DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chẩn đoán COVID-19 nhanh trong 10 phút
Duy Khoa - 14:01 25/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết hợp ưu thế của hai phương pháp xét nghiệm là kháng nguyên và PCR, các nhà khoa học đã tạo ra phương pháp mới chẩn đoán COVID-19 nhanh trong 10 phút.

Phương pháp này có tên CorDial thông qua điện thoại smartphone, nó kết hợp ưu thế của hai phương pháp xét nghiệm kháng nguyên và PCR. Xét nghiệm kháng nguyên có mức độ tin cậy kém hơn nhưng có lợi ở chỗ thời gian chẩn đoán nhanh. Còn PCR đáng tin cậy hơn nhưng lại mất nhiều thời gian.

 Đây là công cụ chẩn đoán mới xét nghiệm mẫu nước bọt và đọc kết quả trên điện thoại thông minh, nó được dựa trên nền tảng của một cảm biến sinh học cùng tên gọi CorDial. Quy trình xét nghiệm diễn ra như sau: Người có chuyên môn dùng que thử lấy mẫu nước bọt của người nghi nhiễm, đưa que thử vào trong ống nghiệm rồi đặt đầu que thử vào đầu đọc như USB kết nối với điện thoại thông minh. 10 phút sau, kết quả âm tính hay dương tính sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại.

Phương pháp mới chẩn đoán nhanh COVID-19Phương pháp mới giúp chẩn đoán nhanh COVID-19.

 Công nghệ CorDial sử dụng các kháng thể nano đã được biến đổi để bám trực tiếp trên bề mặt của cảm biến sinh học dạng điện cực (đầu đọc). Cảm biến sinh học có nhược điểm kém nhạy hơn so với xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm Elisa, nhưng lợi thế là cơ động, chi phí thấp và cho kết quả nhanh. CorDial hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, hiệu quả đạt 88% tương ứng với xét nghiệm PCR và sẽ sẵn sàng hoạt động trong vài tuần nữa.  

 

 

Duy Khoa

(CFC- 2/2021)

Tin liên quan
Thái Bình vận hành hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Sáng nay 1/4/2020, hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19 của tỉnh Thái Bình đã chính thức đi vào hoạt động. Điều này đã giúp tỉnh Thái Bình đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19, góp phần giảm tải cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
Thêm 4 bệnh viện được phép làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành các Quyết định cho phép 4 bệnh viện được xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bao gồm: BV Phổi Trung ương, BV Thống Nhất, BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện FV.
Cho phép cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về đề nghị của Bộ Tài chính và Bộ Y tế về việc giao cơ sở y tế tư nhân thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.
Argentina ra mắt bộ xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có chi phí thấp
SKĐS - Các nhà khoa học Argentina vừa ra mắt một bộ xét nghiệm mới cho phép chẩn đoán nhanh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với một quy trình có chi phí thấp và không cần sự vận hành của nhân viên y tế trình độ cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm