DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc, điều trị bệnh ung thư: Cán cân trách nhiệm từ nhiều phía
TS.BS PHẠM NGUYÊN QUÝ - 16:47 04/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bài viết không nhằm phản bác hay phê phán bất cứ ai. Đây là những chia sẻ ở góc độ nghề nghiệp về việc chăm sóc điều trị cho bệnh nhân ung thư từ thực tế, để có cái nhìn đa chiều, khách quan và toàn diện trong quá trình chăm sóc, điều trị bệnh.

“Có bệnh thì vái tứ phương”, đó là quan niệm của nhiều người bệnh, đặc biệt với người mắc bệnh nan y như ung thư. Không khó hiểu khi có rất nhiều người đang điều trị ung thư đúng phương pháp cộng với các kỹ thuật tiến bộ y khoa hiện đại, nhưng cũng sẵn sàng nghe theo lời mách để mong chữa khỏi bệnh với những lời quảng cáo “bùi tai” về dùng thực phẩm chức năng, ăn gạo lứt hay muối mè để chữa bệnh. Đã có nhiều người bệnh tiến triển nặng hơn, bệnh di căn khắp nơi khi quay lại bệnh viện, đó là điều trăn trở, ưu tư của các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Khi người bệnh ung thư không tin điều trị

Bệnh ung thư cũng như nhiều căn bệnh hiểm nghèo khác, yếu tố tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị của bệnh nhân. Áp lực về tài chính dẫn đến việc bỏ điều trị chính thống là điều không thể tránh khỏi, bởi phần lớn các trường hợp điều trị ung thư đều cần thực hiện trong một thời gian dài, mà gánh nặng về tài chính là một áp lực lớn.

Sự thiếu hụt về cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng ảnh hưởng đến quyết định từ bỏ y học chính thống. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bệnh nhân được chăm sóc toàn diện, kỹ lưỡng hơn bởi nhóm chăm sóc đa chuyên ngành vẫn từ bỏ điều trị chính thống (hóa trị, xạ trị, phẫu thuật) dù hiếm xảy ra hơn nhiều. Đừng quên rằng bác sĩ Tây y luôn tư duy y học dựa trên bằng chứng. Máy móc tối tân vẫn có thể thua xa một ông lang vườn biết quan tâm nói chuyện để xoa dịu người bệnh.

Khi bác sĩ quên mất vai trò làm “người xoa dịu”, ngành y mất đi phân nửa giá trị.

Là một người bệnh, đặc biệt là trường hợp bệnh hiểm nghèo, thì không một ai từ bỏ cơ hội bình phục và khỏe mạnh. Người bệnh ung thư cũng vậy, họ không tự nhiên mà bỏ bệnh viện này sang bệnh viện khác, bỏ bác sĩ này đến hỏi bác sĩ kia. Chẳng có ai dại dột rời bỏ một người bác sĩ có hiểu biết và thái độ ân cần, chu đáo lo lắng cho mình. Không chỉ nội dung tư vấn mà phong thái của người bác sĩ như nét mặt, ánh mắt, nụ cười, lời nói, cử chỉ … cũng cho bệnh nhân biết rằng, trong sâu thẳm trái tim bác sĩ có yêu thương bệnh nhân hay không, có hiểu cho nổi đau, khổ sở của bệnh nhân hay không, hay chỉ đó chỉ là trách nhiệm công việc đơn thuần.

Chăm sóc, điều trị bệnh ung thưĐừng quên rằng bác sĩ Tây y luôn tư duy y học dựa trên bằng chứng

Bệnh nhân không tuân thủ điều trị, một phần vì họ thiếu tình thương của bác sĩ. Con người là những sinh vật máu nóng với trái tim để yêu thương. Khi người bệnh trong tình trạng hiểm nghèo, họ không chỉ cần những lời giải thích, tư vấn đầy đủ về căn bệnh, điều trị; mà còn cần sự an ủi sẻ chia của bác sĩ, giúp họ giảm bớt nỗi đau, có niềm tin vào điều trị.

Đối với các bệnh nhân và người thân

Cứu người là trách nhiệm thiêng liêng của người thầy thuốc, đội ngũ bác sĩ y tá ở Việt Nam đều cố gắng cứu chữa cho bệnh nhân, dù đang phải làm việc trong một môi trường quá tải và đầy nguy cơ. Điều này cũng giống tình huống có quá nhiều người sắp chết đuối mà đội cứu hộ cũng…sắp đuối sức.

Người bệnh nên bình tĩnh phối hợp với nhân viên y tế bằng thái độ hòa nhã và cư xử lịch sự để dịu đi sự căng thẳng mà đội ngũ y bác sĩ đã phải đối mặt, để góp phần tạo điều kiện tốt nhất về tinh thần cho đội ngũ y tế cứu người. Thay vì ngơ ngác vùng vẫy làm công tác cứu hộ thêm phức tạp, hãy chăm chỉ tìm hiểu kỹ năng sinh tồn để cùng nhân viên cứu hộ bơi tới đích an toàn.

Kỹ năng sinh tồn trong y khoa bắt đầu từ kỹ năng xử lý thông tin, bao gồm phân biệt tin thật, tin giả và hiểu biết cơ bản về cách xử trí tình huống bệnh của mình. Bệnh nhân cần hiểu: Mục tiêu điều trị là gì? Điều trị chính thống trong trường hợp đó thường là gì? Bản thân có đủ điều kiện (thể lực, trí lực, tài lực) để theo điều trị chính thống hay không?

Nhiều người thiệt mạng vìbỏ lỡ thời điểm “điều trị vàng”do tin theo thực phẩm chức năng, phương pháp chữa bệnh không chính thống. Đó là những người được chẩn đoán đúng giai đoạn sớm của ung thư, nhưng đã chần chừ, bỏ lỡ điều trị vốn được chuẩn bị đểtăng cơ hội chữa lành bệnhcho mình.

Đã có nhiều người thiệt mạng vìkhông biết xử trí tình huống khẩn cấpvì vẫn tin lời khuyên trên mạng. Tin theo tư vấn của người không quen hoặc người không có kiến thức y khoa.

Cũng có những người thiệt mạng vì điều trị chính thống không được dùng đúng chỗ. Phần lớn là những người đã nằm liệt giường, không ăn uống được, nhưng vẫn còn muốn hóa trị, xạ trị thêm dù khả năng nguy cơ tử vong được tiên lượng khá cao.

Mỗi người bệnh có những đặc điểm khác nhau, điều kiện sức khỏe khác nhau, không ai giống ai và điều trị cũng vậy. Bản thân đội ngũ y bác sĩ cũng phải căn cứ trên tình trạng của từng bệnh nhân để tư vấn và chỉ định.

Vì thế, hiểu biết đúng đắn về ung thư là rất quan trọng,để theo đúng hướng điều trị. Không nên bắt chước sự lựa chọn của những người bệnh khác một cách gập khuôn, máy móc.

Mỗi sự lựa chọn đều có nguyên nhân của nó, người bệnh tuân theo bác sĩ hay tin theo thực phẩm chức năng là lựa chọn của mỗi cá nhân. Để việc điều trị được hiệu quả, cần có sự chung tay của bác sĩ, bệnh nhân và cả thân nhân người bệnh; vì mục tiêu cuối cùng của tất cả các phương pháp là giúp người bệnh bình phục và khỏe mạnh.

TS.BS PHẠM NGUYÊN QUÝ

Tin liên quan
Làm gì để phòng bệnh ung thư?
SKĐS - Tôi nghe nói về việc dùng thức ăn và chế độ sinh hoạt phòng được bệnh ung thư. Xin hỏi ý kiến của bác sĩ về vấn đề này?
Chuyên gia Bệnh viện K: Thực dưỡng không chữa khỏi bệnh ung thư
SKĐS - Cả tin nghe theo các lời quảng cáo, bài viết lan truyền trên mạng xã hội và những lời khuyên vô căn cứ về việc “thực dưỡng chữa khỏi ung thư”, không ít gia đình đã lâm vào hoàn cảnh tiền mất, tật mang, có những người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn vàng trong quá trình điều trị bệnh, thậm chí là tử vong.
Giám đốc bệnh viện K chỉ rõ những định kiến sai lầm về bệnh ung thư
SKĐS - Có một số định kiến sai lệch về bệnh ung thư. Định kiến sai lầm phổ biến nhất là mắc bệnh ung thư thì đương nhiên là mang bản án tử hình, nếu có điều trị thì cũng chỉ có thể vớt vát, kéo dài sống thêm một thời gian ngắn. Hệ luỵ của định kiến này là tâm lý bi quan quá mức, buông bỏ và không tuân thủ điều trị.
Dinh dưỡng và bệnh ung thư
SKĐS - Ung thư đang là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Môi trường bị ô nhiễm do các yếu tố tự nhiên và do chính con người gây ra: các tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời, các chất thải công nghiệp, các loại hoá chất bảo vệ thực vật được sử dụng bừa bãi tồn đọng trong đất, nước, nhiễm vào thực phẩm, các chất hoá học cho thêm vào thực phẩm với những mục đích khác nhau... đều có thể gây hại và là một trong những tác nhân gây bệnh ung thư.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm