DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chấn thương sọ não và Alzheimer gây suy giảm nhận thức tương tự nhau
Bảo Lâm - 20:27 28/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh Alzheimer và chấn thương sọ não (TBI) gây suy giảm nhận thức theo những cách tương tự nhau.

Suy giảm nhận thức sau chấn thương sọ não rất hữu ích để dự đoán mức độ suy thoái não giống như bệnh Alzheimer. TS Andrei Irimia, Đại học Nam California, ở Los Angeles, tác giả nghiên cứu cho biết.

Hơn 1,7 triệu người Mỹ mỗi năm bị chấn thương sọ não (TBI), thường kéo theo những thay đổi về cấu trúc và chức năng của não, làm ảnh hưởng đến tư duy và trí nhớ.

Nghiên cứu này bao gồm 33 người bị TBI do té ngã, 66 người mắc bệnh Alzheimer và 81 người khỏe mạnh (nhóm đối chứng), không mắc bệnh TBI hoặc Alzheimer. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng so với nhóm đối chứng, bệnh nhân TBI và Alzheimer có vỏ não mỏng hơn.

Mỏng vỏ não thường liên quan đến sự suy giảm khả năng chú ý, trí nhớ và lời nói, cũng như suy giảm khả năng đưa ra quyết định, tích hợp thông tin mới và hành vi thích ứng với các tình huống mới.

Sử dụng quét MRI, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy những điểm tương đồng đáng kể giữa bệnh Alzheimer và chất xám, chất trắng của não xấu đi sau TBI.

Về chất xám, những điểm tương đồng rộng rãi nhất là ở các lĩnh vực liên quan đến trí nhớ và ra quyết định. Trong chất trắng, có những mô hình thoái hóa tương tự trong các cấu trúc não liên quan đến trí nhớ; sự giao tiếp của hai bán cầu đại não và liên quan đến chuyển động của các chi.

Kết quả có thể giúp các chuyên gia y tế xác định những nạn nhân TBI có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Mặc dù các phát hiện không thiết lập mối quan hệ nhân - quả giữa TBI và bệnh Alzheimer, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ đã bổ sung thêm bằng chứng cho thấy hai tình trạng này đều gây suy giảm trí nhớ.

Bảo Lâm

(Theo Drugs 4/2020)

Tin liên quan
Các biện pháp đơn giản giúp phòng ngừa suy giảm trí nhớ
SKĐS - Suy giảm trí nhớ là tình trạng có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, trong đó phổ biến ở những người cao tuổi, đặc biệt là người trên 65 tuổi. Vậy làm thế nào để phòng ngừa được tình trạng này...
Bệnh suy giảm trí nhớ và giải pháp cải thiện hiệu quả
SKĐS - Chứng mất trí có thể tàn phá bạn và gia đình khi bạn mất chức năng nhận thức và trí nhớ. Suy giảm trí nhớ là một tình trạng tiến triển tương đối nhanh, vì vậy việc đẩy lùi hay ngăn ngừa bệnh là rất quan trọng và cần thực hiện sớm.
Suy giảm trí nhớ sau sinh, vì sao?
SKĐS - Tôi mới sinh con được 9 tháng, hiện sức khỏe vẫn bình thường nhưng trí nhớ thì không còn được như trước nữa. Tôi hay quên, mất tập trung, đêm vẫn ngủ được nhưng lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi mắc bệnh gì?
Suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi
SKĐS - Tôi năm nay 39 tuổi, có 2 con. Sức khoẻ của tôi bình thường. Không hiểu vì sao 2 năm gần đây trí nhớ của tôi suy giảm trầm trọng, tôi rất hay quên và rất khó khăn khi nhận ra mọi người xung quanh mình là ai. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm