Chấn chỉnh các trung tâm từ chối đăng kiểm xe không chính chủ

13-04-2023 10:28 AM | Thời sự

SKĐS - Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ rà soát, chấn chỉnh các trung tâm yêu cầu khi đưa xe đến đăng kiểm phải là chính chủ hoặc có giấy uỷ quyền…

Chủ xe bớt bị ‘hành’ nhờ quy định đăng kiểm mớiChủ xe bớt bị ‘hành’ nhờ quy định đăng kiểm mới

SKĐS - Ngoài việc miễn đăng kiểm lần đầu cho xe mới, nhiều điểm mới trong quy định về kiểm định được đánh giá bớt “hành” chủ xe.

Theo phản ánh từ các nhân viên đại lý ô tô, việc thay mặt khách hàng làm hồ sơ đăng kiểm cho ô tô mới được miễn đăng kiểm lần đầu đang gặp khó khăn. Lý do là có trung tâm đăng kiểm yêu cầu phải là chính chủ hoặc có giấy ủy quyền của chủ xe, nếu không sẽ bị từ chối kiểm định.

Một số chủ xe cũng cho biết, quy định này đã khiến thủ tục đăng kiểm xe trở nên rườm rà, phức tạp và nhiều chủ xe không đồng tình.

"Trong khi Chính phủ đang đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm bớt các thủ tục giấy tờ rườm rà, giúp người dân khi thực hiện các nghĩa vụ đơn giản, nhanh, gọn thì đăng kiểm lại đòi phải có uỷ quyền và khi đã uỷ quyền thì phải có xác nhận của địa phương việc này rất tốn thời gian và tiền bạc của người dân", anh Phạm Văn Quyết, một chủ xe bức xúc.

Chấn chỉnh các trung tâm từ chối đăng kiểm xe không chính chủ - Ảnh 2.

Hiện nay, không có quy định bắt buộc chủ xe phải đưa phương tiện đi đăng kiểm hoặc nếu không phải có giấy ủy quyền cho người khác đi thay.

Liên quan đến vấn đề trên, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị đang rà soát và sẽ có văn bản chấn chỉnh các trung tâm đăng kiểm toàn quốc.

Hiện nay, không có quy định bắt buộc chủ xe phải đưa phương tiện đi đăng kiểm hoặc nếu không phải có giấy ủy quyền cho người khác đi thay. Trước nay, chỉ quy định chủ xe (hoặc lái xe) đưa xe đến trung tâm đăng kiểm cùng với các giấy tờ theo quy định để thực hiện thủ tục đăng kiểm xe nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới - Cục Đăng kiểm Việt Nam chia sẻ thêm: Trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định bị mất, hư hỏng đối với xe được miễn đăng kiểm lần đầu, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày cấp, chủ sở hữu phương tiện hoặc người được ủy quyền theo quy định của pháp luật đến các đơn vị đăng kiểm khai báo để được in lại 1 lần duy nhất Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định. Và chủ xe không phải mang xe đến đơn vị đăng kiểm.

Như vậy, lúc này, nếu chủ xe không đến trung tâm đăng kiểm trực tiếp thực hiện mới cần có giấy ủy quyền dành cho người đi thay để làm các thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận đăng kiểm và Tem kiểm định, nhằm giúp công tác quản lý được chặt chẽ hơn.

Chấn chỉnh các trung tâm từ chối đăng kiểm xe không chính chủ - Ảnh 3.

Bất kỳ ai đưa phương tiện đến và có hồ sơ hợp lệ, các Trung tâm đăng kiểm đều sẽ tiếp nhận kiểm định mà không yêu cầu phải chính chủ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định hoặc Tem kiểm định của xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu bị hư hỏng, có sự sai lệch so với thông tin của xe thì chủ xe phải là người trực tiếp mang Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định đã được cấp đến đơn vị đăng kiểm, khai báo để đơn vị đăng kiểm rà soát, kiểm tra thông tin và để được in lại Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định. Trường hợp này, chủ xe cũng không phải mang xe đến đơn vị đăng kiểm.

Trước đó, Bộ GTVT đã ra Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT về đăng kiểm chính thức có hiệu lực thi hành từ 22/3. Quy định mới có hai điểm nổi bật là miễn kiểm định lần đầu (kèm điều kiện) và điều chỉnh chu kỳ kiểm định đối với một số loại xe cơ giới.

Thông tư này góp phần tạo thuận lợi hơn cho lái xe khi đưa phương tiện của mình đi kiểm định. Dù vậy, tình hình quá tải vẫn diễn ra tại nhiều trạm đăng kiểm trên cả nước, đặc biệt trong bối cảnh cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra, làm rõ sai phạm của các trung tâm kiểm định xe cơ giới.

Sửa Nghị định 139 có giảm ùn tắc trong đăng kiểm?Sửa Nghị định 139 có giảm ùn tắc trong đăng kiểm?

SKĐS - Các chuyên gia kỳ vọng nhiều quy định trong dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 139 về kinh doanh dịch vụ đăng kiểm sẽ giúp giảm tình trạng ùn tắc kiểm định xe.Linh Thùy
Ý kiến của bạn