DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc bệnh nhân theo đội- “đặc sản” của BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí
H.Nguyên - 11:05 17/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mô hình chăm sóc toàn diện người bệnh theo đội được các chuyên gia đến từ Thuỵ Điển chuyển giao áp dụng tại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí từ những năm 1990 đến nay, đã phát huy hiệu quả tích cực.

Chăm sóc bệnh nhân theo đội - người nhà và nhân viên y tế gắn bó hơn vì sức khoẻ người bệnh

Điểm đặc biệt của mô hình chăm sóc bệnh nhân (CSBN)  theo đội là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng được tham gia vào quá trình chăm sóc.

Bệnh nhân được phát biểu ý kiến, được giải đáp thắc mắc, biết mình được khám, chữa bệnh ra sao, được làm các xét nghiệm gì, uống thuốc gì trong ngày v.v.. Nhờ đó, người bệnh và người nhà bệnh nhân có mối quan hệ gắn bó, thân thiện hơn với nhân viên y tế, chất lượng chăm sóc người bệnh được nâng cao, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Phương pháp này mang lại những hiệu quả điều trị cho người bệnh như cập nhật thường xuyên tình trạng sức khỏe của người bệnh, tăng cường sự phối hợp chăm sóc, điều trị giữa nhân viên y tế và người nhà người bệnh, giúp người bệnh yên tâm điều trị vì được theo dõi chăm sóc liên tục hàng ngày...

Qua đó tình trạng sức khỏe người bệnh được phản ánh toàn diện, đầy đủ, giúp bác sĩ và điều dưỡng điều chỉnh phác đồ điều trị cũng như chế độ chăm sóc phù hợp, kịp thời cho người bệnh...

Nhờ những lợi ích này mà đến nay mô hình chăm sóc người bệnh theo đội vẫn được Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí chú trọng duy trì và phát triển. Đồng thời, Bệnh viện đã hỗ trợ đào tạo chuyển giao cho nhiều bệnh viện và Trung tâm y tế trong cả nước.


  Đội Chăm sóc bệnh nhân của BV Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí đi buồng mỗi sáng

Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã cử 19 cán bộ xuống bệnh viện tham quan học tập và trao đổi kinh nghiệm về mô hình này.

Các nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Thuận Thành được đào tạo theo hình thức cầm tay chỉ việc. Qua quá trình học tập mô hình này, BSCKI. Nguyễn Văn Mạnh - Giám đốc Trung tâm Y tế Thuận Thành chia sẻ, thực tế tham quan trao đổi kinh nghiệm tại bệnh viện, mô hình chăm sóc toàn diện người bệnh theo đội thực sự giúp tình trạng sức khỏe người bệnh được phản ánh toàn diện, giúp người bệnh yên tâm điều trị, góp phần mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Với sự hỗ trợ từ phía Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí, Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành sẽ triển khai bước đầu mô hình tại khoa Nội tổng hợp và Ngoại tổng hợp của Trung tâm, sau đó sẽ nhân rộng đến các khoa khác trong Trung tâm.

Trước đó,  bệnh viện đã tiếp đón đoàn công tác gần 30 cán bộ chủ chốt của Bệnh viện Đa khoa huyện Hoằng Hoá – Thanh Hóa, BVĐK huyện Mộc Châu, Sơn La đến tham quan học tập.

Qua những đợt tham quan cũng như các khóa tập huấn, cán bộ Phòng Điều dưỡng Bệnh viện đã giúp cán bộ nhân viên y tế đơn vị bạn hiểu thêm về ý nghĩa, cách thức hoạt động của mô hình, từ đó có thể triển khai thực hiện tại đơn vị mình.

Hàng ngày đến từng giường bệnh theo dõi, thăm hỏi để có can thiệp phù hợp với từng bệnh nhân

Theo CN Vương Thị Mai Phương - Trưởng Phòng Điều dưỡng của Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, trước năm 1998, bệnh viện thực hiện mô hình CSBN theo nhóm.

Trong đó, bác sĩ làm công tác điều trị là chính, việc CSBN do điều dưỡng thực hiện, ít có sự phối hợp của các nhân viên y tế khác. Từ năm 1998, dựa trên cơ sở nền tảng của mô hình CSBN theo đội trên thế giới và các quy chế chuyên môn của Bộ Y tế, với sự hỗ trợ của chuyên gia Thụy Điển, Bệnh viện đã nghiên cứu và áp dụng mô hình CSBN theo đội tại Khoa Ngoại tổng hợp.

Một đội chăm sóc tại Bệnh viện gồm: Bác sĩ, điều dưỡng, học sinh - sinh viên, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, hộ lý, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân cùng tham gia.

Trong đó, một điều dưỡng chăm sóc làm đội trưởng, quản lý, điều hành hoạt động của đội. Mỗi thành viên của đội được phân công nhiệm vụ cụ thể, mọi diễn biến của người bệnh đều phải được theo dõi liên tục để kịp thời thay đổi cấp độ chăm sóc và có những can thiệp phù hợp.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa Đội Chăm sóc bệnh nhân BV Việt Nam Thuỵ Điển Uống Bí và Trung tâm y tế Thuận Thành, Bắc Ninh

Để thực hiện mô hình chăm sóc theo đội được hiệu quả bệnh viện thay đổi cách làm việc cũ. Nếu trước kia thường giao ban tại phòng hành chính và một tuần đi buồng hai lần chỉ có bác sĩ và điều dưỡng trưởng.

Thì nay, mô hình CSBN mới, việc đi buồng theo đội được thực hiện thường xuyên từ 7h30’ đến 8h tất cả các ngày, với sự tham gia của tất cả các thành viên trong đội, do đội trưởng chủ trì.

Đến từng giường bệnh, đội nghe điều dưỡng báo cáo tình trạng, sức khoẻ của bệnh nhân, hoạt động chăm sóc người bệnh; bác sĩ kiểm tra lại sức khoẻ người bệnh.

Sau đó, các thành viên trong đội, gồm cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cùng thảo luận, kiểm điểm tình hình chăm sóc, điều trị cho người bệnh, thái độ, ứng xử của các thành viên trong đội đối với bệnh nhân; đồng thời, phác thảo kế hoạch chăm sóc trong ngày, phân công cụ thể công việc cho các thành viên.

Cũng theo CN Phương, Đội CSBN theo tiêu chuẩn thế giới có thêm một số thành viên như bác sĩ tâm thần, dược sĩ, nhân viên xã hội, nhà tâm lý học. Tuy nhiên, ở BV chưa có được các thành viên này, nhưng đội lại có thêm người nhà bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân thực hiện CSBN dưới sự quản lý, hướng dẫn, giám sát của điều dưỡng phụ trách.

Đây chính là điểm mới mà Bệnh viện đã điều chỉnh khi áp dụng mô hình CSBN theo đội từ thế giới vào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của Việt Nam. Ngoài ra, khi tham gia mô hình này, học sinh, sinh viên thực tập tại Bệnh viện cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế về chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân.

Từ thành công ở Khoa Ngoại, mô hình CSBN theo đội đã được bệnh viện nhân rộng ra các khoa lâm sàng. Hiện Bệnh viện có 45 đội chăm sóc tại 20 khoa lâm sàng. Đã có trên 100 đoàn, khoảng 2.500 lượt cán bộ chủ chốt của các đơn vị y tế trong nước đến Bệnh viện học tập mô hình.

H.Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm