Chậm tiêm vaccine có thể ảnh hưởng đến bệnh cúm mùa

06-08-2021 5:05 PM | Vaccine

SKĐS - Các chuyên gia y tế đang bày tỏ lo ngại rằng mùa cúm mùa thu năm nay ở Hoa Kỳ đang trùng với một làn sóng COVID-19 khác.

Sau khi tỷ lệ người mắc bệnh cúm gần như không có vào năm 2020, các cơ quan y tế ở Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho một mùa cúm trùng với sự lưu hành của biến chủng Delta của COVID-19.

Các chuyên gia cho rằng việc cả cúm và biến thể Delta hoạt động có thể gây ra một số thách thức vào mùa thu này.

TS.William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt ở Tennessee, cho biết: Chúng tôi lo lắng vì COVID-19, Delta, hoặc các chủng khác, và bệnh cúm chắc chắn có biểu hiện lâm sàng ban đầu không thể phân biệt được. Chúng tôi sẽ có thêm nhiều thử nghiệm để phân biệt bệnh cúm với COVID-19.

Chậm tiêm vaccine có thể ảnh hưởng đến bệnh cúm mùa - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng cúm được khuyến nghị cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên không có chống chỉ định y tế.

Năm ngoái, số ca mắc cúm ở Hoa Kỳ thấp nhất trong lịch sử. Các chuyên gia cho rằng điều này có thể là do các biện pháp y tế công cộng được áp dụng để giảm thiểu COVID-19.

Mùa cúm năm 2021 ở Úc đã chứng kiến tỷ lệ lưu hành bệnh cúm thấp tương tự. Chỉ có 419 trường hợp được xác nhận mắc bệnh cúm ở Úc trong năm nay.

Năm nay, với việc các trường học trở lại học trực tiếp từ mùa thu này, các doanh nghiệp mở cửa trở lại và mọi người quay trở lại các tương tác trực tiếp, các cơ quan y tế dự đoán bệnh cúm sẽ quay trở lại.

Nên tiêm vaccine phòng cúm sớm

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết, việc tiêm vaccine cúm ở Hoa Kỳ sẽ bắt đầu vào tháng 8 và tiếp tục đến tháng 11.

Họ nói rằng các nhà sản xuất dự kiến sẽ sản xuất từ 188 triệu đến 200 triệu liều.

Nghiên cứu gần đây cho thấy vaccine cúm cũng có thể bảo vệ chống đột quỵ, nhiễm trùng huyết và huyết khối tĩnh mạch sâu ở những người mắc COVID-19.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Phòng tránh những sai lầm thường gặp khi bị sốt.

(Theo Healthline)


Thiên Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH