DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chấn thương thể thao học đường: Giải pháp từ những con số biết nói
Đỗ Minh Tuấn - 10:26 24/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin trên trang mạng Save Kids WorldWide, mỗi năm tại Hoa Kỳ có hơn 38 triệu trẻ em và thanh thiếu niên tham gia các môn thể thao có tổ chức.

Điều đáng lo cho toàn xã hội là các cầu thủ bóng đá ở trường trung học có tỷ lệ chấn thương cao nhất, với thời gian hồi phục ít nhất 30 ngày, gây suy giảm cảm xúc, nhận thức và ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ. Tình trạng này cũng khá phổ biến ở các bộ môn thể thao khác ở Mỹ và ở nhiều nước trên thế giới.

Thực trạng toàn cầu về chấn thương thể thao

Chấn động não trong thể thao xảy ra khi thực hiện hoạt động thể chất cường độ cao, khiến cho cấu trúc và chức năng của bộ não bị thay đổi, gây chấn động ở mức cao cho vận động viên trong các môn thể thao tiếp xúc, có thể dẫn đến các chấn động nghiêm trọng hơn. Bóng đá có tỷ lệ chấn động não cao nhất trong các môn thể thao ở trường trung học.

Chấn thương thể thao khá phổ biến ở thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học.

Chấn thương thể thao khá phổ biến ở thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học.

Trang mạng JAMA (Hoa Kỳ) cho biết, có khoảng 3.000.000 thanh niên, 1.000.000 học sinh trung học và khoảng 100.000 vận động viên đại học ở Mỹ chơi bóng đá mỗi năm. Trong các mùa giải 2012 đến 2014 ở Hoa Kỳ có tới 1.429 chấn động liên quan đến thể thao trong giới trẻ được báo cáo chính thức. Các triệu chứng thường được báo cáo là đau đầu, chóng mặt và khó tập trung. Kết quả là chỉ có 3% số này trở lại sân chơi ngay sau 24 giờ bị chấn thương, khoảng 15% phải mất ít nhất 30 ngày sau mới có thể trở lại sân chơi được.

Dữ liệu giám sát chấn thương định kỳ không có sẵn ở Anh, nhưng ước tính cho thấy 8% trẻ em ở nước này đã bỏ thể thao hoàn toàn do chấn thương. Kết quả nghiên cứu trên 300 vận động viên nghiệp dư sinh viên Brazin (61% nam) chơi 15 môn thể thao khác nhau trong mùa giải 2013 cho thấy, bong gân dây chằng mắt cá chân và chấn thương dây chằng chéo trước là phổ biến nhất (18,2%) trong số tất cả các chấn thương được báo cáo.

Ở Trung Quốc, hầu hết các nghiên cứu cho thấy, chấn thương thể thao không phải là hiếm ở thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học. Các hoạt động thể thao và giải trí được báo cáo là nguyên nhân của 39% gãy xương ở trẻ em và thanh thiếu niên. Theo thông tin trên trang Uchida, ở Nhật Bản trong khoảng thời gian 27 năm (từ 1983 đến 2009) đã có 108 học sinh từ 12-17 tuổi bị chết do tai nạn judo tại các trường học. Đây là con số vận động viên tử vong cao gấp 5 lần so với bất kỳ môn thể thao nào khác. Khoảng 65% các trường hợp tử vong này đến từ chấn thương não. Một nghiên cứu về thanh thiếu niên châu Phi do các học giả Hoa Kỳ thực hiện năm 2018 cho thấy, hàng năm có hơn 23 triệu thanh thiếu niên châu Phi bị chấn thương thể thao.

Nguy cơ chấn thương thể thao ở tuổi thiếu nhi

Theo BS. Carolyn Broderick (Hoa Kỳ), tuổi dậy thì là giai đoạn dễ bị tổn thương. Giai đoạn này thực sự bắt đầu trước tuổi dậy thì một chút - khoảng 10 tuổi ở trẻ gái và khoảng 13 tuổi ở trẻ trai. Sự phát triển nhanh chóng về chiều dài của xương tại thời điểm này làm tăng tỷ lệ gãy xương. Bởi vì xương đang phát triển với tốc độ nhanh, nên các cơ cũng có xu hướng hơi căng. Những thay đổi nhanh chóng về xương và cơ bắp khiến thanh thiếu niên có nguy cơ bị chấn thương khi chơi thể thao do bị tác động quá mạnh. Khoảng 8% thanh thiếu niên bỏ thể thao mỗi năm vì chấn thương, điều này có nghĩa là họ bỏ lỡ các bài tập có lợi cho sức khỏe.

BS. David Hunter - một chuyên gia về viêm khớp tại Sydney, Úc cho biết, chấn thương thể thao ở thời thơ ấu là nguyên nhân gây ra 20-30% các trường hợp viêm xương khớp ở một số người lớn độ tuổi 30. Tốt nhất là trẻ em chờ đợi cho đến khoảng 15 tuổi hãy tập luyện chuyên sâu trong một môn thể thao duy nhất. Theo Reuters Health (2018), các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu được công bố của khoảng 5.600 vận động viên từ 18 tuổi trở xuống và thấy rằng thanh thiếu niên chơi thể thao chuyên sâu có khả năng bị chấn thương khá cao. Các chuyên gia cũng cảnh báo về hậu quả chấn thương thể thao với nữ vận động viên trẻ do các yếu tố như giải phẫu, hormon và chu kỳ kinh nguyệt, đặc điểm thần kinh cơ, sức mạnh cơ bắp và tính linh hoạt. Kết quả nghiên cứu về giấc ngủ của các vận động viên trung học cũng cho thấy số giờ ngủ mỗi đêm có liên quan đáng kể đến việc giảm khả năng chấn thương.

Phòng ngừa chấn động não bằng giải pháp công nghệ

Mũ bảo hiểm công nghệ: Vicis, một công ty Mỹ có trụ sở tại Seattle (Hoa Kỳ), đã tạo ra một loại mũ bảo hiểm độc đáo, mới mẻ và rất linh hoạt do có 4 lớp bảo vệ. Lớp đầu tiên là Lode Shell hấp thụ cú sốc từ cú đánh, sau đó dẫn đến các lớp lõi bị uốn cong theo các hướng, làm giảm căng thẳng từ tác động, phân chia áp lực đồng đều xung quanh chu vi của đầu.

Công nghệ Virginia giám sát những cú đánh mạnh: Lần đầu tiên trong lịch sử, Hệ thống giám sát Tác động đầu từ xa được cấp bằng sáng chế của Riddell có thể ghi lại mọi tần suất và mức độ nghiêm trọng của các tác động đối với người chơi trong các trò chơi và thực hành. Bộ mã hóa MX là các cảm biến được tích hợp trong mỗi mũ bảo hiểm để tự động ghi lại các tác động (vị trí, cường độ, thời gian, hướng tác động của đầu và tích lũy tác động), truyền thông tin đó qua mạng không dây, cung cấp cho huấn luyện viên và nhân viên y tế thông tin có giá trị có thể được sử dụng để xác định các tác động lên đầu nguy hiểm.

Đỗ Minh Tuấn

((Theo BritishJurnal of Sport MedicineAMA))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm