Chán ăn, sút 4kg/tuần, đi khám người đàn ông phát hiện mắc đồng thời 2 bệnh ung thư

18-02-2024 21:23 | Y tế

SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận điều trị trường hợp bệnh nhân cùng lúc phát hiện mắc hai loại ung thư gồm ung thư phổi giai đoạn 4 và ung thư đường mật sau khi xuất hiện triệu chứng khiến ông sút cân nhanh chóng.

Chán ăn, sút 4kg/tuần, đi khám thì phát hiện mắc đồng thời 2 bệnh ung thư

Bệnh nhân là nam giới (64 tuổi ở Tân Yên, Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng gầy, sút cân nhanh chóng.

Khai thác bệnh sử cho biết, cách thời điểm vào viện 1 tuần, bệnh nhân thấy chán ăn, sút 4 kg/1 tuần, không khó thở, không ho, không đau ngực, không đau bụng, đại tiểu tiện bình thường.

Bệnh nhân đến khám tại Khoa khám bệnh - Bệnh viện Bạch Mai. Kết qủa chụp cắt lớp vi tính lồng ngực phát hiện khối, nốt ở nhu mô phổi và khối nhu mô gan. Bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai để thăm khám, làm xét nghiệm chuyên sâu.

Chán ăn, sút 4kg/tuần, đi khám người đàn ông phát hiện mắc đồng thời 2 bệnh ung thư- Ảnh 1.

Hình ảnh khối u ở thuỳ trên phổi trái của bệnh nhân phát hiện 2 loại ung thư cùng lúc - Ảnh: BVCC

Bệnh nhân cho biết có tiền sử hút thuốc 23 năm (hiện đã bỏ), uống rượu 500ml/ ngày. Ông cũng đồng thời bị viêm gan B nhưng không điều trị; 15 năm trước có xuất huyết dạ dày cách, tuy nhiên đã điều trị nội khoa đã ổn định. Môi trường làm việc của bệnh nhân thường tiếp xúc với amiăng và thuốc trừ sâu.

Trong gia đình, bố đẻ của bệnh nhân mắc ung thư gan.

Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có tiêm thuốc cản quang, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có tiêm thuốc cản quang, chụp cộng hưởng từ sọ não có tiêm thuốc đối quang từ, qua đó chẩn đoán trường hợp này mắc ung thư phổi trái giai đoạn IV và ung thư đường mật tuýp ống nhỏ di căn hạch rốn gan, giai đoạn IIIB, viêm gan B.

Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc theo phác đồ và đang được tiếp tục theo dõi tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu.

Các bác sĩ Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu dẫn thông tin từ Cơ quan quốc tế nghiên cứu ung thư (IARC) cho thấy, đa ung thư nguyên phát được định nghĩa có nhiều hơn một loại ung thư với nguồn gốc mô bệnh học khác nhau xuất hiện không phụ thuộc thời gian trên cùng một người bệnh. 

Tỉ lệ mắc đa ung thư nguyên phát trên thế giới trong khoảng 2.4 - 17.2%.

Những tiến bộ trong sàng lọc và chẩn đoán làm tăng khả năng phát hiện đa ung thư nguyên phát trên người bệnh ở mọi giai đoạn. Dựa vào thời gian phát hiện ung thư nguyên phát thứ hai trở đi so với loại đầu tiên, có thể chia chúng làm 2 loại: đồng thời (synchronous) và liên tiếp (metachronous). 

Tiên lượng bệnh đa ung thư nguyên phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí khối u, giai đoạn bệnh, thời gian giữa chẩn đoán ung thư nguyên phát đầu tiên và tiếp theo. Chưa có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về tỉ lệ tử vong giữa đơn và đa ung thư nguyên phát.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia còn tồn tại nhiều thách thức trong việc điều trị nhiều loại ung thư nguyên phát trên cùng cá thể. Với thể đồng thời, cần phải lựa chọn phương pháp điều trị vào tất cả các loại ung thư mà không tăng độc tính hay tác động xấu lên người bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư

Các chuyên gia ung bướu cho hay: Dự phòng bệnh ung thư nhằm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư nói chung. Ước tính có khoảng 50% các loại ung thư có thể phòng ngừa được. 

Có nhiều triệu chứng cảnh báo bạn có thể mắc ung thư, bao gồm:

- Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân.

- Có máu trong nước tiểu hoặc trong phân.

- Táo bón hoặc tiêu chảy.

- Thay đổi da, vết loét hoặc vết loét không lành.

- Đau dai dẳng hoặc đau đầu.

- Ho mãn tính.

- Sốt, đổ mồ hôi ban đêm.

- Buồn nôn hoặc nôn tái phát.

- Sưng hạch bạch huyết.

Chán ăn, sút 4kg/tuần, đi khám người đàn ông phát hiện mắc đồng thời 2 bệnh ung thư- Ảnh 2.

Dự phòng bệnh ung thư nhằm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư nói chung. Ước tính có khoảng 50% các loại ung thư có thể phòng ngừa được. Trong ảnh bác sĩ khám sàng lọc ung thư vú cho người dân.

Một số khuyến cáo được các chuyên gia ung bướu đưa ra để phòng tránh ung thư đó là: Tránh hút thuốc lá; Duy trì cân nặng phù hợp; Duy trì tập thể dục thường xuyên;  Ăn chế độ ăn hợp lý như ăn nhiều trái cây, rau, củ quả và hạn chế chất béo, thịt đỏ và thịt đóng hộp; Hạn chế sử dụng rượu;  Phòng ngừa những bệnh lây truyền qua đường tình dục, tiêm phòng HPV cho đối tượng phù hợp;  Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức; Khám sàng lọc một số bệnh ung thư như vú, cổ tử cung và ung thư đại trực tràng định kỳ.

Chi tiết 12 thủ tục hành chính khám chữa bệnh Bộ Y tế vừa bãi bỏChi tiết 12 thủ tục hành chính khám chữa bệnh Bộ Y tế vừa bãi bỏ

SKĐS - Thủ tục cấp giấy khám sức khỏe cho người lái xe; Khám sức khỏe định kỳ của người lái xe ô tô... là những thủ tục trong 12 danh mục thủ tục hành chính bị Bộ Y tế bãi bỏ theo Quyết định mới nhất của Bộ.

  

Thái Bình
Ý kiến của bạn