DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc giảm nhẹ giúp nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư
Lê Nguyên - 10:34 06/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ThS.BS Trần Tuấn Sơn - Trưởng khoa Chăm sóc Giảm nhẹ (BV Ung bướu Hà Nội) cho biết, hiện nay các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư đang được các cơ sở chuyên sâu về ung bướu đặt lên hàng đầu. Ngoài việc chữa trị những vấn đề về thể chất như đau, buồn nôn, mệt mỏi chăm sóc giảm nhẹ còn tập trung vào việc hỗ trợ các nhu cầu về tình cảm, tinh thần…

Chiều 5/4, tại BV Ung bướu Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm Ung thư không phải dấu chấm hết với chủ đề “Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư” và lễ ra mắt Cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam. Hoạt động này nhằm cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bệnh nhân ung thư và người thân những biện pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm thiểu những đau đớn về thể xác và tinh thần trong quá trình chiến đấu với bệnh tật.

Theo ước tính, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 126.000 bệnh nhân mắc mới bệnh ung thư, khoảng 94.000 người tử vong vì bệnh ung thư. Như vậy, mỗi một ngày có khoảng hơn 250 người chết vì bệnh ung thư trên cả nước.

Chuyên gia ung bướu chia sẻ về chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư.

 

Ung thư đang trở thành một gánh nặng cho nhiều bệnh nhân, gia đình và cho toàn xã hội. Theo các bác sĩ, ung thư thường gây ra nhiều triệu chứng, và quá trình chữa trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh thoải mái trong và sau điều trị cần được đẩy mạnh.

Việc phòng ngừa hoặc giảm nhẹ những triệu chứng và tác dụng phụ là một phần quan trọng trong quá trình chữa trị ung thư, bất kể tuổi tác, loại ung thư hay giai đoạn bệnh. Thực hiện được những điều này sẽ giúp bệnh nhân thoải mái, duy trì chất lượng cuộc sống từ khi bị chẩn đoán, xuyên suốt quá trình điều trị và hơn thế nữa.

Theo ThS.BS Trần Tuấn Sơn, hiện nay các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư đang được các cơ sở chuyên sâu về ung bướu đặt lên hàng đầu. Ngoài việc chữa trị những vấn đề về thể chất như đau, buồn nôn, mệt mỏi chăm sóc giảm nhẹ còn tập trung vào việc hỗ trợ các nhu cầu về tình cảm, tinh thần… Việc chăm sóc giảm nhẹ diễn ra song song với quá trình điều trị bệnh, diễn ra ở mỗi bước của quá trình điều trị như là một biện pháp bổ sung để hỗ trợ bệnh nhân ung thư.

Các bác sĩ giải đáp thắc mắc của bệnh nhân ung thư về thời điểm nên chăm sóc giảm nhẹ và việc phối hợp các phương pháp chăm sóc giảm nhẹ như thế nào?...

 

"Khác với những phương pháp chữa trị trực tiếp bệnh, mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh thoải mái trong và sau điều trị. Đồng thời hướng dẫn cho gia đình người thân biết cách hỗ trợ cho bệnh nhân.

Các biện pháp có thể kể đến như: thuốc, vật lý trị liệu, tư vấn dinh dưỡng, xoa bóp, châm cứu, các kỹ thuật thư giãn, các bài tập luyện, hỗ trợ giải tỏa tâm lý,..."- chuyên gia ung bướu cho hay.

ThS.BS Thân Văn Thịnh - Khoa Khám bệnh, BV Ung bướu Hà Nội cũng cho rằng, việc chăm sóc giảm nhẹ, hỗ trợ tâm lý cực kỳ quan trọng với cả bệnh nhân ung thư và người nhà của họ. Nếu tư tưởng không thông suốt, không tin tưởng vào bác sĩ thì bệnh nhân sẽ bỏ điều trị, đi uống các thuốc lá, đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc.

Thực tế điều trị các bác sĩ đã gặp rất nhiều trường hợp biến chứng nặng nề, khối u hoại tử bốc mùi hôi vì người bệnh nghe theo cách chữa bệnh truyền miệng, làm mất đi thời gian điều trị bệnh hiệu quả.

 

Ra mắt Cộng đồng bệnh nhân ung thư

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, ngày 05/04/2019, Cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam chính thức tuyên bố thành lập. Được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực ung bướu, Cộng đồng bệnh nhân Ung thư Việt Nam ra đời với sứ mệnh giúp đỡ, sẻ chia với người bệnh trên cả nước. Các hoạt động của chúng tôi đều hướng tới mục đích chung vì sức khỏe bệnh nhân ung thư và lợi ích xã hội.

Hiện tại, cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam đang tiến hành thành lập Câu lạc bộ Yoga - Nguồn sống xanh cho bệnh nhân ung thư, để giúp người bệnh thư giãn tinh thần, nâng cao sức khỏe thể trạng và cũng là những buổi tập luyện, gặp gỡ vui giữa các bệnh nhân.

Ngoài ra còn có các hoạt động sinh hoạt văn hóa nghệ thuật hàng tuần, triển khai các hoạt động sinh hoạt cho bệnh nhân tại bệnh viện. Những hoạt động thiết thực này sẽ dần được mở rộng hơn, mang lại lợi ích, niềm vui, sức khỏe cho người bệnh....

Lê Nguyên

Tin liên quan
Chăm sóc giảm nhẹ – nhu cầu lớn của những người mắc bệnh hiểm nghèo
SKĐS - Mặc dù Việt Nam có nhu cầu lớn trong Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) hay gọi nôm na là giảm sự đau đớn cho người bệnh nhưng khả năng tiếp cận CSGN của người bệnh rất hạn chế. Việt Nam có thể hướng tới việc đào tạo lực lượng CSGN ngay tại y tế tuyến dưới, đến từng xã phường nhằm giảm tải cho tuyến trên.
Tập huấn về chăm sóc giảm nhẹ cho các bác sĩ nhi khoa
Lần đầu tiên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức tập huấn về chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) nhi khoa từ ngày 28/3 - 8/4 cho các bác sĩ điều trị tại các BV nhi và các khoa ung thư, truyền nhiễm của một số BV do các giảng viên đến từ Australia và Việt Nam đào tạo.
Tập huấn chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư
Ngày 4/3, BV Ung Bướu TP. HCM cho biết, BV đang phối hợp cùng các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về ung thư tại Harvard Medical và San Diego (Mỹ)
Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn thách thức về lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ
TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong khi thế giới đã có hơn 40 năm kinh nghiệm về lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) thì ở Việt Nam vấn đề này vẫn còn rất mới và còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm