DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bộ Y tế: Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân trong mùa dịch COVID-19
D.Hải - 19:00 20/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Hội đồng do TS. Nguyễn Doãn Phương -Viện trưởng Viện Sức khoẻ tâm thần, BV Bạch Mai làm chủ tịch Hội đồng; PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

22 thành viên còn lại là giám đốc bệnh viện chuyên khoa tâm thần và các chuyên gia trong lĩnh vực sức khoẻ tâm thần.

Hội đồng có nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện, nghiệm thu tài liệu chuyên môn hướng dẫn về điều trị, quản lý bệnh tâm thần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Chiều ngày 20/4, tại Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Hội đồng đã họp và nghiệm thu tài liệu này.

Các chuyên gia họp trực tuyến chiều 20/4.

Theo ThS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, ưu tiên hàng đầu trong các đại dịch như COVID-19 là ngăn ngừa và kiểm soát quá trình lây nhiễm, đặc biệt là bảo vệ (giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho các bệnh nhân tâm thần và nhân viên y tế của các cơ sở chăm sóc sức khỏe tâm thần…

Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho các bệnh nhân tâm thần; Tăng cường chăm sóc sức khỏe tâm thần liên quan đến stress cho cả người dân; nhân viên y tế, các nhân viên phòng chống dịch.

Hiện tại, các bệnh viện tâm thần không được phân công điều trị ca bệnh dương tính, nhưng nhiệm vụ của bệnh viện là phải thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly - ThS. Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.

Bên cạnh việc xây dựng tài liệu hướng dẫn cho người bệnh tâm thần, ThS. Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị Viện Sức khỏe tâm thần, BV Bạch Mai xây dựng các khuyến cáo bảo vệ sức khỏe tâm thần cho người dân như những người mắc tâm lý lo âu do mất việc làm, cách ly…


Hiện có nhiều đối tượng phải cách ly như cách ly tại bệnh viện, cách ly tại cơ sở tập trung, cách ly tại nhà, trong đó nhiều trường hợp gặp vấn đề sức khỏe tâm thần cần sự hướng dẫn, chăm sóc và hỗ trợ về sức khỏe tâm thần. Những nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc người bệnh, những người hỗ trợ chăm sóc cũng cần được hướng dẫn và trợ giúp…

Ngoài ra nhiều vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe tâm thần như vấn đề kỳ thị của người bệnh,các vấn đề lo âu khác…

Tính đến 18h ngày 20/4 tại nước ta cơ tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 51.069. Việt Nam đã điều trị khỏi cho 214/268 trường hợp (chiếm 80% tổng số bệnh nhân).

D.Hải

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 14/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh tại Khánh Hoà, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 2717. Hiện đã có trên 60.000 người Việt Nam tiêm vắc xin COVID-19, các tỉnh, thành phố chuẩn bị tiêm đợt 2.
Thêm 5 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam có 207 ca khỏi
SKĐS - Thông tin từ tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, hôm nay (20/4), cả nước đã có 05 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 02 bệnh nhân người nước ngoài và 03 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam.
Việt Nam có 111 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Hiện nay cả nước có 111 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 đối với kỹ thuật RT- PCR.
Bộ Công an chỉ cách nhận biết thông tin bịa đặt về dịch COVID-19 trên mạng
SKĐS - Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình của dịch bệnh COVID-19, các đối tượng xấu đã lợi dụng phát tán trên không gian mạng nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1