DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chân nứt nẻ do bệnh gì?
10:17 26/06/2009 GMT+7
Hai năm nay bàn chân cháu bị nứt nẻ, tróc da, đau và chảy máu, nhất là vào mùa hanh khô. Cháu đã chữa nhiều cách nhưng không khỏi. Có cách nào chữa khỏi bệnh này không? Có tốn kém không?

Hai năm nay bàn chân cháu bị nứt nẻ, tróc da, đau và chảy máu, nhất là vào mùa hanh khô. Cháu đã chữa nhiều cách nhưng không khỏi. Có cách nào chữa khỏi bệnh này không? Có tốn kém không?

Võ Thị Trịnh (Nghệ An)

Chân nứt nẻ, tróc da, đau và chảy máu, nhất là vào mùa hanh khô... có thể cháu bị bệnh á sừng. Đây là trạng thái lớp sừng chuyển hóa dở dang, tế bào còn nhân và nguyên sinh, chưa chuyển hóa hết thành sừng. Á sừng có thể gặp trong nhiều bệnh ngoài da, và là bệnh điển hình ở lòng bàn tay, chân. Vùng bàn tay, chân bị á sừng thường khô ráp, róc da, nứt nẻ ở rìa, gót chân và đầu các ngón. Nếu không giữ gìn vệ sinh, người bệnh dễ bị nhiễm khuẩn thứ phát gây sưng tấy, nổi hạch, phát sốt. Nguyên nhân gây á sừng đến nay vẫn chưa xác định, song nhiều ý kiến cho rằng đó là do yếu tố di truyền trong gia đình hoặc thói quen dinh dưỡng thiếu cân đối từ bé dẫn đến thiếu vitamin A, C, D, E... Cháu cần đi khám da liễu để được hướng dẫn điều trị cụ thể hơn. Nói chung, điều trị bệnh á sừng không tốn nhiều tiền, nhưng mất rất nhiều thời gian, nên người bệnh cần kiên trì và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ. Để giảm các khó chịu của bệnh, cháu nên tránh làm xây xước lớp sừng; không ngâm rửa tay chân nhiều, giữ khô các kẽ; hạn chế tiếp xúc với xà phòng và chất tẩy rửa; mùa đông nên đi tất, đi găng tay để bảo vệ lớp sừng ở lòng bàn tay, chân. Người bệnh cần ăn nhiều cá và các loại hạt, vì đây là nguồn cung cấp acid béo dồi dào, giúp da mềm mại hơn. Tăng cường ăn rau quả tươi để có đủ vitamin cho cơ thể. Uống nhiều nước, khoảng 2 lít mỗi ngày để da ẩm hơn. Hạn chế dùng các thực phẩm cay, nóng và có tính kích thích.

BS. Vũ Thu Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm