DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc răng miệng tốt giảm nguy cơ mắc bệnh tim
BS Thu Vân - 06:38 13/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Quan điểm về mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe tim đã hình thành từ lâu. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, một số cơ quan y tế mới nhìn nhận mối liên quan này một cách nghiêm túc và cho rằng chăm sóc răng miệng tốt có nghĩa là có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiến sĩ, bác sĩ Ann Bolger và là giáo sư nội khoa lâm sàng tại ĐH California, San Francisco cho biết sức khỏe răng miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tim mạch. Người ta tin rằng có mối liên quan giữa bệnh nướu nghiêm trọng và xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến bệnh tim. Xơ vữa động mạch là sự tích tụ chất béo trong niêm mạc thành động mạch, tình trạng này có thể dẫn tới sự hình thành cục máu đông và cũng được cho là làm cứng động mạch.

Chăm sóc răng miệng tốt giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tuy nhiên, cho đến nay, dữ liệu ủng hộ quan điểm này vẫn gây tranh cãi. Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã xem xét nghiên cứu hiện tại để tìm bằng chứng. Họ kết luận rằng mặc dù mối liên quan này là có thể chấp nhận về mặt sinh học nhưng không có gợi ý rõ ràng rằng bệnh lợi có thể dẫn tới bệnh tim hoặc điều trị bệnh nướu có thể dẫn đến hệ quả với những người bị bệnh tim.

Các bệnh về nướu như viêm nha chu và bệnh tim có chung các yếu tố nguy cơ như tuổi tác, bệnh tiểu đường và hút thuốc. Những yếu tố nguy cơ chung này có thể làm sáng tỏ tại sao những bệnh của mạch máu và khoang miệng có thể xảy ra đồng thời.

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh nướu răng bao gồm:

- Nướu có màu đỏ tươi, mềm hoặc sưng.

- Chảy máu nướu khi đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

- Nướu răng dường như tách ra khỏi răng

- Hơi thở khó chịu liên tục hoặc có mùi hôi trong miệng

- Răng bị lung lay hoặc dần tách xa nhau

Cách tốt nhất để duy trì sức khỏe răng miệng và sức khỏe chung của bạn là:

- Kiểm tra răng miệng 6 tháng/1 lần

- Làm sạch răng, đánh răng thường xuyên và sử dụng chỉ nha khoa.

Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ giúp mọi người giảm nguy cơ bệnh tim:

- Bỏ thuốc lá

- Kiểm soát trọng lượng cơ thể

- Kiểm soát huyết áp

- Tập luyện thường xuyên

 

 

 

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Làm mẹ đơn thân tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
SKĐS - Các bà mẹ đơn thân thường phải làm việc nhiều hơn để lo lắng cho con cái vì vậy họ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, nhồi máu cơ tim hơn các bà mẹ khác.
Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, công việc bàn giấy làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bạn cần đi bộ 7 dặm (khoảng 11 km) một ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Nam giới có nhiều tóc bạc tăng nguy cơ mắc bệnh tim
SKĐS - Xơ vữa động mạch và bạc tóc đều có chung một số cơ chế như phục hồi ADN, stress oxy hóa, viêm, thay đổi hormon và lão hóa các tế bào chức năng.
Nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim dễ bị rối loạn cương dương
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người đàn ông có nguy cơ bị bệnh tim thường dễ bị rối loạn chức năng cương dương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm