Chân sưng vù không thể đi lại sau 3 mũi tiêm 'thần thánh'

11-07-2022 7:22 PM | Y tế

SKĐS - Người đàn ông 68 tuổi bị đau khớp nên đến phòng khám tư để chữa trị. Sau 2 lần tiêm trực tiếp vào khớp, cơn đau đỡ hẳn, song đến mũi tiêm thứ ba, ông không thể đi lại được vì khớp chân sưng phù.

Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chi trên và Vi phẫu, Bệnh viện 108 vừa tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh bị biến chứng bàn tay, cổ tay do sử dụng tiêm thuốc giảm đau trong điều trị đau khớp.

Điển hình như ông V.V.T, 68 tuổi, quê Quảng Ninh. Cách nay 2 năm, ông bị đau khớp nên đến phòng khám tư để chữa trị. Sau 2 lần tiêm trực tiếp vào khớp, cơn đau đỡ hẳn, song đến mũi tiêm thứ ba, ông không thể đi lại được vì khớp chân sưng phù. Ông T nhập viện trong tình trạng viêm mủ bao hoạt dịch quay, viêm hoại tử gân duỗi vùng cẳng bàn tay tháng thứ 2 sau tiêm Corticoid khớp và bao gân. 

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, khớp sưng to, nóng đỏ, đau nhức... do tiêm vào khớp. Người bệnh được phẫu thuật dẫn lưu mủ, mổ nạo vét hoại tử, cắt lọc mô viêm kết hợp dùng kháng sinh. 

Một trường hợp khác là anh Đ.V.P, 40 tuổi quê Nam Định. Anh P bị nhiễm trùng bàn tay phải trước khi nhập Bệnh viện 108 để điều trị. Cách đây 10 tháng, vụ tai nạn lao động khiến anh bị đau nhiều ở bàn tay nên anh đi tiêm thuốc nhằm giảm đau. Sau tiêm, vết loét chỗ tiêm xuất hiện và chảy dịch vàng.

Theo các bác sĩ, nhiều người coi việc tiêm trực tiếp vào khớp như biện pháp chữa đau khớp đặc biệt hiệu quả và ít tốn kém. Song, không ít trường hợp chỉ đến mũi tiêm thứ hai đã bị biến chứng nhiễm trùng, teo cơ, cứng khớp, mất chức năng vận động. 

Các bác sĩ cho biết viêm khớp là triệu chứng có các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp. Bệnh thường gặp ở tuổi bắt đầu của sự lão hóa, nhưng cũng có thể xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bệnh nhân nhập viện do biến chứng vì lạm dụng tiêm thuốc vào khớp, nhất là corticoid.

khop.jpeg

Điều dưỡng viên chăm sóc vết thương cho người bệnh bị biến chứng bàn tay do sử dụng tiêm thuốc giảm đau trong điều trị đau khớp. Ảnh: BVCC

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu, khoa Nội- Cơ Xương khớp Bệnh viện 108, tiêm corticoid vào khớp là một trong số biện pháp cho tác dụng giảm đau nhanh và có thể phát huy tác dụng vài tuần tới vài tháng. Tuy vậy, đây chỉ là một biện pháp điều trị trong cả liệu trình điều trị cho một số bệnh lý xương khớp.

Do đó, phương pháp này bắt buộc phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thực tế, có không ít trường hợp lạm dụng việc tiêm vào khớp để trị bệnh đã và đang bị các biến chứng không hồi phục như: teo cơ, loãng xương, suy tuyến thượng thận, mất chức năng vận động, tàn phế...

Nhiều bệnh nhân thấy tác dụng giảm đau nhanh của việc tiêm vào khớp nên dễ dàng chấp nhận thủ thuật này mà không nghĩ tới hậu quả xấu.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu, khoa Nội- Cơ Xương khớp Bệnh viện 108

Vì vậy, vị chuyên gia lưu ý bệnh nhân cần khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa được phép, để được chẩn đoán, điều trị đúng và đặc biệt là chỉ định tiêm đúng. 

Quá trình tiêm khớp phải đảm bảo vô khuẩn tốt (phòng tiêm, vị trí tiêm, dụng cụ tiêm), tránh lạm dụng tiêm corticoid tại khớp để điều trị đau (không được tùy tiện đau đâu tiêm đấy, hoặc cứ đau là tiêm…).

Uống đủ nước giúp ngăn ngừa triệu chứng viêm khớp dạng thấpUống đủ nước giúp ngăn ngừa triệu chứng viêm khớp dạng thấp

SKĐS - Đối với những người bị viêm khớp dạng thấp, mất nước có thể dẫn đến đau khớp nghiêm trọng hơn và xuất hiện các triệu chứng khó chịu khác.Võ Thu
Ý kiến của bạn