Chẩn đúng bệnh để phát triển

27-03-2012 1:17 PM | Thời sự

Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ,

Nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành đã có buổi làm việc với các nhà khoa học và chuyên gia kinh tế trong nước để tham vấn chính sách kinh tế vĩ mô, nhất là chính sách về lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Mấu chốt là thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

Với mục tiêu đề ra cho năm 2012 là tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội, giữ lạm phát ở mức 1 con số; duy trì tăng trưởng khoảng 6% trong năm 2012 cần một sự nỗ lực rất lớn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, điểm mấu chốt để duy trì được mục tiêu tăng trưởng khoảng 6% trong năm 2012 trước hết cần tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

 Tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho sản xuất phải từ các chính sách cụ thể.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, cần tìm mọi cách để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp, coi trọng đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn; cố gắng xử lý nhanh hơn nữa các vấn đề liên quan đến tái cấu trúc kinh tế; đẩy mạnh cải cách, đặc biệt là cải cách thể chế; thực hành triệt để tiết kiệm, chống lãng phí…

Còn nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Trần Xuân Giá cho rằng, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển cần tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiếp thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu; tiếp tục dành ưu tiên vốn tín dụng cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
 
Cùng với ý kiến này, GS.TSKH. Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài nhận định, cần tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu; tiếp tục dành ưu tiên vốn tín dụng cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp, sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, công nghiệp chế biến.

Góp ý để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, ông Lê Đức Thúy - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đề xuất việc tiếp tục giải quyết một cách căn cơ về vấn đề thanh khoản của ngân hàng cũng như thực hiện chủ trương tiếp tục hạ lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kiểm soát chặt chẽ lãi suất huy động và cho vay trên thực tế của các ngân hàng thương mại, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vượt trần lãi suất.

Chính sách về thuế, phí phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trước những khó khăn về thuế, phí, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Cao Sĩ Kiêm nêu lên việc xây dựng chính sách về thuế, phí phải được cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo được tính hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn, các chính sách về thuế, phí trước hết phải tập trung theo hướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh và đóng góp cho nền kinh tế.

Cùng với ý kiến trên, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy đề xuất, Chính phủ tiếp tục có những biện pháp giảm gánh nặng về thuế khóa cho doanh nghiệp, xem xét kỹ khi đưa ra các khoản phí giúp doanh nghiệp yên tâm hơn để đầu tư, dám vay vốn để đầu tư.

Ngoài vấn đề thuế, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tiến sĩ Trần Du Lịch đề xuất cần đặc biệt quan tâm tới công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động đầu tư công nhằm đảm bảo hiệu quả của đầu tư công, chống thất thoát, lãng phí.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những ý kiến đóng góp thẳng thắn, trách nhiệm, tâm huyến của các chuyên gia. Thủ tướng nêu rõ, ý kiến của các chuyên gia kinh tế là hết sức thiết thực trong nhận định về tình hình kinh tế thế giới và trong nước để Chính phủ xây dựng những chính sách điều hành phù hợp.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, bám mục tiêu ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội, Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra trong xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong năm 2012 và các năm tiếp theo.     

Ngọc Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH