Chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ

27-02-2021 11:45 | Xã hội

SKĐS - Từ nay, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi đã có riêng một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phong phú với 1.300 món ăn.

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của trẻ nhỏ ngay từ trong bụng mẹ. Trong suốt thai kỳ, trẻ sống và phát triển dựa vào nguồn dinh dưỡng trực tiếp từ cơ thể mẹ. Mỗi giai đoạn khác nhau, cơ thể người mẹ cần được đáp ứng một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Thực đơn bữa trưa đảm bảo dinh dưỡng dành cho bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ do phần mềm gợi ý.

Thực đơn bữa trưa đảm bảo dinh dưỡng dành cho bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ do phần mềm gợi ý.

Đối với trẻ nhỏ, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, những năm đầu đời là khoảng thời gian trẻ phát triển vượt bậc về thể chất và trí tuệ. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn này cần được quan tâm chăm sóc.

Theo “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn năm 2011 – năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em là mục tiêu quan trọng để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.

Nhằm đóng góp vào nỗ lực chung để cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, từ tháng 05/2018 Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, cùng với sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, phát triển các nội dung cho Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” và các nội dung chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe khác.

Mục tiêu của Chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.

Phần mềm sở hữu một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo. Các thực đơn do Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt.

Tất cả thực đơn của Phần mềm được phát triển theo quy trình bài bản, bắt đầu từ nghiên cứu thói quen ẩm thực, xác định tiêu chuẩn dinh dưỡng, dữ liệu dinh dưỡng của các thực phẩm phổ biến, phát triển thực đơn, tính toán dinh dưỡng, đến hướng dẫn chế biến, thực nghiệm thực đơn và hoàn thiện. Bên cạnh ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em, Phần mềm còn cung cấp công cụ theo dõi, đánh giá và kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe.

Ngân hàng thực đơn và những tính năng khác của phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website: www.dinhduongmevabe.com.vn, người dùng chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế đã ký Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc ban hành Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Ngày 07/12/2020, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em thuộc Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 6782/BYT-BM-TE về việc hướng dẫn các cơ sở y tế kế hoạch triển khai và sử dụng Phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Cùng với sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện dinh dưỡng Quốc gia, Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp triển khai Phần mềm đến Nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại các cơ sở y tế; Phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và những người chăm sóc cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi trên quy mô toàn quốc.

Với những thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé cùng nhiều công cụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng, Công ty Ajinomoto Việt Nam hy vọng góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi, tạo nền tảng nâng cao tầm vóc, sức khỏe và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Để đăng ký sử dụng miễn phí Phần mềm, người dùng có thể quét mã QR code tại đây:


Ý kiến của bạn