại reo lúc 12 giờ khuya. Thì ra bệnh viện gọi điện do có bệnh nhân cùng nhóm máu với mình đang trong cơn nguy kịch cần có người truyền máu trực tiếp. Dù lúc đó đã khuya nhưng tôi không do dự vì nghĩ đến bệnh nhân đang gặp nguy hiểm đến tính mạng do sinh khó, bị băng huyết nên tôi lao nhanh trên đường vắng để kịp đến bệnh viện cứu người. Vì tôi nghĩ, giúp được sản phụ qua cơn nguy kịch này thì đứa bé sẽ không là đứa trẻ mồ côi, gia đình họ sẽ được hạnh phúc. Bởi vậy, đối với tôi đánh đổi một chút riêng tư, mất đi một giấc ngủ ngon để cứu lấy sinh mạng một con người thì điều đó có ý nghĩa hơn rất nhiều”.

Đến nay, anh Diệu đã hiến máu cho rất nhiều ca bệnh từ bệnh nhân ung thư, bệnh nhân nhi, cho đến người bị tai nạn giao thông. Dù đã nhiều lần hiến tặng máu nhưng không bao giờ anh nhận tiền thù lao. Số tiền nhận được anh gửi lại cho gia đình bệnh nhân. “Tuy không đáng bao nhiêu nhưng cũng có thể giúp người nhà bệnh nhân trang trải một phần chi phí. Vì hầu hết khi đã vào viện là gia đình đã gặp khó khăn”, anh Diệu bộc bạch.

 

Chàng trai 34 lần hiến máu cứu người

Anh Nguyễn Đình Diệu, bí thư đoàn phường Hoà Thuận, thành phố Tam Kỳ đã 34 lần hiến máu nhân đạo.

 

Những lần đầu khi tham gia hiến máu tình nguyện, cũng có lúc gia đình can ngăn vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng anh đã giải thích cho gia đình hiểu việc hiến máu không hề ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có lợi cho sức khỏe, mỗi lần hiến máu còn là một cơ hội để kiểm tra sức khỏe của mình và nhất là ý nhĩa nhân văn của việc làm này. Khi đã được anh giải thích và đồng thời thấy anh hiến máu nhiều nhưng vẫn khỏe mạnh nên gia đình đã ủng hộ và động viên anh nhiều hơn. “Nhất là từ khi có gia đình, thấy anh tham gia hiến máu thường xuyên thay vì trách móc thì anh lại là một tấm gương để vợ anh tự hào khoe với họ hàng, làng xóm”, anh Diệu niềm nở chia sẻ thêm.

Là cán bộ đoàn phường, thường xuyên tiếp xúc với các bạn đoàn viên thanh niên nên mỗi khi có các buổi sinh hoạt hay họp thanh niên, anh Diệu đều cố gắng tranh thủ thời gian để lồng ghép tuyên truyền và vận động các đoàn viên của phường tham gia hiến máu nhân đạo. Nhờ vậy, 5 năm qua đã có trên 20 đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường thường xuyên tham gia hiến máu và tham gia vào ngân hàng máu sống. Anh Diệu nhấn mạnh: “Đối với các bạn trẻ, là chủ nhân tương lai của đất nước, chúng ta phải có trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng và xã hội. Chỉ cần mỗi một người trong chúng ta nêu cao tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng chung tay hành động thì mỗi ngày mỗi giờ sẽ có nhiều người được cứu sống kịp thời, và sẽ bớt đi những nỗi đau của bao gia đình có người bệnh. Hạnh phúc ở đời chính là sự sẻ chia”.

Ghi nhận nghĩa cử cao đẹp, anh Nguyễn Đình Diệu đã nhiều lần được UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen về gương xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện. Ông Đỗ Văn Tiến – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó ban Chỉ đạo vận động hiến máu  tình nguyện Tp Tam Kỳ nhận xét: “Anh Diệu là cán bộ đoàn rất tích cực trong việc tham gia hiến máu nhân đạo. Không chỉ riêng bản thân anh tham gia mà anh còn vận động được nhiều các bạn trẻ ở địa phương tham gia. Đó là một việc làm đáng quý giúp phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa trong cộng đồng”.


Trần Thị Thiệt

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm