Chậm vận động ở trẻ: Những dấu hiệu cha mẹ cần lưu ý

19-05-2023 5:44 PM | Bệnh trẻ em

SKĐS - Chậm vận động ở trẻ nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của trẻ sau này.

Khi nào trẻ được xem là chậm vận động

Trẻ như nào được xem là chậm vận động? Theo dân gian, ông bà thường nói về sự vận động của trẻ bằng câu: 3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi.

Còn theo y học, với trẻ 3 tháng chưa biết lẫy, có thể bố mẹ quan niệm rằng con trốn lẫy. Tuy nhiên trẻ không thể trốn cả lẫy, cả bò và 9 tháng chưa có dấu hiệu tập đi. Vậy nên nếu trẻ 12 tháng chưa chập chững tập đi hoặc đến 18 tháng chưa tập đứng, lúc đó trẻ được xem là chậm vận động.

Như vậy trẻ được xem là chậm vận động là khi trẻ phát triển chậm hơn so với các mốc vận động bình thường của trẻ cùng lứa tuổi.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Kim Liên lưu ý các dấu hiệu chậm vận động ở trẻ.

Nguyên nhân chậm vận động ở trẻ

Nguyên nhân dẫn tới trẻ chậm vận động gồm có nguyên nhân trước sinh, trong sinh và sau sinh.

- Nguyên nhân trước sinh: Do người mẹ lúc mang thai bị cúm, hoặc dinh dưỡng không tốt. Do vậy từ khi trong bào thai trẻ đã phát triển kém về thể chất.

- Nguyên nhân trong lúc sinh: Có những trẻ lúc sinh ra bị ngạt, sinh non, thiếu cân. Hoặc trong quá trình sinh gặp tai biến sản khoa: trẻ phải dùng các can thiệp sản khoa như móc xép... rất dễ gây ra biến chứng về vận động.

- Nguyên nhân sau sinh: Trẻ bị nhiễm virus, sốt hoặc trẻ bị chấn thương cũng ảnh hưởng đến vấn đề vận động.

Dấu hiệu chậm vận động ở trẻ

Để phát hiện được các vấn đề chậm vận động của trẻ, cha mẹ cần phải quan sát kỹ các mốc vận động. Trẻ chậm vận động sẽ có một số dấu hiệu nhận biết như:

- Trẻ trong 3 tháng đầu không cầm, nắm đồ vật, khó kiểm soát đầu, không đưa được đồ vật lên miệng.

- Trẻ 7 tháng không có dấu hiệu lẫy, lật. Không thể ngồi dậy nếu không có sự giúp đỡ của người khác.

- Trẻ 9 tháng không bò, chưa vận động quay trở người. Hoặc có thể bò nhưng chân tay không hoạt động đồng đều, phối hợp với nhau.

- Trẻ từ 12-18 tháng là mốc phải chập chững đứng hoặc đi một vài bước. Nếu trẻ chưa đi được hoặc không thể đứng nếu không có người hỗ trợ thì được xem là chậm hơn so với lứa tuổi.

Chậm vận động ở trẻ: Những dấu hiệu cha mẹ cần lưu ý - Ảnh 2.

Cha mẹ cần lưu ý các dấu mốc vận động ở trẻ để sớm phát hiện và thăm khám.

Lúc này cha mẹ cần đưa trẻ đi thăm khám tại các chuyên khoa uy tín để tìm nguyên nhân. Trẻ chậm vận động cần được chẩn đoán bởi bác sĩ phục hồi chức năng. Có những nguyên nhân có thể dùng các phương pháp can thiệp hoặc có những nguyên nhân phải sử dụng biện pháp hỗ trợ. Các bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch và bắt đầu luyện tập vận động, mát xa, nhận thức ngôn ngữ, cảm giác tổng hợp hỗ trợ trẻ đạt được các mốc phát triển theo lứa tuổi.

Trong một số trường hợp, ví dụ như bại não, bên cạnh tập luyện phục hồi chức năng trẻ còn cần sử dụng các thuốc hỗ trợ khác. Nếu trẻ có dấu hiệu co cứng nửa người hoặc 2 chân cần phải kết hợp tập luyện kèm dùng thuốc giãn cơ.

Tùy vào từng trường hợp trẻ chậm vận động, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám, xác định nguyên nhân. Từ đó xây dựng các phương pháp điều trị theo từng giai đoạn. Cha mẹ cần quan sát kỹ để phát hiện sớm chậm vận động ở trẻ để có biện pháp can thiệp. Đồng thời cha mẹ cũng cần kiên trì đồng hành trong suốt quá trình điều trị của con trẻ.

Địa chỉ khám chậm vận động cho trẻ

Trẻ chậm đi khám ở đâu? Dưới đây là một số địa chỉ khám chậm vận động ở trẻ tại Hà Nội:

- Khoa Thần kinh nhi, khoa Chỉnh hình Nhi - Bệnh viện Nhi Trung ương. Địa chỉ: 18/679 La Thành - Đống Đa - Hà Nội.

- Trung tâm Nhi khoa, Trung tâm Cơ xương khớp - Bệnh viện Bạch Mai. Địa chỉ: 78 Giải Phóng - Hoàng Mai - Hà Nội.

- Khoa Nhi - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo - Hai Bà Trưng - Hà Nội.

- Khoa Khám bệnh tổng hợp, khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Địa chỉ 40 Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội.


PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Kim Liên
Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH