Chấn chỉnh tình trạng công nhân chen nhau chờ test COVID-19

23-02-2022 8:44 AM | Xã hội

SKĐS - Theo phản ánh, số lượng công nhân tập trung xét nghiệm quá đông tại các trạm y tế thuộc các xã, phường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) gây nên tình trạng quá tải, nguy cơ lây nhiễm chéo, phiếu trả kết quả để trống...

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm địa phương nào chậm triển khai tiêm phòng vaccineThanh Hóa: Xử lý nghiêm địa phương nào chậm triển khai tiêm phòng vaccine

SKĐS - Địa phương nào không xây dựng kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mùa Xuân 2022; tổ chức tiêm chủng chậm, không hoàn thành đúng tiến độ... phải chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Ngày 22/2, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản số 761/SYT-NVY về việc chấn chỉnh công tác test nhanh trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ, theo phản ánh của báo chí, có tình trạng người dân phải chen nhau chờ test COVID-19 tại Trạm y tế xã Hải Nhân, phường Hải Hòa, phường Bình Minh, thị xã Nghi Sơn, tăng nguy cơ lây nhiễm chéo, phiếu trả kết quả trống ngày, tháng xét nghiệm hoặc thông tin người đi xét nghiệm, mẫu test sau khi sử dụng không để đúng nơi quy định.

Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Sở Y tế yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin, chấn chỉnh hoạt động test nhanh COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường như báo chí đã nêu, xử lý các cá nhân và tập thể nếu có sai phạm, báo cáo kết quả về Sở Y tế trước ngày 25/2/2022.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu chấn chỉnh công tác xét nghiệm COVID-19 tại thị xã Nghi Sơn - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa yêu cầu thị xã Nghi Sơn chấn chỉnh công tác xét nghiệm.

Trước đó, ngày 10/2, Trung tâm Y tế thị xã Nghi Sơn có công văn về việc triển khai test kháng nguyên cho công nhân tại các trung tâm y tế xã, phường. Việc này nảy sinh nhiều bất cập, đặc biệt là gây ra tình trạng nguy cơ lây chéo cho công nhân.

Cụ thể, tại các trạm y tế lượng công nhân đến rất đông nhưng lại chỉ có 2 bàn test. Nhân viên y tế chỉ có 3, 4 người vừa làm công tác hành chính, vừa làm chuyên môn nên rất chậm, có công nhân phải chờ mất gần 2 tiếng đồng hồ mới đến lượt.

Ngoài ra, việc xét nghiệm gộp 5 người/ mẫu có nguy cơ lây nhiễm chéo là rất lớn. Bởi, trong mẫu đó có một người dương tính thì tất cả được đưa vào phòng cách ly tập trung tạm thời để thực hiện test nhanh cho từng người.

Nhiều trạm y tế còn phát phiếu trả kết quả xét nghiệm cho công nhân, nhưng lại không ghi ngày, tháng test nhanh, hoặc có ghi ngày, tháng nhưng lại để trống thông tin người đi xét nghiệm...

F0 tăng nhanh, cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của các tỉnh, thành thế nào?F0 tăng nhanh, cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của các tỉnh, thành thế nào?

SKĐS - Cập nhật đánh giá cấp độ dịch COVID-19 mới nhất của Bộ Y tế, cả nước hiện đã có 45 tỉnh, thành 'vùng xanh'; 18 tỉnh, thành là 'vùng vàng'; số xã, phường thuộc 'vùng đỏ' là 244...


Ngọc Hưng
Ý kiến của bạn