Chăm sóc người bị cảm cúm

13-04-2021 10:21 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Con gái tôi 14 tuổi, bị cảm cúm mấy ngày hôm nay khiến cháu rất mệt mỏi. Xin bác sĩ tư vấn cách chăm sóc để bệnh nhanh khỏi

Nguyễn Lan (Hà Nam)

Bệnh nhân bị bệnh cảm cúm thường thì chỉ cần chăm sóc và cho uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đúng loại theo chỉ dẫn của bác sĩ từ 3-5 ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm dần và khỏi hẳn.

Để bệnh nhân nhanh khỏi và tránh lây lan cần cách ly bệnh nhân với những người lành, đặc biệt đối với những người có sức đề kháng yếu như người già, trẻ em. Trường hợp bắt buộc phải ra khỏi nhà và tiếp xúc với người khác cần đeo khẩu trang y tế và che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, sử dụng khăn giấy, vệ sinh đồ dùng và dùng riêng. Bệnh nhân bị cảm cúm cần được nghỉ ngơi, thư giãn ở những nơi thoáng khí, tránh gió, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Cho bệnh nhân cảm cúm uống thuốc hạ nhiệt theo chỉ định của bác sĩ (như paracetamol, cảm xuyên hương...) và uống vitamin C. Nên nhỏ mũi bằng thuốc sát khuẩn. Người bị cảm cúm cần ăn thực phẩm lỏng, nóng, dễ tiêu, uống nhiều nước (oresol, nước quả tươi, cháo giải cảm, nước chanh tươi ấm pha mật ong...), nhất là với người cao tuổi và trẻ em.

Bị cảm cúm mà sau 7 ngày mà bệnh vẫn không giảm hoặc tái sốt cần đến cơ sở y tế khám vì có thể bị bội nhiễm vi khuẩn và các biến chứng nguy hiểm khác.

BS. Văn Bàng


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH