Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Suckhoedoisong.vn - Bé nhà em được 6 tháng. Nơi em ở về mùa đông rất lộng gió. Em nuôi con đầu lòng nên chưa biết nên chăm sóc thế nào để bé có giấc ngủ tốt trong mùa đông mà không bị lạnh. Mong được bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn.

Nguyễn Thị Na (Xuân Mai , Hòa Bình)

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ. Trẻ lớn lên trong giấc ngủ. Bé có giấc ngủ tốt sẽ phát triển tốt. Trẻ nhỏ khi ngủ thường hay đạp tung chăn, hở chân, hở bụng... dễ khiến cho bé bị lạnh bụng dẫn đến đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa... Tuy nhiên không ông bố, bà mẹ nào có thể thức cả đêm để kéo áo, che bụng cho con... Vì vậy, trước khi trẻ đi ngủ nên cho trẻ mặc loại áo liền quần hoặc cho trẻ đắp chăn túi (loại chăn riêng có phéc mơ tuya để bảo vệ bụng không bị nhiễm lạnh) và đi bít tất cho trẻ đề phòng trẻ bị nhiễm lạnh.

Với trẻ ở nông thôn, cha mẹ sợ trẻ bị lạnh khi ngủ nên thường đội mũ ấm cho trẻ khi ngủ. Đây là việc nên tránh. Đối với trẻ sơ sinh, đầu là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ vùng đầu của bé tăng cao, ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của não bộ.

Điều quan trọng hơn cả là cho dù ngày lạnh hay mưa thì mọi người cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng bệnh.

BS. Hoàng Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chăm sóc giấc ngủ cho bé

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com