DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chặn “bão” lãng phí, thất thoát tiền thuế của dân
Trường Giang - 07:42 08/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng loạt những công trình công đầu tư lãng phí, thất thoát khắp cả nước thời gian qua được thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông gây bức xúc cho dư luận

Hàng loạt những công trình công đầu tư lãng phí, thất thoát khắp cả nước thời gian qua được thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông gây bức xúc cho dư luận như hơn 2.100 tỷ đồng đầu tư Dự án Quảng trường trung tâm tỉnh Tiền Giang xây dựng dở dang để cỏ mọc hoang; 2.300 tỷ đồng xây dựng Bảo tàng Hà Nội 6 năm qua gần như để không; gần 4.000 tỷ đầu tư Dự án Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO), sau hai lần dang dở đã tăng lên hơn 8.000 tỷ nhưng hơn 10 năm qua không thể hoàn thành; Dự án Dường sắt đô thị quy mô ngay giữa Thủ đô “đội vốn” thêm hàng trăm triệu USD và còn nhiều công trình đầu tư nóng vội, không hiệu quả, gây lãng phí, thất thoát tiền của đang là một hiện thực nhức nhối ở nhiều nơi...

Nhức nhối là bởi, cuộc sống của người dân còn phải đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế, trong khi Nhà nước đang phải cố gắng để đầu tư trong lĩnh vực y tế và giáo dục, thì những số tiền lớn lại đầu tư cho những công trình được coi là “hoành tráng” nêu trên mà lợi ích từ những công trình, dự án đó người dân chưa thấy được hưởng lợi, còn hại thì đã thấy, mỗi người dân đang phải gánh số tiền nợ công không nhỏ.

Theo các chuyên gia gia kinh tế, những dự án công không hiệu quả, lãng phí và rất nhiều vấn đề liên quan đến việc sử dụng ngân sách nhà nước đã tác động, ảnh hưởng không tốt đến việc phát triển kinh tế đất nước bởi ở đây là sự lãng phí tiền của của Nhà nước hay chính xác hơn là lãng phí tiền thuế của dân, nó nguy hiểm không kém gì tham nhũng bởi tình trạng lãng phí, thất thoát nguồn vốn, dự án đầu tư vượt quá khả năng thực tế, không tập trung đủ nguồn lực nên dẫn đến không có khả năng thực hiện hoặc kéo dài quá lâu... đã tồn tại nhiều năm nay, khiến nhiều công trình đầu tư “đắp chiếu”, không phát huy được hiệu quả, không thu hồi được vốn đầu tư.

Những con số thống kê về sự lãng phí hàng trăm, nghìn tỷ đồng trong sử dụng tiền công - mà thực chất là tiền thuế của nhân dân thời gian qua hẳn bất cứ người dân nào cũng phải giật mình. Đó mới chỉ là một số ít những tổn thất, lãng phí dễ thống kê và nhìn thấy. Còn rất nhiều những lãng phí không thể gọi tên thì không thể liệt kê hết được. Thực tế đòi hỏi cần có sự điều chỉnh hợp lý, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để ngăn chặn “cơn bão” lãng phí, thất thoát này.

Bởi vậy, việc làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc quản lý và thực hiện các giai đoạn của dự án đầu tư công, đặc biệt là trách nhiệm của cá nhân những người đứng đầu: chủ đầu tư và các nhà quản lý đầu tư, các nhà thầu xây lắp, tư vấn thiết kế, giám sát, các nhà thầu cung cấp trang thiết bị, các cơ quan tổ chức thực hiện chi đền bù giải phóng mặt bằng,... là hết sức cần thiết để có thể đưa ra kiến nghị xử lý phù hợp và triệt để nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, thất thoát và lãng phí trong hoạt động đầu tư công. Đây là mong muốn của người dân cả nước vào hành động của Chính phủ mới - Chính phủ kiến tạo, phục vụ và liêm chính trong thời gian tới.

Trường Giang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm