Hà Nội

Chẩn đoán bệnh sốt rét nhờ ánh sáng và nam châm

11-11-2012 12:28 PM | Quốc tế

Một kỹ thuật mới sử dụng những thỏi nam châm và tia lazer để phát hiện ký sinh trùng (KST) sốt rét trong máu đã được các nhà vật lý thử nghiệm tại Hungary.

(SKDS) - Một kỹ thuật mới sử dụng những thỏi nam châm và tia lazer để phát hiện ký sinh trùng (KST) sốt rét trong máu đã được các nhà vật lý thử nghiệm tại Hungary. Kỹ thuật này dựa trên các đặc điểm lựa chọn từ tính độc đáo của những chất thải trong suốt do KST sốt rét tạo ra trong máu. Nó là một lựa chọn rẻ tiền, độ nhạy cao và đáng tin cậy so với các công cụ chẩn đoán hiện nay.

Chẩn đoán bệnh sốt rét nhờ ánh sáng và nam châm 1

Dịch sốt rét khiến 200 triệu người nhiễm và gây tử vong cho 1 triệu người mỗi năm. Đến nay, ngành khoa học y học đã tiến hành từ thử nghiệm chẩn đoán với các thiết bị nặng nề cho độ nhạy cao đến các thử nghiệm rẻ tiền mang độ chính xác thấp hơn, nhưng đều không thể đáp ứng được nhu cầu phòng chống hiệu quả căn bệnh này.

Chẩn đoán bệnh sốt rét nhờ ánh sáng và nam châm 2

Một tài liệu mô tả cách tận dụng đặc điểm lựa chọn từ tính của haemozoin, một chất trong suốt do KST sốt rét bài tiết ra đã gây sự chú ý của István Kézsmárki, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kinh tế và Công nghệ Budapest và Viện Khoa học Hungary. Khi KST tiêu hóa huyết sắc tố, chúng để lại một chất được gọi là “haem” mang độc tính cao, cho đến khi chuyển thành các hạt haemozoin trong suốt không hòa tan, thường gọi là sắc tố sốt rét.

Chẩn đoán bệnh sốt rét nhờ ánh sáng và nam châm 3

Chiều của các khối trong suốt này điều tiết sự hấp thụ hay rải đều cường độ của ánh sáng phân cực trên nó. Do đó, đặt mẫu máu bị nhiễm KST sốt rét trong một từ trường mạnh sẽ hướng các hạt haemozoin mà bình thường chúng xoay chiều lung tung quay về cùng một hướng. Hiệu ứng tập hợp của ánh sáng phân cực chỉ rõ mẫu máu có bị nhiễm KST sốt rét hay không.

LiLy (Theo Worldphysics)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH