DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi
H.H - 19:43 16/10/2020 GMT+7
Sáng 16/10, TW Hội Người cao tuổi VN tổ chức chương trình phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020, chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT”.

Sáng 16/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam đã tổ chức chương trịnh phát động “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020 với chủ đề “Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT”. Tới dự có đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về NCT Việt Nam; đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền – PCT Ủy ban quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam.

Sau 5 năm triển khai, được sự phối hợp của nhiều bộ, ngành và Trung ương Hội NCT: Bộ lao động - Thương Binh và xã hội,  Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam…, Chương trình “Tháng hành động vì NCT” đã đạt nhiều kết quả thiết thực. Công tác triển khai, tuyên truyền “Tháng hành động vì NCT” rộng rãi đã góp phần nâng cao nhận thức, thu hút sự quan tâm của cộng đồng xã hội chung tay chăm sóc, phát huy vai trò của NCT. Chương trình cũng vận động nhiều nguồn lực hỗ trợ NCT: từ 2015 – 2019, đã quyên góp được gần 842 tỷ đồng hỗ trợ cho 2.671.595 NCT có hoàn cảnh khó khăn; hội NCT nhiều địa phương đã phối hợp MTTQ và các đoàn thể xây nhà tình nghĩa, cải tạo nhà dột nát cho NCT có khó khăn….

Khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi ở Phú Thọ.

Việc chăm sóc sức khỏe NCT, đến nay đã có 106 BV cấp TƯ và cấp tỉnh có khoa Lão, trên 3 triệu NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu NCT được khám sức khỏe định kỳ, 96% NCT có thẻ BHYT… Cấc cấp hội phối hợp khám, tư vấn chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho NCT cô đơn không nơi nương tựa. NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều bài viết về phòng chữa bệnh, dinh dưỡng với NCT của các bác sĩ, dược sĩ đã đáp ứng nhu cầu thiết thực của NCT, nhất là NCT có bệnh mạn tính. Công tác tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao rất được Hội quan tâm, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NCT… Hiện cả nước có khoảng 77.000 CLB với các loại hình khác nhau, trong đó trên 3000 CLB liên thế hệ tự giúp nhau, thu hút trên 2,5 triệu lượt NCT tham gia, phổ biến nhất là CLB thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền hơi, cờ tướng, khiêu vũ, thái cực quyền…; tổ chức nhiều buổi giao lưu văn nghệ giữa các cơ sở.

Công tác tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao rất được các cấp Hội NCT quan tâm, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho NCT…

Không chỉ được quan tâm chăm sóc sức khỏe và tinh thần, NCT còn trực tiếp tham gia cấp ủy, HĐND, mặt trận và các đoàn thể ở sở, tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Gần 400.000 NCT làm kinh tế giỏi, 130.000 NCT làm chủ trang trại, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, tạo nhiều việc làm, đóng góp phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tại hội nghị, Đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền – PCT Ủy ban quốc gia về NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cũng nêu nội dung “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” năm 2020,  chú trọng các công tác sau:

Tạo điều kiện, động viên NCT, cán bộ Hội NCT các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Chính quyền các cấp đảm bảo kinh phí thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi đại nơi cư trú, kinh phí chúc thọ, mừng thọ NCT và kinh phí biểu dương, khen thưởng NCT có thành tích xuất sắc theo quy định hiện hành của Nhà nước. Giúp đỡ NCT cô đơn, không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NCT thuộc diện chính sách cải thiện đời sống.

Vận động xã hội chung tay vì sức khỏe NCT; Lập sổ theo dõi sức khỏe ban đầu, khám sức khỏe định kỳ cho NCT; tiếp tục thực hiện “Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi” do Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động.

Tiếp tục triển khai Đề án thành lập Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau theo Quyết định số 1533/QĐ-TTg ngày 02 tháng 8 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Tổ chức các câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ ở cơ sở phù hợp với NCT; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của NCT.

Kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2020 ở các cấp; kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

H.H

Tin liên quan
Khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa ở người cao tuổi
SKĐS - Rối loạn tiêu hóa (RLTH) là chứng bệnh gặp ở mọi lứa tuổi và gây nên những phiền toái cho người bệnh. Với người cao tuổi, RLTH càng dễ xảy ra và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Tập thể dục cường độ cao giúp chậm lão hóa
SKĐS - Tập thể dục cường độ cao đã được chứng minh là một cách hiệu quả để cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm chậm quá trình lão hóa.
Xoa bóp, bấm huyệt lão khoa: “Năng lượng mới” cho người cao tuổi
SKĐS - Người từ hơn 60 tuổi trở lên được coi là người cao tuổi (NCT). Độ tuổi này có những thay đổi đáng kể về cả thể chất lẫn tinh thần, họ rất cần nhận được sự quan tâm, chăm sóc phù hợp của người thân trong gia đình. Bằng nhiều phương pháp khác nhau, chúng ta có thể giúp chất lượng cuộc sống của NCT được cải thiện.
Hưởng ứng tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (16-23/10/2020) Dinh dưỡng hợp lý phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Tình hình dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và lũ lụt đang diễn ra ở nước ta đã và đang đe dọa đến an ninh lương thực, việc làm, thu nhập... ảnh hướng đến đời sống và sức khỏe của người dân... Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông nhân Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” (16-23/10/2020) với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm