DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chặn một protein cụ thể điều trị đau mạn tính
Thanh Phúc - 16:05 03/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới trên chuột cho thấy rằng việc nhắm mục tiêu vào một loại protein cụ thể ở tủy sống có thể phát triển một loại thuốc giảm đau mới để giảm đau mạn tính cho người bệnh.

Khoảng 20% người trưởng thành ở Mỹ hiện đang sống với cơn đau mạn tính, đó là những cơn đau kéo dài hơn 3 tháng. Tuy nhiên, một loại đau mạn tính cần đặc biệt quan tâm, đó là đau thần kinh. Nó làm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của người bệnh với các triệu chứng từ bỏng rát và ngứa ran đến châm chích.

Đối với đau thần kinh, các thuốc giảm đau truyền thống dường như không hiệu quả. GS. Mette Richner từ Đại học Aarhus, Đan Mạch và nhóm nghiên cứu đã xác định được một loại protein có thể là mục tiêu sản xuất các loại thuốc giảm đau. Các  nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật phân tử, bao gồm các phân tích mô và protein để khám phá mối liên hệ giữa sortilin (một loại protein xảy ra trên bề mặt tế bào thần kinh) và cảm giác đau.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, ở những con chuột không thể sản xuất sortilin, dường như chúng không cảm thấy đau sau khi bị tổn thương thần kinh. Và tác dụng tương tự ở những con chuột bình thường bị tổn thương thần kinh nhưng chỉ khi chúng bị chặn “đường đi” của sortilin.

Như vậy, sortilin đóng vai trò trong việc phát triển cơn đau. Khi tổn thương thần kinh đã xảy ra và các tế bào thần kinh rơi vào tình trạng quá tải, các phân tử được giải phóng, bắt đầu hiệu ứng domino (phản ứng dây chuyền), cuối cùng gây ra đau. Vì vậy, phát triển một loại thuốc ngăn chặn sortilin sẽ mở ra cơ hội chữa trị đau thần kinh mạn tính trong tương lai.

Thanh Phúc

((Theo medicalnewstoday, 8/2019))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm