DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tiếp tục chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai
P.H - 16:30 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo, rau bong non, rau cài răng lược, dọa vỡ tử cung, sản giật, suy thai cấp...

Ngày 19/8/2019, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại công văn 4519/BYT-BM-TE về việc sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không áp dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong các trường hợp sản phụ có rau tiền đạo, rau bong non, rau cài răng lược, dọa vỡ tử cung, sản giật, suy thai cấp, mổ lấy thai cấp cứu, bệnh lý nhiễm trùng toàn thân, bệnh lý tim mạch, có rối loạn đông máu, có tăng áp lực nội sọ, bệnh lý tim mạch.

Rà soát điều kiện cấp cứu thực tế, trình độ và năng lực chuyên môn của cán bộ; khám đánh giá kỹ tình trạng người bệnh; chuẩn bị sẵn các tình huống cấp cứu có thể xảy ra, tổ chức hội chẩn giữa các bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê hồi sức trước khi áp dụng phương pháp vô cảm.

Thực hiện đúng các quy trình, quy định chuyên môn kỹ thuật đặc biệt trong việc theo dõi, chăm sóc và xử trí tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ nhằm đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Đảm bảo an toàn cho bà mẹ và thai nhi trong quá trình sinh đẻ. Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 4/6/2019, Bộ Y tế đã có văn bản 3105/BYT-BM-TE chấn chỉnh việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai. Sở Y tế Hà Nội cũng đã có văn bản 2376/SYT-NVY ngày 7/6/2019 yêu cầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập trực thuộc ngành nghiêm túc thực hiện.

Mặc dù Bộ Y tế đã ban hành các văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh việc áp dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai, tuy nhiên trong thời gian gần đây, một số địa phương vẫn xảy ra các trường hợp tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh có liên quan đến tai biến sau thủ thuật vô cảm bằng phương pháp gây tê vùng (bao gồm cả gây tê tủy sống đơn thuần trong mổ lấy thai và gây tê ngoài màng cứng để giảm đau trong đẻ).

Chính vì vậy, ngày 6/8/2019, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản 4519/BYT-BM-TE chỉ đạo về vấn đề này. Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở y tế địa phương; giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Công an; các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành và bệnh viện ngoài công lập có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ có sử dụng phương pháp gây tê vùng nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn cho bà mẹ, trẻ sơ sinh.

P.H

Tin liên quan
Mổ lấy thai có phải lúc nào cũng an toàn, hãy nghe câu trả lời từ GĐ BV Phụ sản TW
SKĐS - Mặc dù không có bằng chứng cho thấy có sự giảm tỷ lệ bệnh tật và tỷ lệ tử vong cho mẹ cũng như trẻ sơ sinh khi thực hiện mổ lấy thai, trong khi đó lại có sự gia tăng tỷ lệ của những biến chứng liên quan đến mổ lấy thai
Sản phụ bị nhau cài răng lược, bác sĩ sản khoa khuyến cáo về hậu quả của mổ lấy thai
SKĐS - Các bác sĩ Sản – phụ khoa, Gây mê hồi sức, Ngân hàng máu… Bệnh viện Từ Dũ vừa phối hợp thực hiện thành công việc bảo tồn tử cung (không cắt tử cung) và mổ cấp cứu lấy một bé gái 2600g cho một sản phụ bị nhau cài răng lược percreta diện rộng (thể nặng).
Mất ngủ khi mang thai tăng nguy cơ sinh non và mổ lấy thai
SKĐS - Rối loạn giấc ngủ là tình trạng rất thường gặp và đã được chứng minh có liên quan với các nguy cơ về tim mạch, đái tháo đường, béo phì. Các thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ do đặc trưng bởi các thay đổi nồng độ hormone (nội tiết tố) ở ba tháng đầu và do thay đổi giải phẫu, sự xuất hiện cơn gò và thai máy ở ba tháng cuối.
Mổ lấy thai cho phụ nữ béo phì
SKĐS - Mổ lấy thai cho phụ nữ béo phì làm tăng nguy cơ cho cả mẹ và thai, Khó khăn trong việc vô cảm, phẫu thuật, chăm sóc hậu phẫu do béo phì và những bệnh lý đi kèm.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm