Chăm sóc răng miệng bằng chỉ tơ nha khoa

22-01-2019 9:00 AM | Đời sống

SKĐS - Nhà tôi ai cũng có thói quen dùng tăm để xỉa răng, nhưng hôm trước tôi bị đau răng đi khám bác sĩ có khuyên dùng chỉ nha khoa.

Tôi dùng thử thấy khó khăn, thi thoảng vẫn thấy chảy máu khi dùng chỉ. Và thực sự tôi không hiểu nhiều về lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa, vậy xin bác sĩ tư vấn giúp!

Bùi Thanh (Thái Nguyên)

Đánh răng đúng phương pháp là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh sâu răng và bệnh nha chu cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu chỉ đánh răng không mà bỏ qua việc kết hợp với việc sử dụng chỉ tơ nha khoa thì cũng chỉ làm sạch được 70% chất bẩn ở răng và nướu. Chỉ tơ nha khoa thường có 2 dạng chính: dạng cuộn chỉ và dạng đoạn chỉ ngắn gắn trên một khung nhỏ. Chỉ tơ có thể có sáp hoặc không có sáp, đường kính lớn hay nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Ngoài ra, người ta có thể thêm vào chỉ một hoặc nhiều chất như sodium fluoride, stannous fluoride, chất kháng sinh, kháng amip, chất ức chế sự lên men, chất chống ung thư, chlorexidine, triclosan, hương liệu... Chỉ tơ nha khoa thích hợp và tốt phải là loại chỉ dễ sử dụng và không gây chấn thương lên nướu răng. Khi dùng chỉ nha khoa, đừng lo lắng nếu có chảy một ít máu ở vùng nướu. Đây là hiện tượng bình thường, nhất là trong trường hợp không sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên. Nếu dùng chỉ nha khoa mỗi ngày, hiện tượng chảy máu sẽ ngày càng ít đi và sẽ biến mất sau một thời gian.

Cần lưu ý, việc chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng một cho cả hàm trên lẫn hàm dưới, đặc biệt là ở các mặt xa răng hàm trong cùng vì nơi này thường bị bỏ sót khi đánh răng.

BS. Nguyễn Văn Thành


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH