Hà Nội

Chẩn đoán nhanh lao kháng thuốc ngay tại bệnh viện tuyến tỉnh

04-12-2015 5:04 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh vừa áp dụng thành công kỹ thuật GeneXpert nhằm xét nghiệm chẩn đoán nhanh lao, lao kháng thuốc Rifampicin. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại Hà Tĩnh.

Bác sĩ CKI Trương Hồng Lĩnh, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh cho biết: Bệnh viện Phổi vừa áp dụng thành công kỹ thuật GeneXpert nhằm xét nghiệm chẩn đoán nhanh lao, lao kháng thuốc Rifampicin. Đây là kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại Hà Tĩnh.

Kỹ thuật GeneXpert nhằm xét nghiệm chẩn đoán nhanh lao, lao kháng thuốc Rifampicin lần đầu tiên được áp dụng tại Hà Tĩnh.

Trước đây khi chưa có kỹ thuật này, để phát hiện bệnh nhân lao thì bằng xét nghiệm đờm trực tiếp, số lượng vi khuẩn lao nhiều mới phát hiện được, thời gian lâu hơn. Khi xét nghiệm đờm trực tiếp mà không tìm thấy vi khuẩn lao thì phải nuôi cấy, thời gian từ 45 đến 60 ngày. Nếu muốn phát hiện được vi khuẩn lao kháng thuốc thì phải làm kháng sinh đồ, thời gian từ 45 đến 60 ngày mới có kết quả.

Với kỹ thuật này có ưu điểm phát hiện vi khuẩn lao kháng thuốc Rifampicin, phát hiện lao đối với trường hợp số lượng vi khuẩn lao ít, cho kết quả nhanh sau 30 phút đến 2 giờ, độ chính xác cao.

Để thực hiện được kỹ thuật này, Bệnh viện Phổi đã cử 2 kỹ thuật viên đi đào tạo tại Trung ương. Đồng thời, được Chương trình phòng chống Lao Quốc gia tài trợ hệ thống máy GeneXpert trị giá 1,7 tỷ đồng và hỗ trợ miễn phí làm xét nghiệm cho tất cả các bệnh nhân nghi ngờ lao kháng thuốc.


Thanh Loan
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH