Chân dung kẻ thù đáng sợ nhất của IS

31-10-2014 10:36 AM | Quốc tế

Vẫn thích hát về tình yêu trong thời gian rảnh rỗi, những nữ chiến binh xinh đẹp này được xem như kẻ thù đáng sợ nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mang bên mình súng trường Kalashnikov và mặc quần áo dã chiến, các cô gái người Kurd chăm chỉ tập diễu binh, tại một buổi lễ tưởng niệm những chiến binh tử trận ở một bãi đất bụi bặm thuộc miền bắc Syria.

Họ là thành viên của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), tham gia chiến đấu chống lại IS trên thực địa suốt hơn một năm qua. Họ chiến đấu và sẵn sàng hy sinh nơi tuyến đầu, để chặn đà tiến của IS vào các khu vực do người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria, và giữ cho hệ tư tưởng của dân tộc mình không bị hủy hoại.

IS, nữ chiến binh Kurd, kẻ thù

"Chúng ta là những phụ nữ bênh vực và bảo vệ người dân của mình", CNN dẫn lời Hadiye Yusuf, một nữ chủ tịch của một trong ba vùng đất người Kurd ở miền bắc Syria trong một bài phát biểu tại buổi lễ. "Chúng ta mang vũ khí để bảo vệ nhà mình, để khỏi trở thành nô lệ của IS".

Hình ảnh của YPG trái ngược hẳn với kẻ thù IS của họ - lực lượng đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và cấm nữ giới tham gia các hoạt động công cộng ở nơi chúng kiểm soát.

Sự tàn ác của IS cũng là lời nhắc nhở về tương lai của phụ nữ Kurd, nếu cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này thất bại.

Mãi gần đây YPG mới nhận được sự yểm trợ từ Mỹ, dưới hình thức thả vũ khí viện trợ và không kích chặn đường tiến của IS. Quyết định này của Mỹ là một bước ngoặt lớn với YPG, bởi tổ chức này còn bao gồm cả các chiến binh từ lâu đã chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ, một đối tác then chốt trong liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu.

Tuy nhiên, chỉ khi vòng vây của IS nhằm vào thị trấn Kobani ở biên giới Syria nằm trong tầm quan sát của các máy quay truyền hình quốc tế thì thế giới mới biết được rằng, người Kurd thiểu số ở địa phương chính là một lực lượng chiến đấu chống IS hiệu quả trong lòng Syria.

Và không giống như ở các vùng do quân nổi dậy Hồi giáo chiếm giữ tại Syria, phụ nữ ở các vùng do người Kurd kiểm soát có thể tự do đi lại trên đường phố và không cần bịt mặt.

Ước tính hiện phụ nữ chiếm khoảng 1/3 lực lượng dân quân người Kurd Syria. Trên tuyến đầu, họ chiến đấu cùng đàn ông và phải đối mặt với các nguy cơ và rủi ro tương tự.

Một số hình ảnh về các nữ chiến binh người Kurd:

IS, nữ chiến binh Kurd, kẻ thù

 

IS, nữ chiến binh Kurd, kẻ thù

 

IS, nữ chiến binh Kurd, kẻ thù

 

IS, nữ chiến binh Kurd, kẻ thù

 

IS, nữ chiến binh Kurd, kẻ thù

 

 

bố này thất bại.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH