Chấn thương mắt gây nguy hiểm cho con người

28-08-2018 11:20 AM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Chấn thương mắt là một tai nạn thường gặp, là một trong số những nguyên nhân gây mù lòa. Tổn thương mắt do chấn thương thường rất phức tạp đòi hỏi phải xử lý đúng đắn và kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chấn thương mắt là một trong những nguyên nhân gây mù loà (ảnh minh hoạ)

Một số nguyên nhân gây nên chấn thương mắt:

-    Nguyên nhân thường gặp nhất là do tai nạn trong sinh hoạt, chiếm khoảng 70% trường hợp. Phần lớn ở trẻ em và học sinh nhỏ tuổi do tính năng động, ham chơi. Chấn thương trong sinh hoạt bao gồm các tai nạn trong gia đình, ở trường học hay tai nạn giao thông…

-    Bên cạnh đó còn do tai nạn lao động chiếm 25% trường hợp. Ví dụ như trong sản xuất công nghiệp có thể gặp phải những mảnh kim loại văng ra từ những máy móc có tốc độ vòng quay cao hay trong sản xuất nông nghiệp chấn thương chủ yếu do lưỡi hái, lưỡi liềm, dây thép… đã bị nhiễm bẩn nên những tai nạn này thường rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho mọi người.

-   Chấn thương do hỏa khí chiếm khoảng 5% trường hợp, tuy nhiên những ca này thường rất phức tạp,đôi khi cả hai mắt, khả năng nhiễm trùng cao.

Chấn thương mắt bao gồm chấn thương đụng đập mắt và vết thương mắt.

Đối với chấn thương đụng đập mắt, tác nhân gây ra thường là những vật có kích thước lớn, đầu tù, sức mạnh đụng đập lớn vào mắt khiến nhãn cầu bị đẩy về phía thành xương hốc mắt. Nên ngoài tổn thương mắt còn gây ra nhiều tổn thương ở các cơ quan lân cận khác như: ổ mũi, não,...

Vết thương ở mí mắt do đầu nhọn cái kéo va vào - ảnh minh họa

Đối với vết thương mắt, tác nhân gây chấn thương thường là những vật sắc nhọn hoặc dị vật có vận tốc cao xuyên thẳng vào mắt làm rách lớp vỏ bọc và hủy hoại các tổ chức nội nhãn. Bao gồm như:

-   Vết thương nông: những vết thương chưa xuyên thấu nhãn cầu, chưa tạo ra sự thông thương trực tiếp giữa môi trường bên trong và môi trường bên ngoài nhãn cầu.

-   Vết thương xuyên thủng nhãn cầu gây phòi tổ chức đồng thời còn mở cửa để vi khuẩn xâm nhập vào mắt gây nhiễm trùng, nhất là khi có dị vật nội nhãn kèm theo. Các dị vật xuyên vào mắt nếu để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm nội nhãn, viêm màng bồ đào, tăng nhãn áp thứ phát… đặc biệt là các dị vật kim loại bạn phải lấy ra càng sớm càng tốt.

Cách sơ cứu vết thương mắt:

- Thật cẩn thận và nhẹ nhàng khi sờ chạm vào mắt.

- Rửa tay nếu có thể trước khi chăm sóc vết thương ở mắt.

Nếu không thể làm trôi dị vật ra khỏi bề mặt của mắt hoặc mí mắt, hãy băng lỏng xung quanh cả hai mắt - ảnh minh họa.

- Đối với các trường hợp bỏng hóa chất, hãy rửa sạch mắt bị tổn thương liên tục dưới vòi nước, hướng từ mũi ra phía ngoài.

- Nếu không thể làm trôi dị vật ra khỏi bề mặt của mắt hoặc mí mắt, hãy băng lỏng xung quanh cả hai mắt hoặc dùng băng vết thương băng lên hai mắt. Cần băng cả hai mắt lại vì sự chuyển động của một bên mắt ảnh hưởng đến bên mắt còn lại.

- Nếu bị một vật ghim vào hoặc nằm trong nhãn cầu, không nên cố lấy ra. Úp một ly giấy lên vết thương mắt. Sau đó băng hai mắt lại.

Nếu bị một vật ghim vào hoặc nằm trong nhãn cầu, không nên cố lấy ra. Úp một ly giấy lên vết thương mắt. Sau đó băng hai mắt lại - ảnh minh họa

- Hãy trấn an nạn nhân vì nạn nhân sẽ sợ hãi khi bị băng hai mắt lại.

- Nếu nạn nhân bị bất tỉnh, hãy khép 2 mi mắt lại để giữ cho nhãn cầu (tròng mắt) tránh bị khô.

- Gọi điện nhờ trợ giúp y tế hoặc đưa nạn nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Chấn thương mắt cực kỳ nguy hiểm nếu chúng ta không biết xử lý đúng cách và kịp thời sẽ gây hậu quả đáng tiếc cho đôi mắt của mình. Tất cả những tai nạn ngoài ý muốn đều do tính bất cẩn, sơ xuất của bản thân. vì vậy để phòng tránh những chấn thương này bạn cần:

➢   tuyên truyền giáo dục ý thức cho tất cả mọi người đề phòng tai nạn chấn thương mắt, đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh và công nhân.

➢    các trường học cần có nội quy nghiêm khắc đối với những học sinh hiếu động và rèn luyện tính cẩn thận cho mỗi học sinh của minh.

➢    cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân và mỗi người lao động cần đeo kính bảo vệ cho đôi mắt của mình.

➢    nếu trường hợp không may xảy ra, cần sơ cứu đúng cách và kịp thời rồi chuyển tới chuyên khoa.

Xem thêm thông tin cần thiết:

Chọn kính cho mắt “bệnh” - những lưu ý đặc biệt

Mờ mắt – dấu hiệu quan trọng không thể bỏ qua

Với 100% nguyên liệu từ thiên nhiênPM Eye Tonic là sản phẩm bảo vệ sức khỏe hoàn hảo đã được các chuyên gia mắt tin dùng hơn 10 năm qua tại Việt Nam.

Dược sĩ tư vấn: 0127 370 4862

Website: Thuocbomat.com.vn

Sản phẩm đã có bán ở các Bệnh viện Trung Ương & các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

GPQC: Số 159/2017/XNQC-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.


Ý kiến của bạn