Hà Nội

Chăm sóc tiểu đường thai kỳ như thế nào?

01-12-2017 8:10 AM | Đời sống

SKĐS - Khi bị tiểu đường thai kỳ, lượng insulin cơ thể sản xuất không đủ để kiểm soát và chuyển hóa đường, khiến lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây ra nhiều biến chứng.

Khi bị tiểu đường thai kỳ, lượng insulin cơ thể sản xuất không đủ để kiểm soát và chuyển hóa đường, khiến lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây ra nhiều biến chứng. Chế độ ăn kiêng ADA được khuyến nghị bởi Hội Tiểu đường Hoa Kỳ có thể giúp nhiều phụ nữ mang thai kiểm soát tình trạng tiểu đường thai kỳ và sinh con khỏe mạnh.

Chế độ ăn ADA là gì?

Đây là chế độ ăn khuyến khích bạn ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh trong khi kiểm soát lượng đường và tinh bột. Bạn cũng nên lựa chọn những thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất và cân bằng tinh bột với chất xơ để kiểm soát lượng đường.

Ngoài ra, Hội Tiểu đường Hoa kỳ khuyến nghị bạn nên tư vấn bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về dinh dưỡng thích hợp cho bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu bạn không thể kiểm soát đường huyết chỉ qua chế độ ăn ADA, bạn có thể cần tiêm insulin.

Chăm sóc tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Kiểm soát đường huyết

Để kiểm soát đường huyết qua chế độ ăn, bạn cần lựa chọn một số cách: tính lượng carbohydrat, chỉ số đường huyết. Tất cả những phương pháp này nhằm tập trung vào cân bằng tinh bột với protein và các loại rau ít tinh bột để tăng cường năng lượng, kiểm soát cân nặng, cân bằng đường huyết.

Tính lượng carbohydrat

Để tính carbohydrat, bác sĩ tính ra số carb bạn cần trong mỗi bữa ăn. Lượng carb này phụ thuộc vào lối sống, chuyển hóa và hoạt động thể chất của bạn. Khi đã đưa ra số lượng cần, bạn nên tìm hiểu về lượng carb trong những thực phẩm bạn ăn. Bạn không nên vượt quá giới hạn carb trong một bữa ăn.

Chỉ số đường huyết

Bạn cần biết về chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm. Một loại thực phẩm có thể bị thay đổi chỉ số đường huyết khi kết hợp với một loại thực phẩm khác. Do vậy, bạn cần tìm hiểu những thông tin này để có sự kết hợp thực phẩm hợp lý. Ví dụ, bạn có thể ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để cân bằng hiệu ứng đường huyết.

Lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Khi bị tiểu đường thai kỳ, bạn cần lựa chọn thực phẩm một cách khôn ngoan.

Những thực phẩm nên ăn là: rau bina, súp lơ xanh, cà chua, bột ngũ cốc, gạo nâu, đậu lăng và đậu đen, sữa ít béo hoặc không béo, dầu oli,

Thực phẩm nên tránh: đồ uống cà phê đặc biệt, khoai tây chiên, thực phẩm chiên, bột trắng hoặc gạo, nước hoa quả, nước chứa hương vị.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn