Chăm sóc những chiếc răng sữa đầu tiên của bé

TS.BS. Nguyễn Thị Châu

TS.BS. Nguyễn Thị Châu

06-08-2021 20:08 | Phòng mạch online

SKĐS - Nhiều cha mẹ cho rằng trong những tháng đầu đời trẻ chỉ bú sữa nên việc vệ sinh răng miệng là không cần thiết. Dưới đây là giải đáp của TS.BS. Nguyễn Thị Châu - Trung tâm kỹ thuật cao khám chữa bệnh Răng hàm mặt (Đại học Y Hà Nội) .

TS.BS. Nguyễn Thị Châu

Hỏi: Thưa bác sĩ, con của được tôi 6 tháng tuổi, hiện đang trong quá trình mọc răng sữa. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách chăm sóc răng sữa cho trẻ, làm thế nào để bé có được một hàm răng trắng đều. Xin cảm ơn bác sĩ.

Lelan23@yahoo.com

Trả lời: Chào chị, khi trẻ chưa mọc răng sữa, việc vệ sinh răng cho trẻ sau mỗi bữa ăn hay trước khi đi ngủ sẽ giúp quá trình mọc răng sữa được thuận lợi hơn.

Nhiều cha mẹ đã có suy nghĩ sai lầm, cho rằng trong những tháng đầu đời trẻ chỉ bú sữa nên việc vệ sinh răng miệng là không cần thiết. Đây là suy nghĩ hoàn toàn sai bởi trong sữa vẫn tồn tại những mảng bám, có thể gọi là cặn sữa tồn đọng bên trong khoang miệng của trẻ nên cần phải làm sạch.

Cần chăm sóc răng sữa cho trẻ thế nào?

Trẻ có thể sử dụng bàn chải đánh răng ngay từ khi mọc chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, do trẻ dưới 3 tuổi chưa kiểm soát tốt hoạt động nuốt, nên bố mẹ sử dụng kem đánh răng không chứa fluor cho con.

Bố mẹ dùng một bàn chải mềm (loại gắn vào đầu ngón tay) và một chiếc khăn vải mềm, sạch để vệ sinh răng miệng cho trẻ. Bắt đầu bằng việc nhúng bàn chải vào nước sạch hoặc nước muối sinh lý rồi chải kỹ các mặt của răng, cũng như toàn bộ nướu.

photo-1628210877933

Trẻ có thể sử dùng bàn chải đánh răng ngay từ khi mọc chiếc răng đầu tiên.

Kết thúc bằng việc dùng khăn mềm lau sạch răng và nướu của trẻ. Khi vệ sinh răng miệng cho trẻ, bố mẹ lưu ý đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu khoảng 45 độ so với răng, nhẹ nhàng xoay bàn chải và chải từng nhóm răng (khoảng 2 - 3 răng), chải cả 3 mặt của răng gồm mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai. Chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng vừa đủ (một hạt đậu nhỏ) cho trẻ.

photo-1628210878791

Có thể sử dụng miếng gạc chuyên dùng cho bé để vệ sinh răng miệng.

Nếu không có chải mềm (loại gắn vào đầu ngón tay) thì có thể sử dụng miếng gạc chuyên dùng cho trẻ hoặc vải mềm nhúng vào nước ấm sạch hay nước muối sinh lý sau đó lau nhẹ nhàng là được. Hãy cố gắng duy trì việc này hàng ngày để trẻ không cảm thấy sợ việc vệ sinh răng miệng về sau.

Những lưu ý khi chăm sóc răng sữa cho trẻ

Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi là thời điểm hợp lý để bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ cần có chế độ ăn hạn chế lượng đường cho bé, không sử dụng gia vị nấu ăn trong giai đoạn đầu ăn dặm của trẻ.

photo-1628210879469

Vệ sinh răng cho trẻ từ sớm giúp răng trắng đẹp.

Đặc biệt, có một thói quen sai lầm ở các bà, đó là việc cắn hay nhai thức ăn rồi mới đút cho trẻ. Việc này đã vô tình gây ra sự lây nhiễm cho trẻ nếu người bón thức ăn đó bị sâu răng hay các bệnh răng miệng khác. Không nên cho trẻ mút đầu ngón tay, ngậm ti giả hay ngậm núm bình uống sữa quá lâu, vì như vậy sẽ khiến răng không mọc đều, mọc không thẳng hàng.

Ngoài ra, hãy cho trẻ đi khám răng định kỳ khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, điều này sẽ giúp trẻ được bác sĩ kiểm tra, đánh giá tình trạng răng miệng, kịp thời đưa ra giải pháp nếu trẻ không may gặp phải vấn đề răng miệng nào đó.

Xem thêm video đang được quan tâm:

NGỦ QUÁ NHIỀU TRONG MỘT NGÀY CÓ PHẢI LÀ BỆNH?

Đặt câu hỏi

Loading...

Xem tiếp
TS.BS. Nguyễn Thị Châu
Ý kiến của bạn