Chăm sóc sức khoẻ nhân dân vùng DTTS và miền núi là một trụ cột phát triển kinh tế - xã hội

27-09-2021 6:08 AM | Thời sự

SKĐS - Việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ góp phần giải quyết một số khó khăn, bất cập trong thực hiện chính sách dân tộc, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng DTTS&MN phát triển nhanh, bền vững...

Trong 2 ngày từ 24-25/9, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã làm việc với hai tỉnh Phú Thọ và Thái Nguyên về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương và Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ góp phần giải quyết nhiều khó khăn

* Tại tỉnh Phú Thọ, sáng ngày 24/9, Đoàn công tác của UBDT và Bộ GD&ĐT đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị nhà trường quan tâm, tạo điều kiện cho các em trong học tập và rèn luyện; tăng cường phát triển đội ngũ; đổi mới phương pháp dạy và học, đặc biệt trong công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, đề nghị nhà trường có sự chuẩn bị, phương án sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trân trọng cảm ơn các thầy cô giáo đã dành sự quan tâm đặc biệt, chăm sóc, tạo cơ hội tiếp cận nguồn tri thức, kỹ năng, vốn sống cho con em đồng bào các DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh ghi nhận các ý kiến, đề xuất của các thầy cô giáo và lãnh đạo nhà trường. Phân tích, trao đổi thêm thông tin về tình hình cũng như mô hình các trường phổ thông dân tộc nội trú hiện nay, Bộ trưởng Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Trước mắt, cần giải quyết những vấn đề khó khăn như hạ tầng, sửa chữa cơ sở vật chất, sau đó, cần tính đến bài toán quy hoạch hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú để từng bước tháo gỡ những vướng mắc thời gian qua.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: Thời gian tới, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi sẽ góp phần giải quyết những khó khăn, bất cập này. UBDT và Bộ GD&ĐT sẽ có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai khảo sát, nghiên cứu để có những đề xuất cụ thể với Chính phủ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trao tặng Quỹ Khuyến học của Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương 50 triệu đồng và 2.500 khẩu trang y tế. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ cho các em học sinh của nhà trường.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về chuẩn bị triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030.

Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 1.

Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về chuẩn bị triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Minh Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của UBDT và Bộ GD&ĐT đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo và công tác dân tộc của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đề nghị UBDT và Bộ GD&ĐT tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện để tỉnh triển khai hiệu quả Chương trình MTQG, góp phần giảm nghèo, phát triển KT-XH vùng DTTS&MN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh Phú Thọ đặc biệt quan tâm đến công tác thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình MTQG để phân công đầu mối triển khai cụ thể. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị tỉnh bố trí nguồn vốn đối ứng, giao các sở ngành làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư. Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm đến số lượng biên chế cho Ban Dân tộc và công tác tạo nguồn cán bộ cho cơ quan làm công tác dân tộc ở vùng DTTS để có đội ngũ cán bộ am hiểu phong tục, tập quán, văn hóa của đồng bào, góp phần triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc.

* Tại tỉnh Thái Nguyên, sáng ngày 25/9, Đoàn công tác của UBDT và Bộ GD&ĐT thăm và làm việc tại Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết, thời gian tới, khi triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, nhà trường sẽ có điều kiện để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập tốt hơn. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị nhà trường thu thập ý kiến từ các em học sinh và các thầy cô giáo để lựa chọn những nội dung quan trọng.

Về công tác đổi mới chính sách cho giáo dục dân tộc, UBDT sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT và các bộ, ban, ngành để đề xuất những chính sách phù hợp, từng bước tháo gỡ những tồn tại, bất cập.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Trường Vùng cao Việt Bắc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trao tặng Quỹ Khuyến học của nhà trường 50 triệu đồng và 2.500 khẩu trang y tế; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ cho các em học sinh của nhà trường.

Ủy ban Dân tộc và Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi - Ảnh 2.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chụp ảnh lưu niệm cùng thầy cô và các em học sinh Trường Vùng cao Việt Bắc.

Chú trọng giảm nghèo, an sinh xã hội và y tế cho nhân dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi

*Chiều 25/9, Đoàn công tác của UBDT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về một số nội dung công tác dân tộc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Thái Nguyên trong triển khai các chính sách dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Trong phát triển kinh tế - xã hội, cần làm tốt 3 trụ cột là tăng thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, nâng cao mức an sinh xã hội; phát triển nguồn nhân lực, trong tâm là công tác đào tạo; chăm sóc sức khỏe người dân, công tác y tế, bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa... Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đề nghị Ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên cần triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt coi trọng công tác phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để kịp thời đề xuất với các cấp có thẩm quyền, triển khai chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS. Cần triển khai hiệu quả các chính sách để phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín.

Để chuẩn bị tốt nhất cho việc triển khai Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên có Nghị quyết chuyên đề, phân công các sở, ban, ngành được giao chủ trì triển khai các dự án. Cần rà soát kỹ đối tượng, địa bàn, làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư. Xây dựng giải pháp, cơ chế để lồng ghép hiệu quả các nguồn lực. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm, các sở, ngành chung tay phối hợp với Ban Dân tộc để đảm bảo mục tiêu, tiến độ thực hiện Chương trình MTQG.


Việt Cường
Ý kiến của bạn