DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc khi mang thai
11:24 28/09/2013 GMT+7
Vợ em có thai lần đầu, hiện thai được gần 2 tháng, nhưng từ khi mang bầu vợ em không ăn được nên rất gầy, người lúc nào cũng mệt mỏi. Vậy vợ em có nên uống thuốc bổ cho khỏe không? Em phải chăm sóc vợ khi mang thai như thế nào? Phải khám thai mấy lần? Theo dõi những gì?

Vợ em có thai lần đầu, hiện thai được gần 2 tháng, nhưng từ khi mang bầu vợ em không ăn được nên rất gầy, người lúc nào cũng mệt mỏi. Vậy vợ em có nên uống thuốc bổ cho khỏe không? Em phải chăm sóc vợ khi mang thai như thế nào? Phải khám thai mấy lần? Theo dõi những gì?

Nguyễn Quang Thuần (Hà Nội)

Chăm sóc khi mang thai  1
Khi bắt đầu có thai, một số người mẹ thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, hay có cảm giác buồn nôn hoặc thèm ăn những thức ăn theo sở thích của từng người. Các hiện tượng đó chỉ diễn ra trong thời gian ngắn (còn gọi ốm nghén) nên trong thời gian này bà mẹ thường gầy và mệt mỏi. Vì vậy cần ăn nhiều bữa, ăn thức ăn nhẹ dễ tiêu, đặc biệt chú ý thực phẩm hợp vệ sinh, giàu dinh dưỡng và giàu chất sắt, giữ gìn sức khỏe để thai phát triển bình thường. Nếu người mẹ được ăn uống hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng thì người mẹ sẽ lên cân tốt.
 
Để theo dõi sự phát triển của thai, người mẹ nên thực hiện việc khám thai định kỳ ít nhất 3 lần trong suốt kỳ thai nghén. Nếu khám thai được nhiều lần hơn càng tốt, nhất là 3 tháng cuối, mỗi tháng nên khám 1 lần. Khi khám thai người mẹ cần được khám toàn thân: đo chiều cao, cân nặng, đếm mạch, nghe tim phổi, đo huyết áp, thử nước tiểu, phát hiện các yếu tố bất thường như tăng huyết áp, protein niệu, biểu hiện thiếu máu - da xanh xao (nhìn niêm mạc môi, mắt), phù nề (ấn vào mắt cá chân) và các bệnh mạn tính như tim, gan, thận... Khám sản khoa: đo chiều cao tử cung, vòng bụng, nghe tim thai. Ngoài ra, để phòng bệnh uốn ván cho con, người mẹ khi có thai cần được tiêm phòng uốn ván 2 lần: mũi thứ nhất vào tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 6; mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất 1 tháng và trước khi đẻ ít nhất nửa tháng.
 
Trong thời kỳ mang thai, nhất là ở các tháng cuối, do thai chèn ép vào các mạch máu lớn của ổ bụng, có thể có hiện tượng "xuống máu chân", phù nhẹ ở chân. Nếu thấy phù toàn thân kèm nhức đầu, mờ mắt thì có thể do nhiễm độc thai nghén, phải đi khám, thử nước tiểu, đo huyết áp, hạn chế ăn muối... Trường hợp vợ bạn đang thời kỳ ốm nghén nên mệt mỏi và ăn ít, bạn nên động viên tinh thần cô ấy, thường giai đoạn nghén chỉ ở 3 tháng đầu thôi, bạn cứ yên tâm. Việc dùng thuốc khi có thai cần hết sức thận trọng trừ bổ sung viên sắt folic, còn lại kể cả thuốc bổ Đông y hay Tây y đều phải do bác sĩ khám và chỉ định.
BS.Vũ Ngọc Anh
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm