DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc sức khỏe hướng tới cộng đồng
An Quý - 15:50 29/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo TS. BS. Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế Công cộng TP.HCM, suy ngẫm sâu xa, “sức khỏe quý hơn vàng” đặc biệt đối với những người đang mắc phải các vấn đề bệnh tật, những người đã bị mất sức khỏe.

“Chăm sóc sức khỏe luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người, nhất là người cao tuổi. Thực tế, chúng ta đều nhận thấy để có thể chăm sóc sức khỏe bản thân, người dân hiện đang đối diện với rất nhiều khó khăn. Đầu tiên, mỗi lần vào các bệnh viện để khám bệnh, người dân phải tiêu tốn 4, 5 tiếng đồng hồ chỉ để thụ hưởng khoảng 30 phút khám và được bác sĩ tư vấn; còn lại là thời gian chờ đợi,” TS. Giang cho biết.

Ngoài ra, phần lớn người dân vào bệnh viện khám bệnh đều mang theo những bệnh tật đã tiến triển, dẫn đến tiêu tốn rất lớn nguồn tài chính cá nhân cũng như  bảo hiểm y tế. Kỹ thuật chẩn đoán và điều trị ngày càng hiện đại và hiệu quả đồng thời kéo theo giá thành ngày càng tăng. Không có một quốc gia nào trên thế giới, kể cả Mỹ, chịu đựng được gánh nặng chăm sóc sức khỏe theo kiểu “lệ thuộc vào bệnh viện.”

Không có một quốc gia nào trên thế giới, kể cả Mỹ, chịu đựng được gánh nặng chăm sóc sức khỏe theo kiểu “lệ thuộc vào bệnh viện.”

Vì vậy, xu thế của toàn cầu hiện nay, theo TS. BS. Lê Trường Giang, chuyển chăm sóc sức khỏe ra ngoài bệnh viện, gọi là chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nghĩa là người dân, người bệnh phải được chăm sóc sức khỏe tại nhà, tại các tuyến y tế cơ sở như trạm y tế. Bộ Y tế cũng đang chỉ đạo quyết liệt để đưa chăm sóc sức khỏe về cộng đồng. Tại TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM cùng hợp tác với Hội Y tế Công cộng thực hiện chương trình nâng cao năng lực cho trạm y tế phường/xã.

Thực hiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng đòi hỏi người dân cũng phải biết tự chăm sóc sức khỏe cho mình bằng những kiến thức, đầy đủ sự hiểu biết; tự thay đổi hành vi, lối sống có lợi cho sức khỏe.

Đó là những chia sẻ trong buổi thông tin về ngày hội Sức khỏe Cộng đồng TP.HCM 2018 sẽ tổ chức vào 2 ngày 6 - 7/10/2018 tại nhà Văn hóa Thanh Niên (số 4, Phạm Ngọc Thạch, Quận 1). Hội Y tế Công cộng TP.HCM đã phối hợp với Hội Người Cao tuổi TP.HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM và nhiều đơn vị tham gia khám và tư vấn sức khỏe.

Trong ngày hội, người cao tuổi sẽ được khám cơ xương khớp, mắt (kèm với phát thuốc miễn phí), tai mũi họng, siêu âm, điện tim, tim mạch…; đo và tư vấn huyết áp, đường huyết, dinh dưỡng, canxi, loãng xương. Phụ nữ sẽ được khám phụ khoa, cơ xương khớp, kế hoạch hóa gia đình, răng miệng, làm đẹp, chăm sóc da, trải nghiệm làm đẹp. Khám nhi và tư vấn miễn phí như tổng quát, răng miệng, dinh dưỡng, mắt…

An Quý

Tin liên quan
“Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”
SKĐS - Đây là chủ đề truyền thông của Ngày Bảo hiểm Y tế (BHYT) Việt Nam 1/7/2017 nhằm hướng đến việc nâng cao nhận thức và hành động thiết thực của cộng đồng, chung tay thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân cũng chính là vì sức khỏe của cộng đồng.
Hội nghị APEC: Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng
SKĐS - Giống như nhiều nền kinh tế đang phát triển của APEC, Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề về tài chính y tế, tuy nhiên Việt Nam sẽ chuyển trọng tâm và các nguồn lực cho tuyến chăm sóc ban đầu để cung cấp cho người dân các dịch vụ y tế công cộng và thiết yếu có tính tiếp cận, an toàn, hiệu quả và trong khả năng chi trả.
Nhiều người "ngã ngửa" biết mình bị bệnh qua khám sức khỏe cộng đồng
SKĐS - Nằm trong chương trình khám sức khỏe cộng đồng nhằm tư vấn và phát hiện bệnh sớm, Trong 2 ngày 30/6 và 1/7, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tổ chức chương trình khám chữa bệnh cho nhân dân phương Phương Nam – Thành phố Uông Bí.
Tin chân bài
Bình luận
  • Nhung (tnhungpark@gmail.com)
    Đầu cháu bị nghiêng về bên phải, cháu mới 16t thôi. Phải làm sao để hết ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm