DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chàng trai 22 tuổi chết não, hồi sinh sự sống cho 4 người
Thái Bình - 10:38 30/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Con trai chết não sau TNGT, gia đình chàng trai B.N.T, 22 tuổi ở Thanh Hóa đã nén nỗi đau, hiến đa tạng của con, hồi sinh sự sống cho 4 người.

Nhận được tin con trai bị tai nạn giao thông đã chết não và không còn cơ hội cứa chữa, ông Bùi Ngọc Phấn và Bà Đinh Thị Phượng là bố mẹ của B.N.T (22 tuổi ở Hậu Lộc, Thanh Hoá) chết lặng. Trong gia đình có 2 anh em (T. là anh cả, sau T. là cô em gái đang đi học).

T. luôn cần cù, chăm chỉ ngoan ngoãn, được anh em bè bạn quý mến, đi làm được hơn 2 năm, tai nạn bất ngờ ập đến. Không thể tin con trai đột ngột ra đi khi đang khỏe mạnh và tuổi đời còn quá trẻ, bố mẹ T. gục xuống.

Bố mẹ và chú ruột bên cạnh giường bệnh của T trước khi em hiến tạng cứu người

Bố mẹ và chú ruột luôn bên cạnh T. trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Việt Đức.

Nhưng được sự động viên của gia đình nội ngoại, đặc biệt là người chú ruột của T. - ông Bùi Ngọc Phú đã động viên tinh thần cho bố mẹ T, lan tỏa nghĩa cử hiến tạng “cho đi là còn mãi”, cùng với sự tư vấn của chị Phạm Thị Đào - Đơn vị tư vấn và điều phối ghép tạng, Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức, gia đình T. đã quyết định hiến tạng đa tạng của con trai cho y học, bao gồm: 1 tim, 1 gan và 2 thận hồi sinh sự sống cho những cuộc đời khác.

Sau 1 thời gian hiến tạng, nỗi đau người ở lại dường như chưa vơi đi. Nhưng đâu đó vẫn còn có số ít những người không hiểu và 1 số hàng xóm láng giềng vẫn dị nghị “chắc nhà này bán tạng của con”, làm trái tim người làm cha làm mẹ như vỡ vụn.

Gạt đi những giọt nước mắt xót thương, ông Bùi Ngọc Phấn cho biết: Vì muốn cứu sống những người khác đang khắc khoải vào sự sống, gia đình đã đồng ý hiến tạng của con để giúp đời giúp người khi sự ra đi vẫn còn ý nghĩa, và làm những việc tốt đẹp nhất khi còn có thể, lan tỏa tính nhân văn đến với nhiều người.

Mong rằng sẽ có nhiều gia đình vượt qua những rào cản, những định kiến của xã hội để hiến tạng cứu người nếu không may người  thân của mình mất đi.

“Gia đình tôi không đòi hỏi một điều gì, chỉ mong những người nhận tạng của con trai tôi luôn sống khỏe, sống có ích cho đời!”- ông Phấn chia sẻ.

Và chắc hẳn, ở bên kia thế giới, con trai ông cũng sẽ mỉm cười mãn nguyện vì hành động nhân văn của gia đình em đã cứu sống nhiều người, tô thắm cho đời những sắc hương.

Các BS BV Việt Đức đang thực hiện 1 ca ghép tim từ tạng hiến

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đang thực hiện 1 ca ghép tạng

Bệnh viện Việt Đức đã triển khai ghép tạng từ những năm đầu thế kỷ XXI và hiện là trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật ghép tạng gồm ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép phổi...

Tính đến ngày 23/6/2021, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành 1.200 ca ghép thận, trong đó 150 ca từ người cho chết não.

Tổng số 96 ca ghép gan, trong đó 70 ca ghép gan từ người cho chết não; 39 ca ghép tim từ người cho chết não; 01 ca ghép tim và thận; 5 ca ghép phổi từ người cho chết não...

 

 

Thái Bình

Tin liên quan
Lời thì thầm trong đêm biệt ly và quyết định đầy khó khăn hiến tạng của chồng
SKĐS - Một ngày như mọi ngày, vợ chồng anh H (53 tuổi, quê quán Đông Hoàng, Đông Hưng, Thái Bình), vẫn ríu rít bên nhau, chăm bẵm cho con cái, đi đón cháu, xem tivi đến tận 10h30 mới đi ngủ. Nhưng đó đã không phải là buổi tối hạnh phúc như bao buổi tối khác của gia đình chị H...
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục, tri ân người mẹ quyết định hiến tạng con trai cứu nhiều người
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân đối với bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng của con trai mình là anh N.H.Q giúp cứu sống 4 bệnh nhân suy tạng nặng
Nhờ nghĩa cử hiến tạng của các gia đình, thầy thuốc BV Việt Đức mới cứu sống thêm nhiều người bệnh
SKĐS - Trong năm 2020, đã có hơn 20 gia đình đồng ý hiến tạng người thân của mình để cứu sống thêm nhiều người khác. Nhờ vào nghĩa cử cao đẹp hiến tạng của các gia đình, thầy thuốc và nhân viên y tế BV Việt Đức mới có thể thực hiện các kỹ thuật cao, cứu sống thêm được nhiều người bệnh và trở thành trung tâm lớn nhất cả nước về ghép tạng, được người bệnh và đồng nghiệp tin tưởng
Giữa mong manh cái chết, chàng trai 19 tuổi ước nguyện hiến tạng để nối dài sự sống
SKĐS - Từ Kon Tum xa xôi, gia đình vượt hơn 1.300 km chuyển Phong đến BV Việt Đức với hy vọng “còn nước còn tát”... Tại đây, Phong được các y bác sỹ hồi sức đặc biệt trong 24 giờ. Nhưng niềm hy vọng cuối cùng đã không thành hiện thực... Giữa mong manh sự sống và cái chết, ước nguyện của Phong là hiến mô, tạng của mình để mang niềm vui sống đến với nhiều người...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm