Hà Nội

Chăm sóc răng ở người đái tháo đường

05-03-2016 10:47 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Hỏi: Bố tôi bị đái tháo đường khoảng 2 năm nay, uống thuốc và tuân thủ chế độ ăn của bác sĩ nhưng thời gian gần đây mỗi lần chải răng hay bị chảy máu. Nghe nói người mắc đái tháo đường dễ mắc bệnh răng miệng. Xin bác sĩ tư vấn giúp. Nguyễn Văn Hải (Thanh Hóa)

Đáp: Theo nghiên cứu cho thấy, bệnh nhân mắc đái tháo đường có nguy cơ bị viêm nha chu cao hơn gấp 2  lần so với người không mắc bệnh  và  một số tổn thương bao gồm: Viêm lợi (viêm tấy đỏ, đau và dễ chảy máu); viêm quanh chân răng (viêm đau răng, lung lay răng và có thể rụng dễ bị rụng răng).

Nguyên nhân là sau một thời gian mắc bệnh, người đái tháo đường không kiểm soát đường huyết, đường máu cao tạo điều kiện cho nhiễm trùng răng miệng. Tổn thương vi mạch ở lợi dẫn đến lung lay răng và rụng. Viêm nhiễm răng, lợi là nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng đường máu. Vì vậy, chăm sóc răng miệng ở bệnh nhân đái tháo đường là vô cùng quan trọng.

Vì vậy, người mắc đái tháo đường cần chú ý vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng cách chải răng kỹ sau mỗi bữa ăn 3 lần/ngày, mỗi lần 3 phút. Cần khám răng định kỳ 1-2 lần/năm, ngay cả khi không có biểu hiện gì. Cần khám ngay khi đường máu tăng cao không rõ lý do (nhiễm trùng răng kín đáo). Nếu người bệnh bị đau răng cần ăn thức ăn lỏng để tránh hạ đường huyết.


Bác sĩ Nguyễn Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn