Chân dung chàng trai người Việt nỗ lực cứu người được cảnh sát Nhật khen tặng

25-11-2022 12:10 PM | Xã hội

Chàng trai người Việt cứu người ở Nhật được cảnh sát Nhật trao giấy khen bằng tiếng Việt.

Mainichi ngày 24/11 cho biết cảnh sát thành phố Koka, tỉnh Shiga đã trao giấy khen và cảm ơn anh Can Do Trien (35 tuổi) - người Việt Nam đang làm việc ở Koka - vì đã nỗ lực cứu người.

Chân dung chàng trai người Việt nỗ lực cứu người được cảnh sát Nhật khen tặng: Chi tiết nhỏ trên giấy khen mới thật đáng tự hào - Ảnh 2.

Cảnh sát Nhật Bản trao giấy khen bằng tiếng Việt cho anh Can Do Trien vì nỗ lực cứu người - Ảnh: ASAHI

Theo cảnh sát thành phố Koka, vào khoảng 15h30 ngày 22/10, khi anh Trien đang đi dạo trong khuôn viên một ngôi chùa ở thành phố Koka thì nghe thấy tiếng kêu cứu. Can Do Trien tìm thấy một cụ ông 80 tuổi bị rơi xuống khu vực đầm lầy, gần đó là một chiếc xe đạp.

"Tiếng kêu rất yếu vì toàn thân ông ta bị ngập trong bùn. Chiếc xe đạp cũng nằm gần đó", Can Do Trien kể lại tình hình lúc đó.

Không tự kéo được nạn nhân lên, anh Trien bấm máy gọi cho tổng đài cứu hộ. Tuy nhiên vì tiếng Nhật của anh không tốt nên không thể diễn đạt cho nhân viên tổng đài hiểu.

"Tôi chụp ảnh lại và vội đi tìm người tới cứu. Thật may tôi nhìn thấy hai cậu học sinh trung học và liền cho họ xem bức ảnh. Sau đó, hai cậu học sinh đã giúp tôi gọi cứu hộ tới", anh Trien nói.

Sau đó, Can Do Trien và hai cậu học sinh quay lại nơi người đàn ông đang ngập trong bùn, nắm lấy tay ông ta và liên tục động viên cho đến khi cứu hộ tới.

"Tôi cảm thấy nhẽ nhõm hẳn khi lực lượng cứu hộ đến. Tình hình lúc đó khá nguy cấp nhưng tôi nghĩ là mọi chuyện sẽ ổn", Can Do Trien nói.

Chân dung chàng trai người Việt nỗ lực cứu người được cảnh sát Nhật khen tặng: Chi tiết nhỏ trên giấy khen mới thật đáng tự hào - Ảnh 3.

Từ trái sang: Ông Yashiro Seisakusho Chủ tịch công ty Yoshitaka Rikawa, Can Do Trien và Trưởng đồn cảnh sát Koka Hidenori Takioka trong lễ trao giấy khen ở Koka vào ngày 16/11/2022. Ảnh: Mainichi

"Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi có thể hỗ trợ ông cụ vì ông ấy đang cầu cứu với giọng yếu ớt. Tôi rất vui khi được hợp tác với cảnh sát và lực lượng cứu hộ khi làm việc tại Nhật Bản. Cuối năm, tôi sẽ về nước thăm gia đình và muốn kể cho họ nghe về chuyện này", anh Trien nói.

Theo Mainichi, Can Do Trien gốc Hà Nội, đến Nhật Bản năm 2018 và làm thiết kế, cũng như các công việc khác tại công ty gia công kim loại địa phương Yashiro Seisakusho. Chủ tịch công ty Yoshitaka Rikawa (49 tuổi) cho biết Can Do Trien là người "nghiêm túc và chăm chỉ". "Cậu ấy cũng hòa nhập tốt với cộng đồng địa phương, chẳng hạn như tham gia vào các đợt dọn vệ sinh của cư dân khu vực", ông Rikawa nói.

Theo yêu cầu của sở cảnh sát Koka, một thông dịch viên tiếng Việt tại phòng kiểm soát tội phạm có tổ chức của cảnh sát tỉnh Shiga đã soạn thư cảm ơn bằng tiếng Việt. "Chúng tôi hy vọng anh ấy mang nó về nhà để trưng bày và khoe với gia đình", đại diện cảnh sát Koka nói. Học sinh giúp anh Trien gọi cứu hộ cũng được trao giấy khen vào ngày khác.


K.N (th)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH